Cho x2+y2=z2
Chung minh \(x^3y-xy^3⋮84\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Chị xem hướng dẫn giải và đáp án bên dưới nha cj,em mới học lớp 6 à !
Hướng dẫn giải và đáp án :
- Trước hết ta chứng minh : Nếu a \(\inℕ,\sqrt{a}\inℚ\)thì \(\sqrt{a}\inℕ\).Thật vậy
vì \(\sqrt{a}\inℚ\)nên \(\sqrt{a}=\frac{m}{n}\left(m,n\inℕ,n\ne0,\left(m,n\right)=1\right)\).Ta có :
\(a=\frac{m^2}{n^2}\Leftrightarrow a.n^2=m^2\Rightarrow m^2⋮n^2\Rightarrow n=1\Rightarrow a=m\inℕ\)( vì (m,n) = 1 )
-Vận dụng kết quả trên ta lần lượt chứng minh : \(\sqrt{xy}\inℕ,\sqrt{x}\inℕ,\sqrt{y}\inℕ\)
Chứng minh :
(1) \(\Leftrightarrow\sqrt{x}+\sqrt{y}=\sqrt{xy}-2016\Leftrightarrow x+y+2\sqrt{xy}=2016^2-2.2016\sqrt{xy}+xy\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{xy}=\frac{2016^2+xy-x-y}{4034}\inℚ\).Đặt k = \(\sqrt{xy}\),thay vào (1) ta được :
\(\sqrt{x}=k-2016-\sqrt{y}\Leftrightarrow x=\left(k-2016^2\right)-2.\left(k-2016\right)\sqrt{y}+y\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{y}=\frac{\left(k-2016\right)^2+y-x}{2.\left(k-2016\right)}\inℚ\).Ta có :
\(\sqrt{x}+\sqrt{y}+2016=\sqrt{xy}\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right).\left(\sqrt{y}-1\right)=2017.\)Vì \(\sqrt{x}-1\inℤ,\sqrt{y}-1\inℤ\)nên \(\sqrt{x}-1,\sqrt{y}-1\)là các ước của 2017
Vì 2017 là số nguyên tố nên ta có các trường hợp :
1)\(\hept{\begin{cases}\sqrt{x}-1=1\\\sqrt{y}-1=2017\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=2018^2\end{cases}}}\)
2) \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x}-1=2017\\\sqrt{y}-1=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2018^2\\y=4\end{cases}}}\)
Vậy các cặp số nguyên (x,y ) thỏa mãn là :(20182 , 4) ; ( 4,20182).
https://olm.vn/thanhvien/trungkienhy79
https://olm.vn/thanhvien/nhu140826
Vô trang cá nhân của e ẽ thấy tình yêu TRONG SÁNG của 2 anh chị trên
https://olm.vn/thanhvien/trungkienhy79
https://olm.vn/thanhvien/nhu140826
Vô trang cá nhân của e ẽ thấy tình yêu TRONG SÁNG của 2 anh chị trên
\(\sqrt[3]{1-x}+\sqrt{x+3}=2\Leftrightarrow\sqrt[3]{1-x}+\left(\sqrt{x+3}-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[3]{1-x}+\frac{x-1}{\sqrt{x+3}+2}=0;dat:\sqrt[3]{1-x}=a\)
\(\Rightarrow a-\frac{a^3}{\sqrt{x+3}+2}=0\Leftrightarrow a\left(1-\frac{a^2}{\sqrt{x+3}+2}\right)=0\)
giaitiep
Bài này có 1 nghiệm rất xấu nên cách shit bo khá là mệt đấy:) Cách này ko chắc là đúng như cứ thử xem:)
Đặt \(\sqrt[3]{1-x}=a;\sqrt{x+3}=b\Rightarrow a^3+b^2=4\)
Từ đề bài có hệ \(\hept{\begin{cases}a+b=2\\a^3+b^2=4\end{cases}}\). Rút b = 2 - a từ pt đầu thế vô pt dưới thu được:
\(a^3+a^2-4a=0\Leftrightarrow a\left(a^2-a-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=0\\a^2-a-4=0\end{cases}}\)