tìm giá trị lớn nhất của x^2-4x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Do vai trò của \(a,b\)là như nhau nên giả sử \(a\ge b\).
Ta có nhận xét rằng \(ab\)lớn nhất khi giá trị của \(a\)và \(b\)bằng nhau hoặc \(a-b=1\).
Nếu \(a-b>1\): ta thay tích \(ab\)bởi tích \(\left(a-1\right)\left(b+1\right)\)được
\(\left(a-1\right)\left(b+1\right)-ab=ab+a-b-1-ab=a-b-1>0\)
do đó \(a-b\le1\).
Vì \(a,b\)là số tự nhiên mà \(a+b=2019\)là số lẻ nên \(P\)đặt max tại \(a-b=1\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=1010\\b=1009\end{cases}}\).
Vậy \(maxP=1010.1009\).
x5 + x + 1 = x5 - x2 + x2 + x + 1
= x2(x3 - 1) + (x2 + x + 1)
= x2(x - 1)(x2 + x + 1) + (x2 + x + 1)
= (x2 + x + 1)[x2(x - 1) + 1]
= (x2 + x + 1)(x3 - x2 + 1)
a)\(\left(5x-1\right)^2-196=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)^2=196\)
\(\Leftrightarrow5x-1=14\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
b)\(4x^2+\frac{1}{4}=2x\)
\(\Leftrightarrow4x^2+\frac{1}{4}-2x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x+\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{4}\)
c)\(x^2-12x=-36\)
\(\Leftrightarrow x^2-12x+36=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x=6\)
#H
a) (5x - 1)2 - 196 = 0
<=> (5x - 1 - 14)(5x - 1 + 14) = 0
<=> (5x - 15)(5x + 13) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}5x-15=0\\5x+13=0\end{cases}}\) <=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-\frac{13}{5}\end{cases}}\)
Vậy S = {3; -13/5}
b) Ta có: 4x2 + 1/4 = 2x
<=> 16x2 - 8x + 1 = 0
<=> (4x - 1)2 = 0
<=> 4x- 1 = 0
<=> x = 1/4
Vậy S = {1/4}
c) x2 - 12x = -36
<=> x2 - 12x + 36 = 0
<=> (x - 6)2 0
<=> x - 6 = 0
<=> x = 6
Vậy S = {6}
(x2−2)(x2−2x+2)(x2+2x+2)(x2+2)(x2−2)(x2−2x+2)(x2+2x+2)(x2+2)
=[(x2−2)(x2+2)].{[(x2+2)−2x].[(x2+2)+2x]}=[(x2−2)(x2+2)].{[(x2+2)−2x].[(x2+2)+2x]}
=(x4−4).[(x2+2)2−4x2]=(x4−4).[(x2+2)2−4x2]
=(x4−4)(x4+4x2+4−4x2)=(x4−4)(x4+4)=(x4−4)(x4+4x2+4−4x2)=(x4−4)(x4+4)
=x8−1
(x + 1)2 - (2x - 1)2 = 0
<=> (x + 1 + 2x - 1) (x + 1 - 2x + 1) = 0
<=> 3x (- x + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\-x+2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm pt: S = {0 ; 2}.
( x + 1 )2 - ( 2x - 1 )2 = 0
=> ( x + 1 )2 = ( 2x - 1 )2
=> x + 1 = 2x - 1
=> x + 2 = 2x
=> 2x - x = 2
=> x = 2
Vậy x = 2
\(m,x^3+48x=12x^2+64\)
\(x^3+48x-12x^2-64=0\)
\(\left(x-4\right)^3=0\)
\(x=4\)
\(n,x^3-3x^2+3x=1\)
\(x^3-3x^2+3x-1=0\)
\(\left(x-1\right)^3=0\)
\(x=1\)
\(\Leftrightarrow x^3+48x-12x^2-64=0\)0
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)-12x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2-8x+16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
Trả lời:
j, ( x + 1 )2 - ( 2x - 1 )2 = 0
<=> ( x + 1 - 2x + 1 ) ( x + 1 + 2x - 1 ) = 0
<=> ( 2 - x ) 3x = 0
<=> 2 - x = 0 hoặc 3x = 0
<=> x = 2 hoặc x = 0
Vậy x = 2; x = 0 là nghiệm của pt.
k, Sửa đề: 8x3 + 12x - 1 = 6x2
<=> 8x3 + 12x - 1 - 6x2 = 0
<=> ( 2x )2 - 3.x2.2 + 3.x.22 - 13 = 0
<=> ( 2x - 1 )3 = 0
<=> 2x - 1 = 0
<=> 2x = 1
<=> x = 1/2
Vậy x = 1/2 là nghiệm của pt.
l, x3 + 15x2 + 75x + 125 = 0
<=> x3 + 3.x2.5 + 3.x.52 + 53 = 0
<=> ( x + 5 )3 = 0
<=> x + 5 = 0
<=> x = - 5
Vậy x = - 5 là nghiệm của pt.
a) \(x^2-\frac{1}{49}=0\)
<=> \(\left(x-\frac{1}{7}\right)\left(x+\frac{1}{7}\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{7}=0\\x+\frac{1}{7}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{7}\\x=-\frac{1}{7}\end{cases}}\)
Vậy x = \(\pm\frac{1}{7}\)
b) \(64-\frac{1}{4}x^2=0\)
<=> \(\left(8-\frac{1}{2}x\right)\left(8+\frac{1}{2}x\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}8-\frac{1}{2}x=0\\8+\frac{1}{2}x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=16\\x=-16\end{cases}}\)
Vậy \(x=\pm16\)
c) 9x2 + 12x + 4 = 0
<=> (3x + 2)2 = 0
<=> 3x + 2 = 0
<=> x = -2/3
Vậy x = -2/3
e) \(x^2+\frac{1}{4}=x\)
<=> \(x^2-x+\frac{1}{4}=0\)
<=> \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
<=> \(x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2}\)
d, sửa đề : \(x^2+4=4x\Leftrightarrow x^2-4x+4=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x=2\)
i, \(4-\frac{12}{x}+\frac{9}{x^2}=0\)ĐK : \(x\ne0\)
Vì \(x\ne0\)Nhân 2 vế với \(x^2\)phương trình có dạng
\(4x^2-12x+9=0\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
bạn xem lại hộ mình , tìm GTLN hay là GTNN nhé
mình tìm GTNN , nếu thấy sai hay có gì cứ nhắn riêng với mình
nếu sai thì mình xin lỗi nhé
đặt A = x2 - 4x
= (x2 - 4x + 4) - 4= (x-2)2 - 4
ta có : ( x - 2 )2 \(\ge\) 0 \(\forall x\) => (x - 2)2 -4 \(\ge\) 0 -4
=> A \(\ge-4\)
dấu " =" xảy ra <=> (x - 2)2 =0
=> x-2 = 0 => x= 2
vậy GTNN của A= -4 tại x = 2
bạn chỉ cần sửa kết luận là : Vậy GTNN của A là -4 tại x = 2
còn bài làm ok rồi nhé