phân tích các đa thức sau thành nhân tử
1, 7x mũ 2 y mũ 5 - 14x mũ 3 y mũ 4 - 21y mũ 3
2, -12x mũ 2 y + 6xy mũ 2- 15xy
3, -14x mũ 2 y - 21xy mũ 2 + 28x mũ 2 y mũ 2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(64x^3y^3-11=\left(4xy\right)^3-\left(\sqrt[3]{11}\right)^3\)
\(\left(4xy-\sqrt[3]{11}\right)\left(16x^2y^2+4\sqrt[3]{11}xy+\sqrt[3]{11^2}\right)\)
1, \(4x^2-4x+3=\left(2x-1\right)^2+2\ge2\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 1/2
Vậy GTNN biểu thức trên là 2 khi x = 1/2
2, \(-x^2+10x-30=-\left(x^2-10x+25+5\right)=-\left(x-5\right)^2-5\le-5\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 5
Vậy GTLN biểu thức trên là -5 khi x = 5
3, \(x^2-x+1=x^2-x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
Dấu ''='' xayr ra khi x = 1/2
Vậy GTNN biểu thức là 3/4 khi x = 1/2
4, \(25x^2+10x=25x^2+10x+1-1=\left(5x+1\right)^2-1\ge-1\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = -1/5
Vậy GTNN biểu thức trên là -1 khi x = -1/5
6, \(-x^2+8x+5=-\left(x^2-8x-5\right)=-\left(x^2-8x+16-21\right)\)
\(=-\left(x-4\right)^2+21\le21\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 4
Vậy GTLN biểu thức trên là 21 khi x = 4
Trả lời:
1, \(4x^2-4x+3=4x^2-4x+1+2=\left(2x-1\right)^2+2\ge2\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi 2x - 1 = 0 <=> x = 1/2
Vậy GTNN của bt = 2 khi x = 1/2
2, \(-x^2+10x-30=-\left(x^2-10x+30\right)=-\left(x^2-10x+25+5\right)=-\left[\left(x-5\right)^2+5\right]\)
\(=-\left(x-5\right)^2-5\le-5\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi x - 5 = 0 <=> x = 5
Vậy GTLN của bt = - 5 khi x = 5
3, \(25x^2+10x=25x^2+10x+1-1=\left(5x+1\right)^2-1\ge-1\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi 5x + 1 = 0 <=> x = - 1/5
Vậy GTNN của bt = - 1 khi x = - 1/5
4, \(x^2-x+1=x^2-2x\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi x - 1/2 = 0 <=> x = 1/2
Vậy GTNN của bt = 3/4 khi x = 1/2
5, \(8x-x^2+5=-\left(x^2-8x-5\right)=-\left(x^2-8x+16-21\right)=-\left[\left(x-4\right)^2-21\right]\)
\(=-\left(x-4\right)^2+21\le21\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi x - 4 = 0 <=> x = 4
Vậy GTLN của bt = 21 khi x = 4
Đặt A 9x2 + 6x - 1 = 9x2 + 6x + 1 - 2 = (3x + 1)2 - 2 \(\ge\)-2
=> Min A = -2
Dấu "=" xảy ra <=> 3x + 1 = 0
<=> x = -1/3
Vậy Min A = -2 <=> x = -1/3
Bài 1 : hđt bạn tự làm nhé
Bài 2 :
\(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-\left(x-4\right)^2x\)
\(=x^3-1-x\left(x^2-8x+16\right)=x^3-1-x^3+8x^2-16x\)
\(=8x^2-16x-1\)
\(\left(x+7\right)\left(x^2-7x+49\right)-\left(5-x\right)\left(5+x\right)\left(x-1\right)\)
\(=x^3+343-\left(25-x^2\right)\left(x-1\right)=x^3+343-\left(25x-25-x^3+x^2\right)\)
\(=x^3+343+x^3-x^2-25x+25=2x^3-x^2-25x+368\)
1, \(7x^2y^5-14x^3y^4-21y^3=7y^3\left(x^2y^2-2x^3y-3\right)\)
2, \(-12x^2y+6xy^2-15xy=3xy\left(-4x+2y-5\right)\)
3, \(-14x^2y-21xy^2+28x^2y^2=-7xy\left(2x+3y-4xy\right)\)
Trả lời:
1, 7x2y5 - 14x3y4 - 21y3 = 7y3 ( x2y2 - 2x3y - 3 )
2, -12x2y + 6xy2 - 15xy = 3xy ( - 4x + 2y - 5 )
3, -14x2y - 21xy2 + 28x2y2 = 7xy ( - 2x - 3y + 4xy )