1. Rút gọn :
a , \(x.\left(x-2\right)^2-\left(x-2\right).\left(x^2+2x+4\right)^2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^{m+2}-2x^m=x^m\left(x^2-2\right)\)
b) \(x^{k+1}-x^{k+2}=x^{k+1}\left(1-x\right)\)
a) xm+2 - 2xm = xm.x2 + 2.xm = xm( x2 - 2 ) = xm( x - √2 )( x + √2 )
b) xk+1 - xk+2 = xk+1 - xk+1.x = xk+1( 1 - x )
PTĐTTNT ??? :)) bn phân tích rồi đấy, đề là tìm x thôi
Giải ( suỵt :), đừng ai nhìn thấy ... :v
\(\left(2x-10\right)\left(x+10\right)\left(x+\sqrt{3}\right)=0\)
TH1 : \(2x-10=0\Leftrightarrow x=5\)
TH2 : \(x+10=0\Leftrightarrow x=-10\)
TH3 : \(x+\sqrt{3}=0\Leftrightarrow x=-\sqrt{3}\)( vô lí )
Vậy x = {5;-10}
\(x^3+9x^2+26x+24=\left(x^2+7x+12\right)\left(x+2\right)=\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+2\right)\)
Ta có: \(x^3+9x^2+26x+24\)
\(=\left(x^3+2x^2\right)+\left(7x^2+14x\right)+\left(12x+24\right)\)
\(=x^2\left(x+2\right)+7x\left(x+2\right)+12\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2+7x+12\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left[\left(x^2+3x\right)+\left(4x+12\right)\right]\)
\(=\left(x+2\right)\left[x\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)\right]\)
\(=\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)
Đến đây là PT tích r còn gì, \(x\in\left\{5;-10;-\sqrt{3}\right\}\)
\(x^2-8x+15\)
\(=x^2-8x+16-1\)
\(=\left(x-4\right)^2-1\)
\(=\left(x-4-1\right)\left(x-4+1\right)\)
Quan sát kĩ sẽ thấy dạng bình phương thiếu nhá !
\(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2+2\right)=x^3+8-x^3-2x=8-2x\)
( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) - x( x2 + 2 )
= x3 + 8 - x3 - 2x
= 8 - 2x
a, \(x^3-2x^2+3x-6=x\left(x^2+3\right)-2\left(x^2+3\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+3\right)\)
b, \(x^2+2x+1-4y^2=\left(x+1\right)^2-\left(2y\right)^2=\left(x+1-2y\right)\left(x+1+2y\right)\)
a,\(\left(x-\frac{1}{3}\right)\left(2-x\right)\)
\(=x\left(2-x\right)-\frac{1}{3}\left(2-x\right)\)
\(=2x-x^2-\frac{2}{3}+\frac{1}{3}x\)
\(=x^2+\frac{7}{3}x-\frac{2}{3}\)
b,\(\left(x-1\right)^3-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-3x^2\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-3x^2\)
\(=-3x^2\)
a) ( x - 1/3 )( 2 - x ) = x( 2 - x ) -1/3( 2 - x ) = 2x - x2 - 2/3 + 1/3x = -x2 + 7/3x - 2/3
b) ( x - 1 )3 - ( x - 1 )( x2 + x + 1 ) - 3x2
= x3 - 3x2 + 3x - 1 - ( x3 - 1 ) - 3x2
= x3 - 6x2 + 3x - 1 - x3 + 1
= -6x2 + 3x
Sửa đề : a, \(x\left(x-2\right)^2-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(=x\left(x^2-4x+4\right)-\left(x^3-8\right)=x^3-4x^2+4x-x^3+8\)
\(=-4x^2+4x+8\)
x( x - 2 )2 - ( x - 2 )( x2 + 2x + 4 ) < bỏ cái 2 đi nhá :v >
= x( x2 - 4x + 4 ) - ( x3 - 8 )
= x3 - 4x2 + 4x - x3 + 8
= -4x2 + 4x + 8