tìm x,y nguyên biết : 2x(3y-2)+(3y-2)
giúp mình với
gấp lắm á
tối nay mình phải nộp rồi
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : 2^x+2^{x+1}+2^{x+2}+...+2^{x+2015}=2^{2019}-82x+2x+1+2x+2+...+2x+2015=22019−8
\Leftrightarrow2^x\left(1+2+2^2+...+2^{2015}\right)=2^{2019}-8⇔2x(1+2+22+...+22015)=22019−8 (1)
Đặt : A=1+2+2^2+...+2^{2015}A=1+2+22+...+22015
\Rightarrow2A=2+2^2+2^3+...+2^{2016}⇒2A=2+22+23+...+22016
\Rightarrow2A-A=\left(2+2^2+2^3+...+2^{2016}\right)-\left(1+2+2^2+...+2^{2015}\right)⇒2A−A=(2+22+23+...+22016)−(1+2+22+...+22015)
\Rightarrow A=2^{2016}-1⇒A=22016−1
Khi đó (1) trở thành :
2^x\left(2^{2016}-1\right)=2^{2019}-2^32x(22016−1)=22019−23
\Leftrightarrow2^x\left(2^{2016}-1\right)=2^3\left(2^{2016}-1\right)⇔2x(22016−1)=23(22016−1)
\Leftrightarrow2^x=2^3\left(2^{2016}-1\ne0\right)⇔2x=23(22016−1=0)
\Leftrightarrow x=3⇔x=3
Vậy : x=3x=3
2x+2x+1+...+2x+2015=22019−82�+2�+1+...+2�+2015=22019-8
→2x.1+2x.2+....+2x.22015=22019−8→2�.1+2�.2+....+2�.22015=22019-8
→2x.(1+2+...+22015)=22019−8→2�.(1+2+...+22015)=22019-8
Đặt:
A=1+2+...+22015�=1+2+...+22015
2A=2.(1+2+...+22015)2�=2.(1+2+...+22015)
2A=2+22+...+220162�=2+22+...+22016
2A−A=(2+22+...+22016)−(1+2+...+22015)2�-�=(2+22+...+22016)-(1+2+...+22015)
A=2+22+...+22016−1−2−...−22015�=2+22+...+22016-1-2-...-22015
A=22016−1�=22016-1
Nên:
2x.(1+2+...+22015)=22019−82�.(1+2+...+22015)=22019-8
→2x.(22016−1)=22019−8→2�.(22016-1)=22019-8
→2x=(22019−8):(22016−1)→2�=(22019-8):(22016-1)
→2x=22019−822016−1→2�=22019-822016-1
→2x=23.(22016−1)22016−1→2�=23.(22016-1)22016-1
→2x=23→2�=23
→x=3→�=3
Vậy x=3.
Bài 1:
a. Biện pháp tu từ so sánh "mẹ già" - "chuối ba hương", "xôi nếp một", "đường mía lau".
Tác dụng:
- Tăng tính biểu hình biểu đạt gây ấn tượng sâu sắc với người đọc.
- Ca ngợi người mẹ dù đã có tuổi nhưng vẫn luôn ngọt ngào, dành cho con tình yêu thương vô bờ bến không bao giờ vơi cạn.
- Thể hiện thái độ trân trọng của đứa con dành cho người mẹ già yêu quý của mình.
b. Biện pháp tư từ so sánh "tiếng rơi rất mỏng như là rơi nghiêng" kết hợp cùng ẩn dụ chuyển đổi cảm giác "rơi nghiêng". Tác dụng:
- Tăng tính biểu hình biểu đạt gây ấn tượng sâu sắc với người đọc.
- Tạo sự nhịp nhàng cho câu thơ
- Diễn tả hình ảnh trước lá đa rơi nhẹ bên thềm một cách sinh động.
- Cho thấy khả năng quan sát và tâm hồn đầy tinh tế của tác giả.
c. Biện pháp so sánh "quê hương" - "chùm khế ngọt", "đường đi học".
Tác dụng:
- Tăng tính biểu hình biểu đạt gây ấn tượng với người đọc.
