x+4/x-3=1 giải PT
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trả lời:
Ta có x-y-z=0
-> x=y+z (1)
C= (1-\(\frac{x}{z}\))(1-\(\frac{x}{y}\))(1+\(\frac{y}{z}\))
C=\(\frac{\left(x-z\right)\left(y-x\right)\left(z+y\right)}{xyz}\)
C= \(\frac{\left(y+z-z\right)\left(y-\left(y+z\right)\right)\left(z+y\right)}{yz\left(y+z\right)}\)
C= \(\frac{y.-z.\left(z+y\right)}{y.z.\left(y+z\right)}\)
C=-1
Đáp số: C=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cần cù bù siêng năng :))
\(\frac{4x}{x^2-4x+7}+\frac{3x}{x^2-5x+7}=2\)
ĐKXĐ : x ∈ R
<=> \(\frac{4x\left(x^2-5x+7\right)}{\left(x^2-4x+7\right)\left(x^2-5x+7\right)}+\frac{3x\left(x^2-4x+7\right)}{\left(x^2-4x+7\right)\left(x^2-5x+7\right)}=\frac{2\left(x^2-4x+7\right)\left(x^2-5x+7\right)}{\left(x^2-4x+7\right)\left(x^2-5x+7\right)}\)
<=> \(\frac{4x^3-20x^2+28x}{\left(x^2-4x+7\right)\left(x^2-5x+7\right)}+\frac{3x^3-12x^2+21x}{\left(x^2-4x+7\right)\left(x^2-5x+7\right)}=\frac{2x^4-18x^3+68x^2-126x+98}{\left(x^2-4x+7\right)\left(x^2-5x+7\right)}\)
=> 7x3 - 32x2 + 49x = 2x4 - 18x3 + 68x2 - 126x + 98
<=> 2x4 - 18x3 + 68x2 - 126x + 98 - 7x3 + 32x2 - 49x = 0
<=> 2x4 - 25x3 + 100x2 - 175x + 98 = 0
<=> 2x4 - 14x3 - 11x3 + 77x2 + 23x2 - 161x - 14x + 98 = 0
<=> 2x3( x - 7 ) - 11x2( x - 7 ) + 23x( x - 7 ) - 14( x - 7 ) = 0
<=> ( x - 7 )( 2x3 - 11x2 + 23x - 14 ) = 0
<=> ( x - 7 )( 2x3 - 2x2 - 9x2 + 9x + 14x - 14 ) = 0
<=> ( x - 7 )[ 2x2( x - 1 ) - 9x( x - 1 ) + 14( x - 1 ) ] = 0
<=> ( x - 7 )( x - 1 )( 2x2 - 9x + 14 ) = 0
<=> x - 7 = 0 hoặc x - 1 = 0 hoặc 2x2 - 9x + 14 = 0
<=> x = 7 hoặc x = 1 [ do 2x2 - 9x + 14 = 2( x2 - 9/2x + 81/16 ) + 31/8 = 2( x - 9/4 )2 + 31/8 ≥ 31/8 ∀ x ]
Vậy S = { 1 ; 7 }
\(\frac{4x}{x^2-4x+7}+\frac{3x}{x^2-5x+7}=2\)(TXĐ: \(D=ℝ\))
- \(x=0\)không thỏa mãn phương trình.
- \(x\ne0\)phương trình tương đương với:
\(\frac{4}{x-4+\frac{7}{x}}+\frac{3}{x-5+\frac{7}{x}}=2\)
Đặt \(t=x+\frac{7}{x}\).
Ta có: \(\frac{4}{t-4}+\frac{3}{t-5}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{4\left(t-5\right)+3\left(t-4\right)-2\left(t-4\right)\left(t-5\right)}{\left(t-4\right)\left(t-5\right)}=0\)
\(\Rightarrow4t-20+3t-12-2\left(t^2-9t+20\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2t^2+25t-72=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=8\\t=\frac{9}{2}\end{cases}}\)
Với \(t=8\Rightarrow x+\frac{7}{x}=8\Leftrightarrow x^2-8x+7=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=7\end{cases}}\)(tm).
Với \(t=\frac{9}{2}\Rightarrow x+\frac{7}{x}=\frac{9}{2}\Leftrightarrow x^2-\frac{9}{2}x+7=0\)(vô nghiệm).
Vậy phương trình có hai nghiệm \(x=1,x=7\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x-\frac{10}{19}\)\(+\)\(x-\frac{125}{5}\)\(+\)\(x-\frac{200}{2020}\)\(=\)\(25\) \(\Leftrightarrow\)\(3x-\frac{10}{19}\)\(-\) \(25\) \(-\frac{10}{101}\) \(=\) \(25\) \(\Leftrightarrow\)\(3x-25,62532569\)\(=\) \(25\) \(\Leftrightarrow\) \(3x=50,62532569\) \(\Leftrightarrow\)\(x=\left(50,62532569\right):3\) \(\Leftrightarrow\) \(x=16,87510856\)
Kết quả trên ĐÚNG 100% . Vui lòng thử lại nếu không tin.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trả lời:
b, \(\left(x+7\right)\left(\frac{x+5}{2}-\frac{4x}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+7=0\\\frac{x+5}{2}-\frac{4x}{3}=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-7\\x=3\end{cases}}}\)
Vậy S = { -7; 3 }
Tự kết luận nghiệm nhé
b, \(\left(x+7\right)\left(\frac{x+5}{2}-\frac{4x}{3}\right)=0\)
TH1 : \(x+7=0\Leftrightarrow x=-7\)
TH2 : \(\frac{3x+15}{6}-\frac{8x}{6}=0\Leftrightarrow\frac{-5x+15}{6}=0\Leftrightarrow x=3\)
c, \(\left(4x+3\right)\left(\frac{3x+7}{4}-\frac{x-3}{12}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+3\right)\left(\frac{9x-21}{12}-\frac{x-3}{12}\right)=0\)
TH1 : \(4x+3=0\Leftrightarrow x=-\frac{3}{4}\)
TH2 : \(\frac{9x-21-x+3}{12}=0\Leftrightarrow8x-18=0\Leftrightarrow x=\frac{9}{4}\)
d, \(\left(2x+1\right)\left(1-x\right)+2x=2\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(1-x\right)+2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(1-x\right)-2\left(1-x\right)=0\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(2x-1\right)=0\Leftrightarrow x=1;x=\frac{1}{2}\)
e, \(\left(x-2\right)\left(x^2-3x+5\right)=x^3-2x^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-3x+5\right)-x^2\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(-3x+5\right)=0\Leftrightarrow x=2;x=-\frac{5}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ : x khác 3
\(\frac{x+4}{x-3}=1\Rightarrow x+4=x-3\Leftrightarrow x-x=-3-4\Leftrightarrow0=-7\)( vô lí )
Vậy pt vô nghiệm
Trả lời:
\(\frac{x+4}{x-3}=1\)\(\left(đkxđ:x\ne3\right)\)
\(\Leftrightarrow x+4=x-3\)
\(\Leftrightarrow x-x=-3-4\)
\(\Leftrightarrow0x=-7\)(vô lí)
Vậy \(S=\varnothing\)