phân tích đa thức thành nhân tử:
x2 - 4xy + 4y2
x2 + 10x - 9y2 + 25
x3 - 8x2 + 4x - 32
3x2 + 4x - 15
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x( x + 1 ) - x( x - 3 ) = 20
⇔ x2 + x - x2 + 3x = 20
⇔ 4x = 20
⇔ x = 5
a) x3 - 16x = 0
=> x(x2 - 16) = 0
=> x(x - 4)(x + 4) = 0
=> x = 0 hoặc x - 4 = 0 hoặc x + 4 = 0
=> x = 0 hoặc x = 4 hoặc x = -4
b) x4 - 2x3 + 10x2 - 20x = 0
=> x3(x - 2) + 10x(x - 2) = 0
=> (x - 2)(x3 + 10x) = 0
=> x(x - 2)(x2 + 10) = 0 (1)
Vì x2 + 10 \(x^2+10\ge10>0\forall x\)
Khi đó (1) <=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{0;2\right\}\)là giá trị cần tìm
a) x3 - 16x = 0
⇔ x( x2 - 16 ) = 0
⇔ x( x - 4 )( x + 4 ) = 0
⇔ x = 0 hoặc x - 4 = 0 hoặc x + 4 = 0
⇔ x = 0 hoặc x = ±4
b) x4 - 2x3 + 10x2 - 20x = 0
⇔ x( x3 - 2x2 + 10x - 20 ) = 0
⇔ x[ ( x3 - 2x2 ) + ( 10x - 20 ) ] = 0
⇔ x[ x2( x - 2 ) + 10( x - 2 ) ] = 0
⇔ x( x - 2 )( x2 + 10 ) = 0
⇔ x = 0 hoặc x - 2 = 0 hoặc x2 + 10 = 0
⇔ x = 0 hoặc x = 2 ( x2 + 10 ≥ 10 > 0 ∀ x )
a) Ta có : x2 - 2xy - 4z2 + y2
= ( x2 - 2xy + y2 ) - 4z2
= ( x - y )2 - ( 2z )2
= ( x - y - 2z )( x - y + 2z )
Với x = 6 ; y = 4 ; z = 45
=> Giá trị của biểu thức = ( 6 - 4 - 2.45 )( 6 - 4 + 2.45 ) = ( 2 - 90 )( 2 + 90 ) = 22 - 902 = 4 - 8100 = -8096
b) 3( x - 5 )( x + 7 ) + ( x - 4 )2
= 3( x2 + 2x - 35 ) + x2 - 8x + 16
= 3x2 + 6x - 105 + x2 - 8x + 16
= 4x2 - 2x - 89
Với x = 0, 5 = 1/2
Giá trị của biểu thức = 4.(1/2)2 - 2.1/2 - 89 = 1 - 1 - 89 = -89
giả sử (n-2)^2+11 chia hết 121
=>(n-2)^2 chia hết 110
mà 110 ko là scp => n-2 ko là stn
mà n là stn =>vô lý
giải PT:a)\(x^4-2x^2-3x-2=0\) b)\(\left(x^2+1\right)^3+\left(1-3x\right)^2=\left(x^2-3x+2\right)^2\)
a) x4 - 2x2 - 3x - 2 = 0
⇔ x4 - 2x3 + 2x3 - 4x2 + 2x2 - 4x + x - 2 = 0
⇔ ( x4 - 2x3 ) + ( 2x3 - 4x2 ) + ( 2x2 - 4x ) + ( x - 2 ) = 0
⇔ x3( x - 2 ) + 2x2( x - 2 ) + 2x( x - 4 ) + ( x - 2 ) = 0
⇔ ( x - 2 )( x3 + 2x2 + 2x + 1 ) = 0
⇔ ( x - 2 )( x3 + x2 + x2 + x + x + 1 ) = 0
⇔ ( x - 2 )[ x2( x + 1 ) + x( x + 1 ) + ( x + 1 ) ] = 0
⇔ ( x - 2 )( x + 1 )( x2 + x + 1 ) = 0
⇔ x - 2 = 0 hoặc x + 1 = 0 hoặc x2 + x + 1 = 0
⇔ x = 2 hoặc x = -1 [ do x2 + x + 1 = ( x2 + x + 1/4 ) + 3/4 = ( x + 1/2 )2 + 3/4 ≥ 3/4 > 0 ∀ x ]
b) Nhờ các cao nhân làm :]>
\(\left(x^2+1\right)^3+\left(1-3x\right)^2=\left(x^2-3x+2\right)^2\)
\(< =>x^6+3x^4+3x^2+1+1-6x+9x^2=x^4-6x^3+13x^2-12x+4\)
\(< =>x^6+2x^4+6x^3-x^2+6x-2=0\)
phương trình bậc 4 nghiệm xấu còn giải được chứ phương trình bậc 6 nghiệm xấu thì mình chịu
x4 + 64 = x4 + 16x2 + 64 - 16x2
= ( x4 + 16x2 + 64 ) - 16x2
= ( x2 + 8 )2 - ( 4x )2
= ( x2 - 4x + 8 )( x2 + 4x + 8 )
\(x^4+64\)
\(=\left(x^2\right)^2+16x^2+8^2-16x^2\)
\(=\left(x^2+8\right)^2-\left(4x\right)^2\)
\(=\left(x+8-4x\right)\left(x^2+8+4x\right)\)
1) x2 - 4xy + 4y2 = ( x - 2y )2
2) x2 + 10x - 9y2 + 25 = ( x2 + 10x + 25 ) - 9y2 = ( x + 5 )2 - ( 3y )2 = ( x - 3y + 5 )( x + 3y + 5 )
3) x3 - 8x2 + 4x - 32 = ( x3 - 8x2 ) + ( 4x - 32 ) = x2( x - 8 ) + 4( x - 8 ) = ( x - 8 )( x2 + 4 )
4) 3x2 + 4x - 15 = 3x2 + 9x - 5x - 15 = ( 3x2 + 9x ) - ( 5x + 15 ) = 3x( x + 3 ) - 5( x + 3 ) = ( x + 3 )( 3x - 5 )
a) \(x^2-4xy+4y^2\)
\(x^2-4xy+\left(2y\right)^2\)
\(\left(x-2y\right)^2\)
b) \(x^2+10x-9y^2+25\)
\(=x^2+10x+5^2-\left(3y\right)^2\)
\(=\left(x+5\right)^2-\left(3y\right)^2\)
\(=\left(x+5+3y\right)\left(x+5-3y\right)\)
c) \(x^3-8x^2+4x-32\)
\(=x^2\left(x-8\right)+4\left(x-8\right)\)
\(=\left(x-8\right)\left(x^2+4\right)\)
d) sai de