- Cho thấy sự gắn bó của quê hương và con người qua đó nhấn mạnh vai trò quan trọng đối với thiên nhiên.
- Thể hiện sự trân trọng của tác giả đối với quê hương của mình.
d. Biện pháp tu từ so sánh "công cha" - "núi ngất trời"; "nghĩa mẹ" - "nước ở ngoài biển Đông". Tác dụng:
- Tăng tình biểu hình biểu đạt gây ấn tượng sâu sắc với người đọc.
- Ca ngợi công lao sinh thành và dưỡng dục vĩ đại của cha mẹ.
- Nhắc nhở mỗi người về trách nghiệm làm tròn chữ "hiếu", kính trọng đối với đấng sinh thành của mình.
a) Đối tượng thống kê là điểm thi Toán 15 phút của một tổ. Tiêu chí thống kê là số học sinh tương ứng với mỗi loại điểm.
b) Tổng số học sinh lớp 6C là: 8+7+9+4+5+1+3+2+1= 40 ( học sinh ) Vậy lớp 6C có 40 học sinh.
a) Đối tượng thống kê: Điểm thi Toán 15 phút của 1 tổ ở lướp 6C
Tiêu chí thống kê: Số HS tương ứng với mỗi loại điểm
b) Tổng số HS ở lớp 6C là:
8+7+9+4+5+1+3+2+1= 40 ( học sinh )
a) \(\left(-12\right).8\) với \(\left(-19\right).3\)
Ta có:
\(\left(-12\right).8=\left(-96\right)\)
\(\left(-19\right).3=\left(-57\right)\)
Mà \(\left(-96\right)< \left(-57\right)\) nên \(\left(-12\right).8< \left(-19\right).3\)
Bài 4:
a; \(\dfrac{1}{4}\) - \(\dfrac{1}{5}\) = \(\dfrac{5}{20}\) - \(\dfrac{4}{20}\) = \(\dfrac{1}{20}\)
b; \(\dfrac{3}{5}\) - \(\dfrac{-1}{2}\) = \(\dfrac{6}{10}\) + \(\dfrac{5}{10}\) = \(\dfrac{11}{10}\)
c; \(\dfrac{3}{5}\) - \(\dfrac{-1}{3}\) = \(\dfrac{9}{15}\) + \(\dfrac{5}{15}\) = \(\dfrac{14}{15}\)
d; \(\dfrac{-5}{7}\) - \(\dfrac{1}{3}\)= \(\dfrac{-15}{21}\) - \(\dfrac{7}{21}\)= \(\dfrac{-22}{21}\)
Bài 5
a; 1 + \(\dfrac{3}{4}\) = \(\dfrac{4}{4}\) + \(\dfrac{3}{4}\) = \(\dfrac{7}{4}\) b; 1 - \(\dfrac{1}{2}\) = \(\dfrac{2}{2}\) - \(\dfrac{1}{2}\) = \(\dfrac{1}{2}\)
c; \(\dfrac{1}{5}\) - 2 = \(\dfrac{1}{5}\) - \(\dfrac{10}{5}\) = \(\dfrac{-9}{5}\) d; -5 - \(\dfrac{1}{6}\) = \(\dfrac{-30}{6}\) - \(\dfrac{1}{6}\) = \(\dfrac{-31}{6}\)
e; - 3 - \(\dfrac{2}{7}\)= \(\dfrac{-21}{7}\) - \(\dfrac{2}{7}\)= \(\dfrac{-23}{7}\) f; - 3 + \(\dfrac{2}{5}\) = \(\dfrac{-15}{5}\) + \(\dfrac{2}{5}\)= - \(\dfrac{13}{5}\)
g; - 3 - \(\dfrac{2}{3}\) = \(\dfrac{-9}{3}\) - \(\dfrac{2}{3}\) = \(\dfrac{-11}{3}\) h; - 4 - \(\dfrac{-5}{7}\) = \(\dfrac{-28}{7}\)+ \(\dfrac{5}{7}\) = - \(\dfrac{23}{7}\)
cíu tui với
ui khó thế