K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 2 2024

Ta có:

\(\dfrac{1}{430}\)+\(\dfrac{1}{324}\)

=\(\dfrac{162}{69660}\)+\(\dfrac{215}{69660}\)

=\(\dfrac{162+215}{69660}\)

=\(\dfrac{377}{69660}\)

13 tháng 2 2024

\(\dfrac{1}{430}+\dfrac{1}{324}\)

\(=\dfrac{162}{69660}+\dfrac{215}{69660}\)

\(=\dfrac{377}{69660}\)

13 tháng 2 2024

\(\dfrac{1}{555}+\dfrac{1}{678}\)

\(=\dfrac{678}{376290}+\dfrac{555}{376290}\)

\(=\dfrac{1233}{376290}=\dfrac{411}{125430}=\dfrac{137}{41810}\)

13 tháng 2 2024

Ta có:

\(\dfrac{1}{555}\)+\(\dfrac{1}{678}\)

=\(\dfrac{678}{376290}\)+\(\dfrac{555}{376290}\)

=\(\dfrac{678+555}{376290}\)

=\(\dfrac{1233}{376290}\)

=\(\dfrac{137}{41810}\)

13 tháng 2 2024

Ta thấy: \(\dfrac{1}{2^2}< \dfrac{1}{1\cdot2}\)

\(\dfrac{1}{3^2}< \dfrac{1}{2\cdot3}\)

\(\dfrac{1}{4^2}< \dfrac{1}{3\cdot4}\)

\(\dots\)

\(\dfrac{1}{100^2}< \dfrac{1}{99\cdot100}\)

Suy ra: \(A=1+\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+\dots+\dfrac{1}{100^2}\)

\(< 1+\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+\dots+\dfrac{1}{99\cdot100}\)

\(=1+1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dots+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\)

\(=2-\dfrac{1}{100}< 2\)

Vậy \(A< 2\)

                                                         NÓI VỚI EM                                         Nếu nhắm mắt trong vườn lộng gió,                                         Sẽ được nghe thấy tiếng chim hay,                                         Tiếng lích chích chim sâu trong lá,                                         Con chìa vôi vừa hót...
Đọc tiếp

                                                         NÓI VỚI EM

                                        Nếu nhắm mắt trong vườn lộng gió,
                                        Sẽ được nghe thấy tiếng chim hay,
                                        Tiếng lích chích chim sâu trong lá,
                                        Con chìa vôi vừa hót vừa bay.

                                        Nếu nhắm mắt nghe bà kể chuyện,
                                        Sẽ được nhìn thấy các bà tiên,
                                        Thấy chú bé đi hài bảy dặm,
                                        Quả thị thơm, cô Tấm rất hiền.

                                        Nếu nhắm mắt nghĩ về cha mẹ,
                                        Đã nuôi em khôn lớn từng ngày,
                                        Tay bồng bế, sớm khuya vất vả,
                                        Mắt nhắm rồi, lại mở ra ngay.

Câu 4: Từ nhắm mắt trong văn bản được dùng theo nghĩa gốc hay nghĩa chuyển? Giải nghĩa từ đó.

Câu 6: Thông điệp mà tác giả gửi đến bạn đọc là gì? 

Câu 7: Viết đoạn văn  ( khoảng 150 chữ ) nêu cảm nhận của em về đoạn thơ sau:

                                        Nếu nhắm mắt nghĩ về cha mẹ,
                                        Đã nuôi em khôn lớn từng ngày,
                                        Tay bồng bế, sớm khuya vất vả,
                                        Mắt nhắm rồi, lại mở ra ngay.

