Phân tích đa thức thành nhân tử : [7(2x-5y)(2x+5y-2(14x2-3y2)]:(-3y)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi K là tđ EB
Xét tg ECB ta có :
+ EK=KB (K tđ EB)
+DC = DB (gt)
=> DK là đường tb tg ECB => EC//DK => ME//DK
Xét tg ADK ta có :
Vì EM//DK
AE = EK (=1/3 AB )
=> AM=MD ( dl1) => dpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : x >=0
=>\(\frac{1}{x}\)>=0
=>\(\frac{3}{x}\)>=0
=>\(\frac{3}{x}\)+3 >= 3
Vậy Min B=3 <=> x=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^6-2x^3-5\)
\(=x^6-2x^3+1-6=\left(x^3-1\right)^2-6\ge-6\)\(\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(x^3-1=0\)
\(\Rightarrow x^3=1\Rightarrow x=1\)
Vậy GTNN của \(x^6-2x^3-5\) là -6 khi \(x=1\)
Chúc bạn học tốt.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=-\frac{1}{z}\)
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{z}=-\frac{1}{y}\)
\(\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=-\frac{1}{x}\)
\(A=\frac{x+y}{z}+\frac{x+z}{y}+\frac{y+z}{x}=\frac{x}{z}+\frac{y}{z}+\frac{x}{y}+\frac{z}{y}+\frac{y}{x}+\frac{z}{x}\)
\(=\left(\frac{y}{z}+\frac{y}{x}\right)+\left(\frac{x}{z}+\frac{x}{y}\right)+\left(\frac{z}{y}+\frac{z}{x}\right)\)
\(=y\left(\frac{1}{z}+\frac{1}{x}\right)+x\left(\frac{1}{z}+\frac{1}{y}\right)+z\left(\frac{1}{y}+\frac{1}{x}\right)\)
\(=y.\frac{-1}{y}+x.\frac{-1}{x}+z.\frac{-1}{z}=-1-1-1=-3\)
Vậy nên A = -3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 4 :
Ta có : a+b+c=0
=> a+b=-c
Lại có : a3+b3=(a+b)3-3ab(a+b)
=> a3+b3+c3=(a+b)3-3ab(a+b)+c3
=-c3-3ab. (-c)+c3
=3abc
Vậy a3+b3+c3=3abc với a+b+c=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^4+x^5+1\)
\(=\left(x^5-x^3+x^2\right)+\left(x^4-x^2+x\right)+\left(x^3-x+1\right)\)
\(=x^2\left(x^3-x+1\right)+x\left(x^3-x+1\right)+\left(x^3-x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(\left(n+2\right)^2-\left(n-2\right)^2=n^2+4n+4-\left(n^2-4n+4\right)=8n\) \(⋮\)\(8\) (đpcm)
b) \(\left(n+7\right)^2-\left(n-5\right)^2=n^2+14n+49-\left(n^2-10n+25\right)=24n-24\)\(⋮\)\(24\) (đpcm)
Bài 2:
mk biến đổi về pt tích sau đó bạn giải nốt nhé
a) \(\left(x-4\right)^2-36=0\)
<=> \(\left(x-4-6\right)\left(x-4+6\right)=0\)
<=> \(\left(x-10\right)\left(x+2\right)=0\)
................
b) \(4x^2-12x=-9\)
<=> \(4x^2-12x+9=0\)
<=> \(\left(2x-3\right)^2=0\)
..............
c) \(\left(x+8\right)^2=121\)
<=> \(\left(x+8\right)^2-121=0\)
<=> \(\left(x+8+11\right)\left(x+8-11\right)=0\)
<=> \(\left(x+19\right)\left(x-3\right)=0\)
...................