K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 10 2018

Gọi 3 STN liên tiếp là \(a-1,a,a+1\)

Ta có:

      \(a^3+\left(a-1\right)^3+\left(a+1\right)^3\)

\(=a^3+a^3-3a^2+3a-1+a^3+3a^2+3a+1\)

\(=3a^3+6a\)

\(=3\left(a^3-a\right)+9a\)

\(=3a\left(a-1\right)\left(a+1\right)+9a⋮9\)

Có gì sai thì bạn bảo mình nhé.

14 tháng 10 2018

       \(x^2+4y^2+z^2-2x-6z+8y+15\)

\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(4y^2+8y+4\right)+\left(z^2-6z+9\right)+1\)

\(=\left(x-1\right)^2+4\left(y+1\right)^2+\left(z-3\right)^2+1>0\forall x;y\)

       \(x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14\)

\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(2x-4y\right)+1+y^2-6y+9+4\)

\(=\left(x-2y\right)^2+2\left(x-2y\right)+1+\left(y-3\right)^2+4\)

\(=\left(x-2y+1\right)^2+\left(y-3\right)^2+4>0\forall x;y\)

Chúc bạn học tốt.

14 tháng 10 2018

    \(\left(x+4\right)\left(x-7\right)-\left(x+5\right)^2=5\)

\(\Rightarrow x^2-3x-28-\left(x^2+10x+25\right)=5\)

\(\Rightarrow-13x-53=5\)

\(\Rightarrow-13x=58\Rightarrow x=-\frac{58}{13}\)

14 tháng 10 2018

\(\left(x+4\right)\left(x-7\right)-\left(x+5\right)^2=5\)

\(x^2+4x-7x+-28-x^2-10x-25=5\)

\(-13x-53=5\)

\(-13x=58\)

\(\Rightarrow x=-\frac{58}{13}\)

Vậy \(x=-\frac{58}{13}\)

14 tháng 10 2018

1) x^2 + xy + y^2 + 1 > 0 với mọi x, y;
ta có x^2+xy+y^2+1=(x^2+2x.y/2+y^2/4)+-y^2/4+y^2+1=(x+y/2)^2+3y^2/4+1
ta có (x+y/2)^2>=0 với mọi x, y
3y^2/4>=0 với mọi y 
=>(x+y/2)^2+3y^2/4+1>0 với mọi x, y

14 tháng 10 2018

khó thế nhỉ 

mik tính ko ra

14 tháng 10 2018

Hình như đề là phân tích đa thức thành nhân tử thì phải? Bạn không ghi rõ đề nên mình không biết chính xác yêu cầu.

Nếu đúng là thế thì: Giải

Nhờ sự trợ giúp đắc lực của máy tính casio ta dễ thấy: \(\left(x-2\right)^3-3x\left(x^2+2x+4\right)=-\left(2x^3+12x^2+8\right)=-2x^3-12x^2-8\)

Ta có: \(-2x^3-12x^2-8=-2\left(x^3+6x^2+4\right)\)

14 tháng 10 2018

a) \(x^2-4x=0\)

\(x\left(x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}}\)

b) \(4x^2-9=0\)

\(\left(2x\right)^2-3^2=0\)

\(\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+3=0\\2x-3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)

c) \(2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)

\(\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\2x+5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}}\)

d) \(x\left(2x+9\right)-4x-18=0\)

\(x\left(2x+9\right)-2\left(2x+9\right)=0\)

\(\left(2x+9\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+9=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-9}{2}\\x=2\end{cases}}}\)

e) \(\left(2x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2=0\)

\(\left(2x-1-x-2\right)\left(2x-1+x+2\right)=0\)

\(\left(x-3\right)\left(3x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\3x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{-1}{3}\end{cases}}}\)

14 tháng 10 2018

\(x^2-4x=0\)

\(x.\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-4=0\Leftrightarrow x=4\end{cases}}\)

\(4x^2-9=0\)

\(2^2x^2-9=0\)

\(\left(2x\right)^2-9=0\)

\(\left(2x\right)^2-3^2=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x\right)^2=\left(-3\right)^2\\\left(2x\right)^2=3^2\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-3\\2x=3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}}\)

\(2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)

\(\left(x-3\right)\cdot\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-3\right)=0\\2x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0+3\\2x=-5\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}}\)

\(x\left(2x+9\right)-4x-18=0\)

\(x\left(2x+9\right)-\left(4x+18\right)=0\)

\(x\left(2x+9\right)-\left(2\cdot2x+2\cdot9\right)=0\)

\(x\left(2x+9\right)-2.\left(2x+9\right)=0\)

\(\left(2x+9\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+9=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-9\\x=0+2\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-9}{2}\\x=2\end{cases}}}\)

\(\left(2x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2=\left(x+2\right)^2\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=x+2\\2x-1=-x+2\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=3+x\\2x=-x+3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-x=3\\2x+x=3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}}}}\)

\(\)