0
11 tháng 2 2024

Do x + 2 là ước của 2x - 1 nên (2x - 1) ⋮ (x + 2)

Ta có:

2x - 1 = 2x + 4 - 5 = 2(x + 2) - 5

Để (2x - 1) ⋮ (x + 2) thì 5 ⋮ (x + 2)

⇒ x + 2 ∈ Ư(5) = {-5; -1; 1; 5}

⇒ x ∈ {-7; -3; -1; 3}

9 tháng 2 2024

\(\dfrac{5}{6}+\dfrac{11}{12}+\dfrac{19}{20}+\dfrac{29}{30}+\dfrac{41}{42}+\dfrac{55}{56}+\dfrac{71}{72}+\dfrac{89}{90}\)

\(=\left(1-\dfrac{1}{6}\right)+\left(1-\dfrac{1}{12}\right)+\left(1-\dfrac{1}{20}\right)+\left(1-\dfrac{1}{30}\right)+\left(1-\dfrac{1}{42}\right)+\left(1-\dfrac{1}{56}\right)+\left(1-\dfrac{1}{72}\right)+\left(1-\dfrac{1}{90}\right)\)

\(=8-\left(\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{56}+\dfrac{1}{72}+\dfrac{1}{90}\right)\)

\(=8-\left(\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+\dfrac{1}{4\cdot5}+\dfrac{1}{5\cdot6}+\dfrac{1}{6\cdot7}+\dfrac{1}{7\cdot8}+\dfrac{1}{8\cdot9}+\dfrac{1}{9\cdot10}\right)\)

\(=8-\left(\dfrac{3-2}{2\cdot3}+\dfrac{4-3}{3\cdot4}+\dfrac{5-4}{4\cdot5}+\dfrac{6-5}{5\cdot6}+\dfrac{7-6}{6\cdot7}+\dfrac{8-7}{7\cdot8}+\dfrac{9-8}{8\cdot9}+\dfrac{10-9}{9\cdot10}\right)\)

\(=8-\left(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\right)\)

\(=8-\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{10}\right)\)

\(=8-\dfrac{4}{10}\)

\(=\dfrac{80}{10}-\dfrac{4}{10}=\dfrac{76}{10}=\dfrac{38}{5}\)

9 tháng 2 2024

Ta có công thức tổng quát của dãy số: 

\(1\cdot2+2\cdot3+3\cdot4+...+n\left(n+1\right)=\dfrac{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}{3}\)

Trong đề bài ta có dãy số: \(1\cdot2+2\cdot3+...+99\cdot100\) có \(n=99\)

\(\Rightarrow1\cdot2+2\cdot3+...+99\cdot100=\dfrac{99\cdot\left(99+1\right)\cdot\left(99+2\right)}{3}=333300\)

Trở lại để bài:

\(\dfrac{1\cdot2+2\cdot3+3\cdot4+...+99\cdot100}{x^2+\left(x^2+1\right)+\left(x^2+2\right)+...+\left(x^2+99\right)}=50\dfrac{116}{131}\)

\(\Rightarrow\dfrac{333300}{x^2+x^2+1+x^2+2+...+x^2+99}=\dfrac{6666}{131}\)

\(\Rightarrow\dfrac{333300}{\left(x^2+x^2+...+x^2\right)+\left(1+2+3+...+99\right)}=\dfrac{6666}{131}\)

\(\Rightarrow\dfrac{333300}{100x^2+4950}=\dfrac{6666}{131}\)

\(\Rightarrow6666\left(100x^2+4950\right)=333300\cdot131\)

\(\Rightarrow666600x^2+32996700=43662300\)

\(\Rightarrow666600x^2=10665600\)

\(\Rightarrow x^2=\dfrac{10665600}{666600}\)

\(\Rightarrow x^2=16\)

\(\Rightarrow x^2=4^2\)

\(\Rightarrow x=\pm4\)

9 tháng 2 2024

Ta có: 1+2-3-4+5+6-7-8+9+...+994-995-996+997+998

= (1-3+5-7+...+993-995+997) + (2-4+6-8+...994-996+998)

= (-2-2-2-2...-2+997) + (-2-2-2...-2)

= 499 + 500

= 999

   

    

