Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
1, \(5x+5y-x^2+y^2\)
2, \(3x^2-12x+12\)
3, \(x^4-1\)
4, \(x^5-1\)
5, \(75-30a+3a^2-3b^2\)
6,\(ax^2-ay^2+bx+by\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Xét tứ giác AEMF có ME//AC; MF//AB => Là hình bình hành (TC)
b) Để AEMF là HCN <=> MFA=90 độ => MF vuông góc với AC
Do M là trđ BC; MF//AB => Theo đlí đảo của đtb thì F cx là trđ của AC => Xét tam giác AMC thì MF vừa là đg cao vừa là đường trung tuyến ứng với AC => Khi đó tam giác AMC cân tại M. CMTT thì tam giác AMB cx cân tại M
Khi đó để AEMF là HCN <=> AM=MC=MB=1/2.BC
Vậy M chỉ cần ở vị trí sao cho \(AM=\frac{1}{2}BC.\) thì AEMF là HCN.
c) Theo câu b thì để AEMF là HCN <=> AM=MB=MC=1/2.BC.
<=> Tam giác ABC vuông tại A và có đường trung tuyến AM ứng với cạnh huyền BC.
Vậy tam giác ABC cần có điều kiện là vuông tại A.
\(P+3=\frac{x^3}{y^2}+x+\frac{y^3}{z^2}+y+\frac{z^3}{x^2}+z\)
\(P+3\ge2\sqrt{\frac{x^4}{y^2}}+2\sqrt{\frac{y^4}{z^2}}+2\sqrt{\frac{z^4}{x^2}}=2\left(\frac{x^2}{y}+\frac{y^2}{z}+\frac{z^2}{x}\right)\)
Theo bất đẳng thức Svacso ta có
\(P+3\ge2\left(\frac{x^2}{y}+\frac{y^2}{z}+\frac{z^2}{x}\right)\ge2\left(\frac{\left(x+y+z\right)^2}{x+y+z}\right)=2\left(x+y+z\right)=6\)
dấu = xay ra khi x = y = z = 1
\(\Rightarrow P\ge3\)
Đề bài: Cho 3 số \(a+b+c=0\)..........
Vì \(a+b+c=0\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a+b=-c\\b+c=-a\\c+a=-b\end{cases}}\)
\(\Rightarrow A=a\left(a+b\right)\left(c+a\right)=a.\left(-c\right).\left(-b\right)=abc\)(1)
\(B=b\left(b+c\right)\left(a+b\right)=b.\left(-a\right).\left(-c\right)=abc\)(2)
\(C=c\left(c+a\right)\left(b+c\right)=c.\left(-b\right).\left(-a\right)=abc\)(3)
Từ (1) , (2) và (3) \(\Rightarrow A=B=C\)
3 số mà thêm d vô mần chi rứa:v
Ta có : \(a+b+c=0< =>\hept{\begin{cases}a+b=-c\\a+c=-b\\b+c=-a\end{cases}}\)
Thay vào các biểu thức A,B,C ta có :
\(\hept{\begin{cases}A=a.\left(-c\right).\left(-b\right)=abc\\B=b.\left(-a\right).\left(-c\right)=abc\\C=c.\left(-b\right).\left(-a\right)=abc\end{cases}}\)
Suy ra \(A=B=C\)
(4x - 1) - (4x + 1)(x - 2) = 12
=> 4x - 1 - 4x2 - 7x - 2 = 12
=> (4x - 7x) + (- 1 - 2) - 4x2 = 12
=> -3x - 3 - 4x2 = 12
=> -3x - 4x2 = 15
=> không tồn tại x
b. (2x - 3)(2x + 1) - (2x - 2)(2x - 2) = 15
=> 2x(2x + 1) - 3(2x + 1) - 2x(2x - 2) + 2(2x - 2) = 15
=> 4x2 + 2x - 6x - 3 - 4x2 + 4x - 4x - 4 = 15
=> (4x2 - 4x2) + (2x - 6x + 4x - 4x) + (-3 - 4) = 15
=> -4x - 7 = 15
=> -4x = 22
=> x = \(-\frac{11}{2}\)
a, \(\left(4x-1\right)-\left(4x+1\right)\left(x-2\right)=12\)
\(\Leftrightarrow4x-1-4x^2+8x-x+2=12\)
\(\Leftrightarrow11x+1-4x^2=12\)
