K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 11 2020

Vì a,b,c là độ dài ba cạnh của một tam giác => a,b,c > 0

Sử dụng HĐT a3 + b3 = ( a + b )3 - 3ab( a + b )

a3 + b3 + c3 = 3abc

⇔ a3 + b3 + c3 - 3abc = 0

⇔ ( a3 + b3 ) + c3 - 3abc = 0

⇔ ( a + b )3 - 3ab( a + b ) + c3 - 3abc = 0

⇔ [ ( a + b )3 + c3 ] - [ 3ab( a + b ) + 3abc ] = 0

⇔ ( a + b + c )[ ( a + b )2 - ( a + b ).c + c2 ] - 3ab( a + b + c ) = 0

⇔ ( a + b + c )( a2 + 2ab + b2 - ac - bc + c2 - 3ab ) = 0

⇔ ( a + b + c )( a2 + b2 + c2 - ab - bc - ac ) = 0

⇔ \(\orbr{\begin{cases}a+b+c=0\\a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac=0\end{cases}}\)

Vì a,b,c > 0 => a + b + c > 0 => a + b + c = 0 không thể xảy ra

Xét trường hợp còn lại ta có :

a2 + b+ c2 - ab - bc - ac = 0

⇔ 2( a2 + b+ c2 - ab - bc - ac ) = 2.0

⇔ 2a2 + 2b+ 2c2 - 2ab - 2bc - 2ac = 0

⇔ ( a2 - 2ab + b2 ) + ( b2 - 2bc + c2 ) + ( a2 - 2ac + c2 ) = 0

⇔ ( a - b )2 + ( b - c )2 + ( a - c )2 = 0

VT luôn ≥ 0 ∀ a,b,c . Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi a = b = c

Kết hợp với điều kiện => a = b = c > 0

=> Tam giác đó là tam giác đều

11 tháng 11 2020

\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24\)

\(\left(x+1\right)\left(x+4\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)-24\)

\(\left(x^2+4x+x+4\right)\left(x^2+2x+3x+6\right)-24\)

\(\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24\)

Đặt \(x^2+5x+4=a\) ta có

\(a.\left(a+2\right)-24\)

\(a^2+2a-24\)

\(a^2+6a-4a-24\)

\(a\left(a+6\right)-4\left(a+6\right)\)

\(\left(a+6\right)\left(a-4\right)\)

\(\left(x^2+5x+4+6\right)\left(x^2+5x+4-4\right)\)

\(\left(x^2+5x+10\right)\left(x^2+5x\right)\)

11 tháng 11 2020

   \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24\)

\(=\left[\left(x+1\right)\left(x+4\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]-24\)

\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24\)

   Đặt \(x^2+5x+5=a\)

   Suy ra  \(\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24\)

               \(=\left(a+1\right)\left(a-1\right)-24\)

                 \(=a^2-1-24=a^2-25=\left(a-5\right)\left(a+5\right)\)

  Do đó 

         \(\left(a+5\right)\left(a-5\right)=x\left(x^2+5x+10\right)\left(x+5\right)\)

               Vậy \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24=x\left(x^2+5x+9\right)\left(x+5\right)\)

10 tháng 11 2020

\(x+\frac{7}{x}=9\Leftrightarrow\frac{x^2+7}{x}=9\Leftrightarrow x^2+7=9x\)

\(\Leftrightarrow x^2-9x+7=0\) 

Ta có : \(\left(-9\right)^2-4.7=81-28=53\)

\(x_1=\frac{9-\sqrt{53}}{2};x_2=\frac{9+\sqrt{53}}{2}\)

8 tháng 11 2020

Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz ta có:

\(\left(a+b+c+1\right)^2=\left(a.1+\frac{1}{\sqrt{2}}.\sqrt{2}\left(b+c\right)+\frac{1}{\sqrt{2}}.\sqrt{2}\right)^2\)\(\le\left(a^2+1\right)\text{[}3+2\left(b+c\right)^2\text{]}\)

Khi đó cần CM BĐT : \(\frac{5}{16}\text{[}3+2\left(b+c\right)^2\text{]}\le\left(b^2+1\right)\left(c^2+1\right)\)

Hay: \(16b^2c^2+6\left(b^2+c^2\right)+1\ge20ab\)

BĐT trên đúng theo BĐT AM-GM: \(16b^2c^2+1\ge8bc,6\left(b^2+c^2\right)\ge12bc\)

Dấu '=' xảy ra khi và chỉ khi a=b=c=1/2

8 tháng 11 2020

TA CÓ: \(a^3+b^3+c^3-3abc=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)\)

Do đó: \(\frac{a^3+b^3+c^3}{4abc}=\frac{3}{4}+\frac{\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)}{4abc}\)

\(=\frac{3}{4}+\frac{1}{4}\left(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)\)

\(\ge\frac{3}{4}+\frac{1}{4}.\frac{9}{ab+bc+ca}\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)\)

\(=\frac{3}{4}+\frac{9\left(a^2+b^2+c^2\right)}{4\left(ab+bc+ca\right)}-\frac{9}{4}=\frac{9\left(a^2+b^2+c^2\right)}{4\left(ab+bc+ca\right)}-\frac{3}{2}\)

\(\Rightarrow P\ge\frac{1}{30}+\frac{ab+bc+ca}{15\left(a^2+b^2+c^2\right)}+\frac{9\left(a^2+b^2+c^2\right)}{4\left(ab+bc+ca\right)}-\frac{131\left(a^2+b^2+c^2\right)}{60\left(ab+bc+ca\right)}-\frac{3}{2}\)

\(=\frac{-22}{15}+\frac{ab+bc+ca}{15\left(a^2+b^2+c^2\right)}+\frac{a^2+b^2+c^2}{15\left(ab+bc+ca\right)}\)

\(\ge\frac{-22}{15}+2\sqrt{\left[\frac{ab+bc+ca}{15\left(a^2+b^2+c^2\right)}\right]\left[\frac{a^2+b^2+c^2}{15\left(ab+bc+ca\right)}\right]}=\frac{-22}{15}+\frac{2}{15}=\frac{-4}{3}\)

Dấu '=' xảy ra <=> a=b=c

Vậy GTNN của P là -4/3 khi a=b=c