Cmr với mọi a, b , c thì:
\(1,\left(a-b+c\right)^2=a^2+b^2+c^2-2ab-2bc-2ca\)
\(2,a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ca\)
\(3,a^2+b^2+1\ge a^2+b+ab\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài làm:
a) Ta có: \(2\left(a^2+b^2\right)\ge\left(a+b\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2-a^2-2ab-b^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\ge0\)
luôn đúng
b) \(\left(a+b+c\right)^2\)
\(=\left[\left(a+b\right)+c\right]^2\)
\(=\left(a+b\right)^2+2\left(a+b\right)c+c^2\)
\(=a^2+2ab+b^2+2ca+2bc+c^2\)
\(=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca\)
a) Ta có : \(2\left(a^2+b^2\right)-\left(a+b\right)^2=2a^2+2b^2-\left(a^2+2ab+b^2\right)\)
\(=2a^2+2b^2-a^2-2ab-b^2\)
\(=a^2-2ab+b^2\)
\(=\left(a-b\right)^2\ge0\)( đúng với mọi a,b )
\(\Rightarrow2\left(a^2+b^2\right)\ge\left(a+b\right)^2\left(đpcm\right)\)
Dấu " = " xảy ra <=> a = b = 0
b) \(VT=\left(a+b+c\right)^2=\left[\left(a+b\right)+c\right]^2\)
\(=\left(a+b\right)^2+2\left(a+b\right)c+c^2\)
\(=a^2+2ab+b^2+2ac+2bc+c^2\)
\(=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac=VP\left(đpcm\right)\)
-4x2 + 4x - 3
= -4x2 + 4x - 1 - 2
= -( 4x2 - 4x + 1 ) - 2
= -( 2x - 1 )2 - 2
\(-\left(2x-1\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-\left(2x-1\right)^2-2\le-2< 0\forall x\)( đpcm )
\(-x^2-6x-9< 0\left(x\ne-3\right)\)
\(< =>-\left(x^2+2.3x+3^3\right) < 0\)
\(< =>-\left(x+3\right)^2< 0\)
Do \(\left(x+3\right)^2>0\)Suy ra \(-\left(x+3\right)^2< 0\)
Hay \(-x^2-6x-9< 0\)
Vậy ta có điều phải chứng minh
mình có thêm đề là x khác -3 nhé
a) Xét tam giác EBD và tam giác ABC ta có: \(\hept{\begin{cases}\widehat{EBD}-chung\\\widehat{DEB}=\widehat{BAC}\left(=90\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow|\Delta EBD~\Delta ABC\left(g.g\right)\)
b) Từ 2 tam giác đồng dạng trên, ta có: \(\frac{EB}{AB}=\frac{BD}{BC}\Rightarrow BE.BC=BD.DA\left(dpcm\right)\)
c Xét tam giác BEA và tam giác BDC ta có: \(\hept{\begin{cases}\frac{EB}{AB}=\frac{BD}{BC}\left(cmt\right)\\\widehat{B}-chung\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\Delta BEA~\Delta BDC\left(c.g.c\right)\Rightarrow\widehat{BAE}=\widehat{BCD}\left(dpcm\right)\)
có làm thì mới ra ko hỏi han nhìu
chúc bạn học tốt !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
a. \(\left|2-x\right|=\left|2x-3\right|\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2-x=2x-3\\2-x=-2x+3\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=1\end{cases}}\)
b. \(\left|x+3\right|=\left|5-x\right|\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=5-x\\x+3=-5+x\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-8+x\left(vl\right)\end{cases}\Rightarrow x=1}\)
Ta có:36^x có tận cùng là 6,còn 5^y có tận cùng là 5.Nếu 36^x>5^y thì A tận cùng là 1.Nếu 36^x<5^y thì A tận cùng là 9.
Xét khả năng A=1:Ta có \(36^x-5^y=1\Leftrightarrow36^x-1=5^y\).Đẳng thức này ko xảy ra vì vế trái chia hết cho 35 nên chia hết cho 7,còn vế phải ko chia hết cho 7.
Xét khả năng A=9:Ta có \(5^x-36^y=9\Rightarrow5^x⋮9\)(vô lý)
Xét khả năng A=11.Xảy ra khả năng này,chẳng hạn với x=1,y=2 thì \(A=\left|36-5^2\right|=11\)
Vậy min A=11
nhận xét: với x,y dương thì
+ nếu 36x>5y thì |36x-5y| có tận cùng là 1
+ nếu 36x<5ythì |36x-5y| có tận cùng là 9
xét 36x-5y =1 <=> 36x-1=5y điều này không xảy ra vì VT chia hết cho 7 (35 chia hết cho 7), VP không chia hết cho 7
dễ thấy x=1; y=2 thì |36x-5y|=11
vậy 11 là giá trị nhỏ nhất của |36x-5y| khi x,y nguyên dương
Bài làm
a) Ta có: ( a - b + c )2 = [ a - ( b - c ) ]2
= a2 - 2a( b - c ) + ( b - c )2
= a2 - 2ab + 2ac + b2 - 2bc + c2
= a2 + b2 + c2 + 2ac - 2ab - 2bc
Mik làm mấy lần rồi nhưng vẫn ra kết quả như vậy, bạn xem lại đề nhé.
b) Ta có: a2 + b2 + c2 > ab + bc + ca
=> 2( a2 + b2 + c2 ) > 2( ab + bc + ca )
=> 2a2 + 2b2 + 2c2 > 2ab + 2bc + 2ca
=> 2a2 + 2b2 + 2c2 - 2ab - 2bc - 2ca > 0
=> ( a2 + b2 + c2 ) + ( a2 + b2 + c2 - 2ab - 2bc - 2ca ) > 0
=> ( a2 + b2 + c2 ) + ( a - b - c )2 > 0 ( Luôn đúng )
Vậy a2 + b2 + c2 > ab + bc + ca ( đpcm ).
c) a2 + b2 + 1 > a + b + ab ( mik nghĩ cái a ở vế phải phải là a thôi chứ không phỉa a^2. bạn kiểm tra đề nha )
=> 2a2 + 2b2 + 2 > 2a + 2b + 2ab
=> 2a2 + 2b2 + 2 - 2a - 2b - 2ab > 0
=> ( a2 - 2ab + b2 ) + ( a2 - 2a + 1 ) + ( b2 - 2b + 1 ) > 0
=> ( a - b )2 + ( a - 1 )2 + ( b - 1 )2 > 0 ( luôn đúng )
Vậy a2 + b2 + 1 > a + b + ab ( đpcm )
\(1,\left(a-b+c\right)^2=\left[\left(a-b\right)+c\right]^2\)
\(=\left(a-b\right)^2+2\left(a-b\right)c+c^2\)
\(=a^2+b^2+c^2-2ab-2bc-2ca\)
\(2,..2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc\)
\(=\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ca+a^2\right)\)
\(=\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow2a^2+2b^2+2c^2\ge2ab+2bc+2ca\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ca\)
Dấu "=" xảy ra khi a = b = c
3, Sửa đề : \(a^2+b^2+1\ge a+b+ab\)
Ta có : \(2a^2+2b^2+2-2a-2b-2ab\)
\(=\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(a^2-2a+1\right)+\left(b^2-2b+1\right)\)
\(=\left(a-b\right)^2+\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow2a^2+2b^2+2\ge2a+2b+2ab\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+1\ge a+b+ab\)
Dấu "=" xảy ra khi a = b = 1