\(\Leftrightarrow11x-11-4x^2=0\)( vô nghiệm )
b, \(\left(2x-3\right)\left(2x+1\right)-\left(2x-2\right)^2=15\)
\(\Leftrightarrow4x^2+2x-6x-3-4x^2+8x-4=15\)
\(\Leftrightarrow4x-7=15\Leftrightarrow4x=22\Leftrightarrow x=\frac{11}{2}\)
a) \(\left(4x-1\right)-\left(4x+1\right)\left(x-2\right)=12\)
\(\Leftrightarrow4x-1-\left(4x^2-7x-2\right)=12\)
\(\Leftrightarrow4x-1-4x^2+7x+2=12\)
\(\Leftrightarrow4x^2-11x+11=0\)( Pt vô nghiệm )
b) \(\left(2x-3\right)\left(2x+1\right)-\left(2x-2\right)^2=15\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4x-3\right)-\left(4x^2-8x+4\right)=15\)
\(\Leftrightarrow4x=22\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{2}\)
Ta có C = (x2 + 2xy + y2) + (y2 - 6x + 9) + 6
= (x + y)2 + (y - 3)2 + 6 \(\ge6>0\)(đpcm)
C = x2 + 2xy + y2 + y2 - 6y + 15
C = ( x2 + 2xy + y2 ) + ( y2 - 6y + 9 ) + 6
C = ( x + y )2 + ( y - 3 )2 + 6 ≥ 6 > 0 ∀ x ( đpcm )
D = x2 + y2 + 6x + 10y + 30
D = ( x2 + 6x + 9 ) + ( y2 + 10y + 25 ) - 4
D = ( x + 3 )2 + ( y + 5 )2 - 4 ≥ -4 ( xem lại đề nhớ )
\(Tacó\): \(C=x^2+2xy+y^2+y^2-6y+15\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(y^2-6y+9\right)+6\)
\(=\left(x+y\right)^2+\left(y-3\right)^2+6\)
\(Mà\)\(\left(x+y\right)^2\ge0\)với mọi x,y
\(\left(y-3\right)^2\ge0\)với mọi y
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2+\left(y-3\right)^2+6>0\)
\(Hay\)\(x^2+2xy+y^2+y^2-6y+15>0\)\
:
a.\(\left(4x-1\right)-\left(4x+1\right).\left(x-2\right)=12\)
\(\Leftrightarrow4x-1-\left(4x^2-7x-2\right)-12=0\)
\(\Leftrightarrow4x-1-4x^2+7x+2-12=0\)
\(\Leftrightarrow-4x^2+11x-11=0\)
\(\Rightarrow4x^2-11x+11=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-2.2x.\frac{11}{4}+\frac{11^2}{4^2}-\frac{11^2}{4^2}+11=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\frac{11}{4}\right)^2+\frac{55}{16}=0\)( VÔ LÝ )
VẬY KHÔNG CÓ GIÁ TRỊ NÀO CỦA x THỎA MÃN PT ĐÃ CHO
b. \(\left(2x-3\right).\left(2x+1\right)-\left(2x-2\right)^2=15\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-3-4x^2+8x-4-15=0\)
\(\Leftrightarrow4x-22=0\)\
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{2}\)
VẬY PT CÓ NGHIỆM x= 11/2
1) \(=5\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(5-x+y\right)\)
2) \(=3\left(x^2-4x+4\right)=3\left(x-2\right)^2\)
3) \(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)\)
4) \(=\left(x-1\right)\left(x^4+x^3+x^2+x+1\right)\)
5) \(=3\left(a^2-10a+25-b^2\right)=3\left(\left(a-5\right)^2-b^2\right)=3\left(a-5-b\right)\left(a-5+b\right)\)
6) \(=a\left(x-y\right)\left(x+y\right)+b\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(ax-ay+b\right)\)