4x(x+y)(x+y+z)(x+z)+y^2z^2 chung minh luon luon >= voi moi x,y,z
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta thấy 120 có các ước như sau :
A = { 1 ; 2 ; 4 ; 8 ; 16 ; 60 ; 30 ; 20 ; 10 ; 40 ; 120 ; 5 }
Đặt 4 số lần lượt là a , b , c , d.
Ta thấy : 120 = 60 . 2 = 10 . 6 . 2 = 10 . 3 . 2 . 2 = 10 . 3 . 4 = 5 . 2 . 3 . 4
Vậy 4 số cần tìm là 5 , 2 , 3 và 4.
Gọi 4 số nguyên dương cần tìm là x, x+1, x+2, x+3 ( x > 0 )
Tích của chúng = 120
=> x( x + 1 )( x + 2 )( x + 3 ) = 120
=> [ x( x + 3 ) ][ ( x + 1 )( x + 2 ) ] - 120 = 0
=> ( x2 + 3x )( x2 + 3x + 2 ) - 120 = 0 (*)
Đặt t = x2 + 3x
(*) <=> t( t + 2 ) - 120 = 0
<=> t2 + 2t - 120
<=> t2 - 10t + 12t - 120 = 0
<=> t( t - 10 ) + 12( t - 10 ) = 0
<=> ( t - 10 )( t + 12 ) = 0
<=> ( x2 + 3x - 10 )( x2 + 3x + 12 ) = 0
Vì x2 + 3x + 12 = ( x2 + 3x + 9/4 ) + 39/4 = ( x + 3/2 )2 + 39/4 ≥ 39/4 > 0 ∀ x
=> x2 + 3x - 10 = 0
=> x2 - 2x + 5x - 10 = 0
=> x( x - 2 ) + 5( x - 2 ) = 0
=> ( x - 2 )( x + 5 ) = 0
=> x = 2 ( tm ) hoặc x = -5 ( ktm )
=> x + 1 = 3 ; x + 2 = 4 ; x + 3 = 5
Vậy bốn số cần tìm là 2 ; 3 ; 4 ; 5
Hơi dài một tí (:
-6x3 + x2 + 5x - 2
= -6x3 - 6x2 + 7x2 + 7x - 2x - 2
= -6x2( x + 1 ) + 7x( x + 1 ) - 2( x + 1 )
= ( x + 1 )( -6x2 + 7x - 2 )
= ( x + 1 )( -6x2 + 3x + 4x - 2 )
= ( x + 1 )[ 3x( 1 - 2x ) - 2( 1 - 2x ) ]
= ( x + 1 )( 1 - 2x )( 3x - 2 )
x( 2x - 1 ) + 1/3( 1 - 2x ) = 0
<=> x( 2x - 1 ) - 1/3( 2x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 1 )( x - 1/3 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
Ta có: x(2x-1)+1/3(1-2x)=0
=> x(2x-1)-1/3(2x-1)=0
=>(x-1/3)(2x-1)=0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{3}=0\\2x-1=0\end{cases}}\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy ........
