\(\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}=\sqrt{x-1}-1\) Giải phương trình
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bai nay phai co dieu kien a,b >0 nha ban
Ap dung bdt \(ab\le\frac{\left(a+b\right)^2}{4}< \frac{1}{4}\) dau nho hon la do gia thiet nha ban
Ap dung bdt Cosi cho 2 so ko am
ta co A= \(ab+\frac{1}{16ab}+\frac{15}{16ab}>2\sqrt{ab.\frac{1}{16ab}}+\frac{15}{16.\frac{1}{4}}=2.\frac{1}{4}+\frac{15}{4}=\frac{17}{4}\)
Study well
Gọi x,y lần lượt là số mol của Mg, MgO
nMgO = 1440=0,35(mol)1440=0,35(mol)
Pt: Mg + 2HCl --> MgCl2 + H2O
......x..........2x.............x
......MgO + 2HCl --> MgCl2 + H2O
..........y.........2y..............y
......MgCl2 + 2NaOH --> Mg(OH)2 + 2NaCl
.....x + y.............................x + y
......Mg(OH)2 --to--> MgO + H2O
.......x + y...................x + y
Ta có hệ pt:{24x+40y=10x+y=0,35⇔{x=0,25y=0,1{24x+40y=10x+y=0,35⇔{x=0,25y=0,1
% mMg = 0,25.2410.100%=60%0,25.2410.100%=60%
% mMgO = 100% - 60% = 40%
nHCl = 2.(x + y) = 2 . 0,35 = 0,7 mol
VHCl = 0,72=0,35M
bạn thay số vào bấm máy tính như cách làm trên là ok nhé
A=\(\frac{1}{\sqrt{2018}+\sqrt{2017}}\)
B=\(\frac{1}{\sqrt{2016}+\sqrt{2015}}\)
=> A<B
\(A=\frac{2x^2-4x+2+x^2-4x+4+4}{x^2-2x+1}\)
\(=2+\left(\frac{x-2}{x-1}\right)^2\ge2\)
Dấu ''='' xảy ra khi GTNN của A=2
A\(\frac{2x^2-4x+2+x^2-4x+4}{x^2-2x+1}=2+\left(\frac{x-2}{x-1}\right)^2\ge2\)
dấu = xảy ra x=2
chúc ban hk tốt
a) \(\sqrt{x^2-10+25}\)=lx-5l=2
=>x=7 hoặc x=3
b) bình phường lên ta đc x^2-2x=25
từ đây bạn giải bình thường là đc chúc hk tốt
Mình làm theo \(x,y\in Z\)
Ta có\(2\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)=1-\frac{1}{xy}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+y\right)}{xy}=\frac{xy-1}{xy}\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+y\right)=xy-1\)
\(\Leftrightarrow2x+2y=xy-1\)
\(\Leftrightarrow xy-2x-2y=1\)
\(\Leftrightarrow x\left(y-2\right)-\left(2y-4\right)=1+4\)
\(\Leftrightarrow x\left(y-2\right)-2\left(y-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(y-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x-2\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
Ta có bảng sau:
x-2 | -1 | 1 | -5 | 5 |
x | 1 | 3 | -3 | 7 |
y-2 | -5 | 5 | -1 | 1 |
y | -3 | 7 | 1 | 3 |
Ta thấy \(\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}=\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}\)từ đó cho ta lời giải
Điều kiện:\(x\ge2\sqrt{x-1};x\ge1\)
Ta có \(VT=\sqrt{\left(x-1\right)-2\sqrt{x-1}+1}=\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}=\left|\sqrt{x-1}-1\right|\)
Do đó \(\left|\sqrt{x-1}-1\right|=\sqrt{x-1}-1\Leftrightarrow\sqrt{x-1}-1\ge0\Leftrightarrow x\ge2\)
Vậy nghiệm của phương trình là \(x\ge2\)