tìm giá trị lớn nhất của biểu thức B= x2-y2+4x-4y+2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a^3\left(b-c\right)+b^3\left(c-a\right)+c^3\left(a-b\right)\)
\(=a^3\left(b-c\right)-b^3.\left[b-c+a-b\right]+c^3\left(a-b\right)\)
\(=a^3\left(b-c\right)-b^3\left(b-c\right)-b^3\left(a-b\right)+c^3\left(a-b\right)\)
\(=\left(b-c\right)\left(a^3-b^3\right)-\left(a-b\right)\left(b^3-c^3\right)\)
\(=\left(b-c\right)\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)-\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(b^2+bc+c^2\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a^2+ab+b^2-b^2-bc-c^2\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a^2+ab-bc-c^2\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left[\left(a-c\right)\left(a+c\right)+b\left(a-c\right)\right]\)
\(=\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)\left(a+b+c\right)\)
Chúc bạn học tốt.
\(ab\left(a^2-b^2\right)+bc\left(b^2-c^2\right)+ca\left(c^2-a^2\right)\)
\(=a^3b-ab^3+b^3c-bc^3-ca\left(a^2-c^2\right)\)
\(=b\left(a^3-c^3\right)-b^3\left(a-c\right)-ca\left(a-c\right)\left(a+c\right)\)
\(=b\left(a-c\right)\left(a^2+ac+c^2\right)-b^3\left(a-c\right)-ca\left(a-c\right)\left(a+c\right)\)
\(=\left(a-c\right)\left(a^2b+abc+bc^2-b^3-a^2c-c^2a\right)\)
\(=\left(a-c\right)\left[b\left(a^2-b^2\right)+ac\left(b-a\right)+c^2\left(b-a\right)\right]\)
\(=\left(a-c\right)\left[b\left(a-b\right)\left(a+b\right)-ac\left(a-b\right)-c^2\left(a-b\right)\right]\)
\(=\left(a-c\right)\left(a-b\right)\left(ab+b^2-ac-c^2\right)\)
\(=\left(a-c\right)\left(a-b\right)\left[a\left(b-c\right)+\left(b-c\right)\left(b+c\right)\right]\)
\(=\left(a-c\right)\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a+b+c\right)\)
\(=x^4-x+2016x^2+2016x+2016.\)
\(=x\left(x^3-1\right)+2016\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+2016\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+2016\right)\)
a, \(x^{10}+x^5+1=(x^{10}-x)+(x^5-x^2)+(x^2+x+1)\)
\(=x(x^3-1)(x^6+x^3+1)+x^2(x^3-1)+(x^2+x+1)\)
\(=x(x-1)(x^2+x+1)(x^6+x^3+1)+x^2(x-1)(x^2+x+1)+(x^2+x+1)\)
Đến đây có nhân tử chung là \(x^2+x+1\) rồi bạn tự làm tiếp nha!
b, Tương tự câu a bạn cũng thêm bớt x và x^2
\(x^5+x^4+1=(x^5-x^2)+(x^4-x)+(x^2+x+1)\)
lọc cho ra nhân tử chung x^2+x+1 rồi giải tiếp
\(x^8+x+1=(x^8-x^2)+(x^2+x+1)\)
\(=x^2(x^6-1)+(x^2+x+1)=x^2(x^3-1)(x^3+1)+(x^2+x+1)\)
\(=x^2(x-1)(x^2+x+1)(x^3+1)+(x^2+x+1)\)
\(=(x^2+x+1)[x^2(x-1)(x^3+1)+1]\)
đến đây thôi! bạn tự xử tiếp nhé!!
\(P = 2a^3 + 7a^2b + 7ab^2 + 2b^3\)
\(=2a^3+2a^2b+5a^2b+5ab^2+2ab^2+2b^3\)
\(=2a^2(a+b)+5ab(a+b)+2b^2(a+b) \)
\(=(2a^2+5ab+2b^2)(a+b)\)
\(=(2a^2+4ab+ab+2b^2)(a+b)\)
\(=[2a(a+2b)+b(a+2b)](a+b)\)
\(=(2a+b)(2b+a)(a+b)\)
P=2a3+7a2b+7ab2+2b3
=2a3+2a2b+5a2b+5ab2+2ab2+2b2
=(2a3+2a2b)+(5a2b+5ab2)+(2ab2+2b3)
=2a2(a+b)+5ab(a+b)+2b2(a+b)
=(a+b)(2a2+5ab+2b2)
=(a+b)[2a2+4ab+ab+2b2]
=(a+b)[2a(a+2b)+b(a+2b)]
=(a+b)(2a+b)(a+2b)
Ta có :
\(x^2-y=y^2-x\)
\(\Rightarrow x^2-y^2 +x-y=0\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x+y+1\right)=0\)
Vì \(x\ne y\)
\(\Rightarrow x+y+1=0\)
\(\Rightarrow x+y=-1\)
Gọi biểu thức là K . Ta có :
\(K=\left(x+y\right)^2-3\left(x+y\right)\)
\(=\left(-1\right)^2-3\left(-1\right)=4\)
Vậy ...
\(x-y=xy-1\)
\(\Rightarrow xy-x+y-1=0\)
\(\Rightarrow x\left(y-1\right)+\left(y-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(y-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\y=1\end{cases}}\)
TH1: Nếu \(x=-1\)thì \(x-y=-1-y\) và \(xy-1=-y-1\Rightarrow x-y=xy-1\)
TH2: Nếu y = 1 thì x - y = x - 1 và xy - 1 = x -1 nên x - 1 = xy - 1
Vậy x = -1 và y bất kỳ hoặc y = 1 và x bất kỳ.
Chúc bạn học tốt.
39^13+39^20
=39^13(39^7+1)
Có: 39^7+1 chia hết cho 40
=> 39^20+39^13 chia hết cho 40.
Ta có :
\(39^{20}+39^{13}\)
\(=39^{13}\left(39^7+1\right)⋮\left(39+1\right)=40\)
\(\Rightarrow39^{13}\left(39^7+1\right)⋮40\)
\(\Rightarrow39^{20}+39^{13}⋮40\) (đpcm)