( 5a - 3b + 8c )( 5a - 3b - 8c )
= [ ( 5a - 3b ) + 8c ][ ( 5a - 3b ) - 8c ]
= ( 5a - 3b )2 - ( 8c )2
= 25a2 - 30ab + 9b2 - 64c2
= 25a2 - 30ab + 9b2 - 16.4c2
= 25a2 - 30ab + 9b2 - 16( a2 - b2 ) < vì a2 - b2 = 4c2 >
= 25a2 - 30ab + 9b2 - 16a2 + 16b2
= 9a2 - 30ab + 25b2
= ( 3a - 5b )2
=> đpcm
\(\left(5a-3b+8c\right)\left(5a-3b-8c\right)=\left(3a-5b\right)^2\)
\(VT=\left(5a-3b+8c\right)\left(5a-3b-8c\right)\)
\(=\left(5a-3b\right)^2-\left(8c\right)^2\)
\(=25a^2-30ab+9b^2-64c^2\)
\(=25a^2-30ab+9b^2-16.4c^2\)
\(=25a^2-30ab+9b^2-16.\left(a^2-b^2\right)\)
\(=25a^2-30ab+9b^2-16a^2+16b^2\)
\(=9a^2-30ab+25b^2\)
\(=\left(3a-5b\right)^2\left(đpcm\right)\)
Xét \(\Delta BAD\)và \(\Delta ABC\)có:
\(\widehat{A}=\widehat{B}\)
\(AD=BC\)
\(AB\)chung
\(\Rightarrow\Delta BAD=\Delta ABC\left(c.g.c\right)\)
\(\Rightarrow AC=BD\)(2 cạnh t.ư)
=>tứ giác ABCD là HTC
A B C D
Cách 1 : Kẻ thêm đường phụ AC
Và đường phụ BD
Xét tam giác ADC và tam giác ABC ta có :
AC chung
AD = BC (gt)
^A = ^B (gt)
=> tam giác ADC = tam giác ABC
=> AB = DC ( 2 cạnh tương ứng bằng nhau )
hay 2 góc kề cạnh đáy bằng nhau => ABCD là hình thang
Cách 2 : Ta có : AD = BC gt
=> 2 cạnh bên bằng nhau Vậy ABCD là hình thang :))
1. \(B=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)-\left(x+1\right)^3\)
\(=\left(x^2-4\right)\left(x+3\right)-\left(x^3+3x^2+3x+1\right)\)
\(=x^3+3x^2-4x-12-x^3-3x^2-3x-1\)
\(=-7x-13\)
2. \(64-x^2-y^2+2xy=64-\left(x^2+y^2-2xy\right)\)
\(=64-\left(x-y\right)^2=\left(8+x-y\right)\left(8-x+y\right)\)
3. \(2x^3-x^2+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2.\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
Vì \(x^2\ge0\)\(\Rightarrow x^2+1>0\)
\(\Rightarrow2x-1=0\)\(\Rightarrow2x=1\)\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2}\)
Bài 1.
B = ( x - 2 )( x + 2 )( x + 3 ) - ( x + 1 )3
= ( x2 - 4 )( x + 3 ) - ( x3 + 3x2 + 3x + 1 )
= x3 + 3x2 - 4x - 12 - x3 - 3x2 - 3x - 1
= -7x - 13
Bài 2.
64 - x2 - y2 + 2xy
= 64 - ( x2 - 2xy + y2 )
= 82 - ( x - y )2
= ( 8 - x + y )( 8 + x - y )
Bài 3.
2x3 - x2 + 2x - 1 = 0
<=> ( 2x3 - x2 ) + ( 2x - 1 ) = 0
<=> x2( 2x - 1 ) + 1( 2x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 1 )( x2 + 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x^2+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)( vì x2 + 1 ≥ 1 > 0 ∀ x )
a) ( x2 - 1 )( x - 101 ) + 101x( x + 1 ) = 101
<=> x3 - 101x2 - x + 101 + 101x2 + 101x - 101 = 0
<=> x3 + 100x = 0
<=> x( x2 + 100 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2+100=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=0\)( vì x2 + 100 ≥ 100 > 0 ∀ x )
b) x4 - 3x2( 2x - 3 ) = 0
<=> x4 - 6x3 + 9x2 = 0
<=> x2( x2 - 6x + 9 ) = 0
<=> x2( x - 3 )2 = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2=0\\\left(x-3\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
a,\(\left(x^2-1\right)\left(x-101\right)+101x\left(x+1\right)=101\)
\(\Leftrightarrow x^3-101x^2-x+101+101x^2+101x=101\)
\(\Leftrightarrow x^3+100x=101-101\)
\(\Leftrightarrow x^3+101x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+101\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^2+101\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^2=-101\end{cases}\Rightarrow}x=0}\)
\(\ge\)bao nhiêu