Cho : xy(x+y)+yz(y+z)+zx(z+x)+2xyz=0
Tính giá trị biểu thức: A= (x^3+y^3)(y^3+z^3)(z^3+x^3)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài làm :
Ta có :
\(\left(a^2+2017\right)\left(b^2+2017\right)\left(c^2+2017\right)\)
\(=\left(a^2+ab+bc+ca\right)\left(b^2+ab+bc+ca\right)\left(c^2+ab+bc+ca\right)\)
\(=\left[\left(a^2+ab\right)+\left(bc+ca\right)\right]\left[\left(b^2+ab\right)+\left(bc+ca\right)\right]\left[\left(c^2+bc\right)+\left(ab+ca\right)\right]\)
\(=\left[a\left(a+b\right)+c\left(b+a\right)\right]\left[b\left(b+a\right)+c\left(b+a\right)\right]\left[c\left(c+b\right)+a\left(b+c\right)\right]\)\(=\left(a+b\right)\left(c+a\right)\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\)
\(=\left(a+b\right)^2\left(b+c\right)^2\left(c+a\right)^2\)
=> Điều phải chứng minh
Đặt \(\hept{\begin{cases}a-23=m^2\\a+22=n^2\end{cases}}\left(m,n\inℕ\right)\)
Ta có : \(a+22>a-23\Rightarrow n^2>m^2\)
\(\Rightarrow n^2-m^2=a+22-\left(a-23\right)\)
\(\Rightarrow n^2-m^2=a+22-a+23\)
\(\Rightarrow\left(n-m\right)\left(n+m\right)=45\)
Từ đây ta lập bảng các ước dương của 45
n-m | 1 | 3 | 5 | 9 | 15 | 45 |
n+m | 45 | 15 | 9 | 5 | 3 | 1 |
n | 23 | 9 | 7 | 7 | 9 | 23 |
m | 22 | 6 | 2 | -2 | -6 | -22 |
Vì m, n ∈ N => \(\hept{\begin{cases}n\in\left\{23;9;7\right\}\\m\in\left\{22;6;2\right\}\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}n^2\in\left\{529;81;49\right\}\\m^2\in\left\{484;36;4\right\}\end{cases}}\)
=> \(\hept{\begin{cases}a-23\in\left\{484;36;4\right\}\\a+22\in\left\{529;84;49\right\}\end{cases}}\Rightarrow a\in\left\{507;59;27\right\}\)
Chắc là có sai sót ;-;
\(\text{KQ quen thuộc:}xy\left(x+y\right)+yz\left(y+z\right)+zx\left(z+x\right)+2xyz=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\)
do đó: \(x=-y\text{ hoặc: }y=-z\text{ hoặc: }z=-x\) do đó: A=0
phân tích vế trái thành nhân tử sau đó tính A