9 tháng 2 2024

Ta sử dụng phương pháp đánh giá

\(\left(x-1\right)^2+5y^2=6\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=6-5y^2\)

Ta có: \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\) 

\(\Rightarrow6-5y^2\ge0\forall y\) (vế trái luôn lớn hơn hoặc bằng 0 thì vế phải cũng vậy) 

\(\Rightarrow5y^2\le6\)

\(\Rightarrow y^2\le1,2\)

Do \(y^2\) là một số nguyên bình phương nên \(\Rightarrow y^2\in\left\{1;0\right\}\Rightarrow y\in\left\{0;1;-1\right\}\)

Thay \(y=0\) vào ta có: \(\left(x-1\right)^2+5\cdot0^2=6\Rightarrow\left(x-1\right)^2=6\) (x không có giá trị nguyên) 

Thay \(y=1\) vào ta có: \(\left(x-1\right)^2+5\cdot1^2=6\Rightarrow\left(x-1\right)^2=1\)

TH1: \(x-1=1\Rightarrow x=2\)

TH2: \(x-1=-1\Rightarrow x=0\)

Thay \(y=-1\) vào ta có: \(\left(x-1\right)^2+5\cdot\left(-1\right)^2=6\Rightarrow\left(x-1\right)^2=1\)

TH1: \(x=2\)

TH2: \(x=0\) 

Vậy: \(\left(x;y\right)=\left\{\left(2;1\right);\left(0;1\right);\left(2;-1\right);\left(0;-1\right)\right\}\)

9 tháng 2 2024

(\(x\) - 1)2 + 5y2 = 6 Vì 5y2≥ 0 ⇒ (\(x-1\))2 ≤ 6 - 0 = 6

⇒ \(\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0;y^2=\dfrac{6}{5}\left(ktm\right)\\\left(x-1\right)^2=1;y^2=\dfrac{6-1}{5}=1\\\left(x-1\right)^2=4;y^2=\dfrac{6-4}{5}=\dfrac{2}{5}\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)

Lập bảng ta có:

(\(x-1\))2  1 1
\(x-1\) -1 1
\(x\) 0 2
y2 1 1
y -1; 1 -1; 1

Theo bảng trên ta có các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:

(\(x;y\)) = (0; -1); (0; 1); (2; -1); (2; 1)

 

 

  
 

9 tháng 2 2024

a) \(2x-\dfrac{2}{11}=1\dfrac{1}{5}\)

\(\Rightarrow2x=\dfrac{6}{5}+\dfrac{2}{11}\)

\(\Rightarrow2x=\dfrac{76}{55}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{76}{55}:2\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{38}{55}\) 

b) \(\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{3}x=\dfrac{-1}{3}\)

\(\Rightarrow\dfrac{4}{3}x=\dfrac{-1}{3}-\dfrac{5}{9}\)

\(\Rightarrow\dfrac{4}{3}x=-\dfrac{8}{9}\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{8}{9}:\dfrac{4}{3}\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{2}{3}\)

c) \(\dfrac{-3}{7}-\dfrac{3}{5}x=\dfrac{4}{5}+\dfrac{-2}{3}\)

\(\Rightarrow\dfrac{-3}{7}-\dfrac{3}{5}x=\dfrac{2}{15}\)

\(\Rightarrow\dfrac{3}{5}x=-\dfrac{3}{7}-\dfrac{2}{15}\)

\(\Rightarrow\dfrac{3}{5}x=\dfrac{-59}{105}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-59}{105}:\dfrac{3}{5}\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{59}{63}\)

d) \(\dfrac{3x}{8}=\dfrac{-6}{15}\cdot\dfrac{5}{14}\)

\(\Rightarrow\dfrac{3x}{8}=\dfrac{-3}{7}\)

\(\Rightarrow8\cdot\dfrac{3x}{8}=8\cdot\dfrac{-3}{7}\)

\(\Rightarrow3x=-\dfrac{24}{7}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-24}{7}:3\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{8}{7}\)