Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
a) (x2-1)2-x(x2-1)-2x2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bạn có chs liên quân hay bang bang 4399 ko
a,(x-y)^2-2(x+y)+1 b, x^2-y^2+4x+4 c, 4x^2-y^2+8(y-2)
=(x-y-1)^2 =(x^2+4x+4)-y^2 =4x^2-y^2+8y-16
=(x+2)^2-y^2 =4x^2-(y^2-8y+16)
=(x+2-y)(x+2+y) =4x^2-(y-4)^2
a) (x+y)2-2(x+y)+1=(x+y-1)2
b) x2-y2+4x+4 = (x2+4x+4)-y2=(x+2)2-y2=(x+y+2)(x-y+2)
c)4x2-y2+8(y-2) = 4x2-(y2-8y+16) = (2x)2-(y-4)2=(2x+y-4)(2x-y+4)
d)x3-2x2+2x-4 = x2(x-2)+2(x-2) = (x-2)(x2+2)
e)xy-4+2x-2y=x(y+2) - 2(y+2) = (x-2)(y+2)
\(\left(x^2+1\right)^2+3x\left(x^2+1\right)+2x^2\)
\(=x^4+1+2x^2+3x^2+3x+2x^2\)
\(=x^4+3x^3+4x^2+3x+1\)
\(=x^4+x^3+2x^3+2x^2+2x^2+2x+x+1\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^3+2x^2+2x+1\right)\)
Đặt \(x^2+1=a\) thay vào ta được :
\(a^2+3ax+2x^2\)
\(=a^2+ax+2ax+2x^2\)
\(=a\left(a+x\right)+2x\left(a+x\right)\)
\(=\left(a+2x\right)\left(a+x\right)\)
\(=\left(x^2+1+2x\right)\left(x^2+1+x\right)\)
\(=\left(x+1\right)^2\left(x^2+x+1\right)\)
._. :)
Cái đầu đặt t = x^2 + x+4 (xong đi ngủ :( )
Cái thứ 2 thì dùng máy tính tách cũng đc
Tách 8 thành -6 và-2
Câu c tách ra sao thì mk chịu
Câu d đặt t = x^2+x
<=> t^2 +3t+2
<=> Tách 3t thành t+2t và nhóm
a, \(x\left(x+4\right)\left(x+6\right)\left(x+16\right)+128\)
\(=\left(x^2+4\text{x}\right)\left(x+6\right)\left(x+16\right)+128\)
\(=\left(x^3+10x^2+24x\right)\left(x+16\right)+128\)
\(=x^4+26x^3+184x^2+384x+128\)
b, \(x^3-4\text{x}^2-12\text{x}+24\)(Đề sai chăng??)
c, \(x^2-4+\left(x-2\right)^2\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)+\left(x-2\right)^2\)
\(=\left(x-2\right)\text{[}\left(x+2\right)+\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2+x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)2\text{x}\)
\(5X\left(X-2020\right)+X=2020\)
\(\Leftrightarrow5X^2-10100X+X=2020\)
\(\Leftrightarrow5X^2-10099X=2020\)
\(\Leftrightarrow5X^2-10099X-2020=0\)
\(\Leftrightarrow5X^2-10100X+x-2020=0\)
\(\Leftrightarrow5X\left(X-2020\right)+X-2020=0\)
\(\Leftrightarrow\left(X-2020\right)\left(5X+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2020\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}\)
\(4\left(x-5\right)^2-\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[2\left(x-5\right)\right]^2-\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[2\left(x-5\right)-2x-1\right]\left[2\left(x-5\right)+2x+1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-10-2x-1\right)\left(2x-10+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-11\left(4x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{4}\)
Vì M,N,P,Q là trung điểm của AB,BC, CD,DA
=> MN, PQ là đường trung bình tam giác ABC, ADC
=> MN=PQ, MN//PQ
Tương tự NP=MQ, NP//MQ
Từ đây suy ra tứ giác MNPQ là hình bình hành.
MNPQ là hình vuông
<=> MN = NP
<=> AC/2 = BD/2
<=> AC = BD
vậy điều kiện là: tứ giác ABCD có hai đường chéo vuông góc và bằng nhau va 3 goc bang 90 do
MNPQ la hinh chu nhat
<=> MN = NP
<=> AC/2 = BD/2
<=> AC = BD
vậy điều kiện là: tứ giác ABCD có hai đường chéo vuông góc
(3x-1)(2x+7)+(x+1)(6x-5)=(x+2)-(x-5) x (10x+9)-(5x-1)(2x+3)=8
6x^2+21x-2x-7+6x^2-5x+6x-5=x+2-x+5 10x^2+9x-(10x^2+15x-2x-3)=8
12x^2+20x-12=7 10x^2+9x-10x^2-15x+2x+3=8
12x^2+20x=19 -4x=5
x(12x+20)=19 x=-5/4
x=19 hoac x=-1/12
Em sửa lại tên đi nhé!
\(\left(x^2-1\right)^2-x\left(x^2-1\right)-2x^2\)
= \(\left(x^2-1\right)^2-2.\left(x^2-1\right).\frac{x}{2}+\frac{x^2}{4}-\frac{x^2}{4}-2x^2\)
= \(\left(x^2-1-\frac{x}{2}\right)^2-\frac{9}{4}x^2\)
\(=\left(x^2-1-\frac{x}{2}-\frac{3}{2}x\right)\left(x^2-1-\frac{x}{2}+\frac{3}{2}x\right)\)
= \(\left(x^2-2x-1\right)\left(x^2-x-1\right)\)
Phân tích tiếp được đấy:
\(x^2-2x-1=\left(x-1\right)^2-2=\left(x-1-\sqrt{2}\right)\left(x-1+\sqrt{2}\right)\)
\(x^2-x-1=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{5}{4}=\left(x-\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{5}}{2}\right)\left(x-\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{5}}{2}\right)\)
Thay vào nhé!