cho tam giác ABC, có AB = 9 cm, AC =12 cm, BC = 15cm, CE là phân giác, trên cạnh AC, BC lấy F và K sao cho À = BK = 3 cm.
a) tính AE
b) CMR: tam giác AEF đồng dạng với tam giác ABC
c) CMR: tam giác AEF đồng dạng với tam giác KBE
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Áp dụng liên tiếp BĐT \(\frac{\left(x+y\right)^2}{2}\le x^2+y^2\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\ge0\left(true\right)\)
\(\left(\frac{a+b}{2}\right)^4=\left(\frac{\frac{\left(a+b\right)^2}{2}}{2}\right)^2\le\left(\frac{a^2+b^2}{2}\right)^2=\left(\frac{\frac{\left(a^2+b^2\right)^2}{2}}{2}\right)\le\frac{a^4+b^4}{2}\)
Dấu "=" xảy ra tại a=b
Vậy..................
a) \(ĐKXĐ:x\ne\pm3\)
\(\frac{1}{x-3}+\frac{x}{x+3}=\frac{2}{x^2-9}\)\(\Leftrightarrow\frac{x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+3+x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow x+3+x\left(x-3\right)=2\)\(\Leftrightarrow x+3+x^2-3x=2\)
\(\Leftrightarrow x+3+x^2-3x-2=0\)\(\Leftrightarrow x^2-2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\)\(\Leftrightarrow x-1=0\)\(\Leftrightarrow x=1\)( thoả mãn ĐKXĐ )
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1\right\}\)
b) \(x^2-1=\left|x+1\right|\)(1)
TH1: Nếu \(x+1< 0\)\(\Leftrightarrow x< -1\)
\(\Rightarrow\left|x+1\right|=-\left(x+1\right)\)
(1) \(\Leftrightarrow x^2-1=-\left(x+1\right)\)\(\Leftrightarrow x^2-1+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
So sánh với ĐK ta thây không có giá trị nào của x thoả mãn
TH2: Nếu \(x+1\ge0\)\(\Leftrightarrow x\ge-1\)
\(\Rightarrow\left|x+1\right|=x+1\)
(1) \(\Leftrightarrow x^2-1=x+1\)\(\Leftrightarrow x^2-1-x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2=0\)\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
So sánh với ĐKXĐ ta thấy cả 2 giá trị của x đều thoả mãn
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-1;2\right\}\)
\(\frac{1}{x-3}+\frac{x}{x+3}=\frac{2}{x^2-9}\left(x\ne\pm3\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-3}+\frac{x}{x+3}-\frac{2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{x^2-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+3+x^2-3x-2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-2x+1}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\)
<=> x-1=0
<=> x=1 (tmđk)
\(24x-4\left(2x-\frac{3}{4}\right)-4\left(3+\frac{2x}{2}\right)=36-3\left(x-\frac{3}{2}\right)-3\left(3-\frac{2x}{3}\right)\)
Đề như này đúng không bạn
Vì tam giác PAB đồng dạng với tam giác PCA (gt) =>\(\frac{PA}{PC}\)=\(\frac{PB}{PA}\)=\(\frac{AB}{CA}\)=\(\frac{4}{3}\)
=>\(\frac{PA}{PC}\)=\(\frac{4}{3}\)=>PA=\(\frac{4PC}{3}\)
Ta có :\(\frac{PB}{PA}\)=\(\frac{4}{3}\)<=> \(\frac{7+PC}{PA}\)=\(\frac{4}{3}\) <=>\(\frac{7+PC}{\frac{4PC}{3}}\)=\(\frac{4}{3}\) <=> PC=9
Vậy độ dài cạnh PC cần tìm là 9 (đvđd)
hình tự vẽ nhé
do PK // BD =) áp dụng định lí ta-lét vào tam giác CBD được: CP/PB = CK/KD (1)
dễ dàng chứng minh được tứ giác ABKD là hình bình hành =) KD=AB và AD=BK
tương tự tứ giác ABCI cũng là hình bình hành =) AI =BC
có góc PKC= góc BDC (PK//BD)
góc BDA=góc BKP (cùng = DBK)
góc AID=góc BCK
dễ dàng =) góc ADI = góc BCK
=) góc DAI = góc KBC
=) tam giác DAI = tam giác KBC (c-g-c) =) DI=KC
vì AB//DI nên áp dụng hệ quả của định lí ta-lét đc: DI/AB=DM/MB=KC/KD (2)
từ (1) và (2) =) BM/MD = BP/PC
áp dụng định lí ta lét đảo =) MP//DC
chưa hiểu thì hỏi nhé
điều kiện: x khác m và -m
quy đồng bỏ mẫu thì bn đc:
(1-x)(x+m) + (x-2)(x-m)= 2-2(x-m)
=) x(1-2m)=2-m (1)
để pt đã cho vô nghiệm thì (1) cũng phải vô nghiệm
vậy (1) vô nghiệm khi 1-2m= 0 và 2-m khác 0
=) m=1/2
vậy ...
Xem cách hack VIP OLM siêu dễ chỉ 10p xong tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=zYcnHqUcGZE