Rút gọn các biểu thức
1) \(\sqrt{8-2\sqrt{7}}-\sqrt{8+2\sqrt{7}}\)
2) \(\sqrt{3+2\sqrt{2}}+\sqrt{6-4\sqrt{2}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\sqrt{8-2\sqrt{7}-\left[\left(\sqrt{7}+1\right)^2\right]}\)
\(\sqrt{8-2\sqrt{7}-\sqrt{7}-1}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{7-\sqrt{7}}\)
Mình dùng công thức cung phụ nhau \(\sin\left(90-a\right)=\cos a\)
Áp dụng công thức trên ta được
\(A=\cos^275+\cos^250+\cos^230+\sin^275+\sin^250+\sin^230\)
\(=\left(sin^230+\cos^230\right)+\left(\sin^250+\cos^250\right)+\left(\sin^275+\cos^275\right)\)
Tới đây áp dụng công thức sin2a+cos2a=1
Suy ra A=1+1+1
Vậy A=3
\(C=\left(1+\tan^2\alpha\right).\cos^2\alpha+\left(1+\cot^2\alpha\right).\sin^2\alpha\)
\(=\cos^2\alpha+\cos^2\alpha.\tan^2\alpha+\sin^2\alpha+\sin^2\alpha.\cot^2\alpha\)
\(=\left(\sin^2\alpha+\cos^2\alpha\right)+\left(\sin^2\alpha+\cos^2\alpha\right)\)
\(=1+1=2\)
Em dùng công thức sau 1+tan2x=\(\frac{1}{cos^2}\);\(1+cotg^2x=\frac{1}{sin^2x}\)với sin2x+cos2x=1
Đặt \(\left(sin^2\alpha;cos^2\alpha\right)=\left(a;b\right)\)=>1+a2=\(\frac{1}{b^2}\);\(1+b=\frac{1}{a^2}\);a2+b2=1
Suy ra C=\(\frac{1}{b^2}.\left(1-a^2\right)\)+\(\frac{1}{a^2}.\left(1-b^2\right)\)=\(\frac{1}{b^2}.b^2\)+\(\frac{1}{a^2}.a^2\)=2
Vậy C=2
ĐK : \(x\ge0\)
pt <=> \(2\sqrt{2}+\sqrt{x}\sqrt{x+1}=\sqrt{x+9}\sqrt{x+1}\)
<=> \(8+4\sqrt{2}\sqrt{x\left(x+1\right)}+x\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x+9\right)\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{2}\sqrt{x\left(x+1\right)}=9x+1\)
\(\Leftrightarrow32\left(x^2+x\right)=81x^2+18x+1\)
<=> \(49x^2-14x+1=0\)
<=> \(\left(7x-1\right)^2=0\)
<=> x=1/7 (tm)
Đặt: \(\sqrt[3]{25-x^3}=t\Leftrightarrow t^3+x^3=25\Leftrightarrow\left(t+x\right)^3-3tx\left(t+x\right)=25\)(1)
pt trở thành:
\(xt\left(x+t\right)=30\) Thế vào (1) ta có:
\(\left(t+x\right)^3-3.30=25\)
<=> \(t+x=\sqrt[3]{115}\)
=> \(xt=\frac{30}{\sqrt[3]{115}}\)
x, t là nghiệm của phương trình bậc 2:
\(X^2-\sqrt[3]{115}X+\frac{30}{\sqrt[3]{115}}=0\)(1)
Đen ta <0
=> Phương trình (1) vô nghiệm.
=> Không tồn tại x
Vậy phương trình ban đầu vô nghiệm.
\(ĐK:x^2-1\ge0\)
pt<=> \(3\sqrt{x^2-1}+x^2-\sqrt{x^4-x^2+1}=0\)
<=> \(3\sqrt{x^2-1}+\frac{x^4-\left(x^4-x^2+1\right)}{x^2+\sqrt{x^2-x^2+1}}=0\)
<=> \(3\sqrt{x^2-1}+\frac{x^2-1}{x^2+\sqrt{x^2-x^2+1}}=0\)
<=> \(\sqrt{x^2-1}\left(3+\frac{\sqrt{x^2-1}}{x^2+\sqrt{x^4-x^2+1}}\right)=0\)
<=> \(\sqrt{x^2-1}=0\)( vì trong ngoặc >0)
<=> \(x^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=1\)
\(\Leftrightarrow x=\pm1\)(tm)
a, \(\sqrt{8-2\sqrt{7}}-\sqrt{8+2\sqrt{7}}\)
\(=\sqrt{7-2\sqrt{7}+1}-\sqrt{7+2\sqrt{7}+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}\)
\(=\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1=-2\)
b, \(\sqrt{3+2\sqrt{2}}+\sqrt{6-4\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{2+2\sqrt{2}+1}+\sqrt{4-2.2\sqrt{2}+2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{2}+1+2-\sqrt{2}=3\)
câu 1 đã làm
câu 2
\(\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}+1+\sqrt{2}-2\Leftrightarrow2\sqrt{2}-1\)