Phân tích : 6x2y+9xy2-12xy
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có P = -2x2 + 8x - 9
= \(-2\left(x^2-4x+\frac{9}{2}\right)=-2\left(x^2-4x+4+\frac{1}{2}\right)=-2\left[\left(x-2\right)^2+\frac{1}{2}\right]\)
\(=-2\left(x-2\right)^2-1\le-1< 0\forall x\)
=> P < 0 \(\forall x\)(đpcm)
Ta có :
P = -2x2 + 8x - 9
= -2( x2 - 4x + 4 ) - 1
= -2( x - 2 )2 - 1 ≤ -1 < 0 ∀ x
=> P < 0 ∀ x ( đpcm )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (8 - x)(8 + x) + x(x - 101) = 2084
=> 64 - x2 + x2 - 101x = 2084
=> 64 - 101x = 2084
=> -101x = 2020
=> x = -20
b) (2021 + 2020x)(2x - 3) - 2x + 3 = 0
=> (2021 + 2020x)(2x - 3) - (2x - 3) = 0
=> (2020 + 2020x)(2x - 3) = 0
=> 2020(x + 1)(2x - 3) = 0
=> (x + 1)(2x - 3) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\2x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-1;\frac{3}{2}\right\}\)là giá trị cần tìm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)x(6-x)+(x-2)(x-4)
=6x-x^2+x^2-6x+8
=8
b)(12x^3-7x^2-14x+5):(4x-5)=3x^2+2x-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x\left(x-2\right)+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
vậy nghiệm của phương trình là x = -1; x = 2.
x(x-2)+x-2=0
\(\Leftrightarrow\)x(x-2)+(x-2)=0
\(\Leftrightarrow\)(x-2)(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu 1 . em có gõ nhầm đề không nhỉ, đa thức này không thể phân tích thành nhân tử
câu 2. \(2x^2-3x+5=2\left(x^2-2.\frac{3}{4}x+\frac{9}{16}\right)+\frac{31}{8}\)
\(=2\left(x-\frac{3}{4}\right)^2+\frac{31}{8}\ge\frac{31}{8}>0\)
Vậy biểu thức luôn dương với mọi x
6x2y + 9xy2 - 12xy
= 3xy(2x + 3y - 4)