Chứng minh các bất đẳng thức sau:
a) | x + 1 |2 + | x |2 + | x - 1 |2 \(\ge\)2
b) | x + 1 |3 + 9 | x + 2 |2004 + | x + 3 |3 \(\ge\)218
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x-1\right)^2+2\left(x-1\right)\left(3x+1\right)+\left(3x+1\right)^2-16x^2\)
\(=\left(x-1+3x+1\right)^2-16x^2\)
\(=\left(4x\right)^2-16x^2\)
\(=16x^2-16x^2\)
\(=0\)
\(5x\left(3x^2-4x+2\right)\)
\(=5x.3x^2-5x.4x+5x.2\)
\(=15x^3-20x^2+10x\)
hk tốt
^^
Đặt \(\frac{a-b}{c}=x;\frac{b-c}{a}=y;\frac{c-a}{b}=z\Rightarrow\frac{c}{a-b}=\frac{1}{x};\frac{a}{b-c}=\frac{1}{y};\frac{b}{c-a}=\frac{1}{z}\)
Vì a+b+c=0 => a=-b-c ; b=-c-a ; c=-a-b
a3+b3+c3=3abc
Ta có: \(\left(\frac{a-b}{c}+\frac{b-c}{a}+\frac{c-a}{b}\right)\left(\frac{c}{a-b}+\frac{a}{b-c}+\frac{b}{c-a}\right)=\left(x+y+z\right)\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)=3+\frac{x+z}{y}+\frac{x+y}{z}+\frac{y+z}{x}\)
Lại có: \(\frac{x+z}{y}=\left(x+z\right)\cdot\frac{1}{y}=\left(\frac{a-b}{c}+\frac{c-a}{b}\right)\cdot\frac{a}{b-c}=\frac{ab-b^2+c^2-ac}{bc}\cdot\frac{a}{b-c}\)
\(=\frac{a\left(b-c\right)-\left(b-c\right)\left(b+c\right)}{bc}\cdot\frac{a}{b-c}=\frac{\left(a-b-c\right)\left(b-c\right)}{bc}\cdot\frac{a}{b-c}=\frac{a\left(a+a\right)}{bc}=\frac{2a^2}{bc}=\frac{2a^3}{abc}\)
Tượng tự \(\frac{x+y}{z}=\frac{2b^3}{abc};\frac{y+z}{x}=\frac{2c^3}{abc}\)
Do đó \(\left(\frac{a-b}{c}+\frac{b-c}{a}+\frac{c-a}{b}\right)\left(\frac{c}{a-b}+\frac{a}{b-c}+\frac{b}{c-a}\right)=3+\frac{2a^3+2b^3+2c^3}{abc}=3+\frac{2\left(a^3+b^3+c^3\right)}{abc}=3+\frac{2.3abc}{abc}=9\)
=>đpcm
bạn dùng chủ yếu là hdt thôi còn tam thức bậc 2 thì có thẻ dùng máy tính được nha
\(a,4x^2-4x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2+2.2x.1+1^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-1\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)
\(b,4x^2-4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}\)
\(c,\left(3x-4\right)^2-14\left(3x-4\right)\left(6+3x\right)+49\left(3x+6\right)=16\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)^2-14\left(3x-4\right)\left(3x+6\right)\left(3x+6\right)+49=16\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)^2-14\left(3x-4\right)\left(3x+6\right)+49\left(3x+6\right)=16\)
\(\Leftrightarrow9x^2-24x+16-126x^2-252x+168x+336+147x+294=16\)
\(\Leftrightarrow-117x^2+39x+646=16\)
\(\Leftrightarrow117x^2-39x-646+16=0\)
\(\Leftrightarrow117x^2-39x+630=0\)
\(\Leftrightarrow...\)
a,Ta có:
x³ + y³ + z³ - 3xyz
= (x+y)³ - 3xy(x-y) + z³ - 3xyz
= [(x+y)³ + z³] - 3xy(x+y+z)
= (x+y+z)³ - 3z(x+y)(x+y+z) - 3xy(x-y-z)
= (x+y+z)[(x+y+z)² - 3z(x+y) - 3xy]
= (x+y+z)(x² + y² + z² + 2xy + 2xz + 2yz - 3xz - 3yz - 3xy)
= (x+y+z)(x² + y² + z² - xy - xz - yz)
b, Từ:
x + y + z = 0
=> x + y = -z
<=> (x + y)^3 = (-z)^3
<=> x^3 + 3x^2y + 3xy^2 + y^3 = -z^3
<=> x^3 + y^3 + z^3 = -3x^2y - 3xy^2
<=> x^3 + y^3 + z^3 = -3xy(x+y)
<=> x^3 + y^3 + z^3 = -3xy(-z)
<=> x^3 + y^3 + z^3 = 3xyz