Cho hàm số y=(m2 -2m+3)x - 4 (d)
chứng minh rằng với mọi m hàm số luôn đồng biến trên tập xác định của nó
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a ) \(HPT\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}5x-y=4\left(1\right)\\3x-y=5\left(2\right)\end{cases}}\)
Lấy (1) trừ (2) :
\(\Rightarrow2x=-1\Rightarrow x=-\frac{1}{2}\)
Thay \(x=-\frac{1}{2}\) vào (1) : \(y=5x-4=5.-\frac{1}{2}-4=-\frac{13}{2}\)
Vậy HPT có nghiệm \(\left(x,y\right)=\left(-\frac{1}{2},-\frac{13}{2}\right)\)
b ) \(\hept{\begin{cases}\sqrt{3}x-\sqrt{2}y=1\\\sqrt{2}x+\sqrt{3}y=\sqrt{3}\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{6}x-2y=\sqrt{2}\left(1\right)\\\sqrt{6}x+3y=3\left(2\right)\end{cases}}}\)
Lấy (2 ) -(1) thu được :
\(5y=3-\sqrt{2}\Rightarrow y=\frac{3-\sqrt{2}}{5}\)
Thay giá trị y trên vào (1) : \(x=\frac{2y+\sqrt{2}}{\sqrt{6}}=\frac{\sqrt{6}+\sqrt{3}}{5}\)
Vậy ......
ta có:\(y^2+2xy-7x-12=0\)
\(\Leftrightarrow y^2+2xy+x^2=x^2+7x+12\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)*
Vế trái của * là số chính phương, vế phải là tích của 2 số liên tiếp nên phải có 1 số bằng 1
Do đó:\(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x+4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=-4\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}y=3\\y=4\end{cases}}}\)
Vậy phương trình có 2 nghiệm là (x;y)=(-3;3),(-4;4)
\(DK:\hept{\begin{cases}x>0&y>\frac{2012}{2013}&\end{cases}}\)
HPT
\(\text{ }\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2013\sqrt{2013y-2012}=\frac{2013}{x}\left(1\right)\\y^2+2012=\frac{2013}{x}\left(2\right)\end{cases}}\)
\(\left(1\right),\left(2\right)\Rightarrow y^2-2013\sqrt{2013y-2012}+2012=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y^2-1\right)-2013\left(\sqrt{2013y-2012}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+1\right)\left(y-1\right)-\frac{2013^2\left(y-1\right)}{\sqrt{2013y-2012}+1}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y-1\right)\left(y+1-\frac{2013^2}{\sqrt{2013y-2012}+1}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=1\\y+1-\frac{2013^2}{\sqrt{2013y-2012}+1}=0\end{cases}}\)
Cai PT thu to ay vo nghiem nhung biet chung minh :)
\(\Rightarrow x=1\)
Vay nghiem cua HPT la \(\left(x;y\right)=\left(1;1\right)\)