Cho phương trình
\(8x^2-8x+m^2+1=\)0
Tìm m để phương trình có nghiệm 1/2. Tìm nghhieemj còn lại
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
C1:
Gọi số tiền niêm yết ban đầu của 1 cái bàn ủi là x (đồng)(x>0)
số tiền niêm yết ban đầu của 1 cái quạt điện là y (đồng)(y>0)
Vì anh Tường mua 1 cái bàn ủi và 1 cái quạt điện với tổng số tiền niêm yết là 850 000 nên ta có phương trình: x + y = 850 000 (1)
Số tiền được giảm của bàn ủi là: 10%x = 0,1x (đồng)
Số tiền được giảm của quạt điện là: 20%y = 0,2y (đồng)
Vì sau khi giảm giá anh Tường phải trả ít hơn 125 000 đồng nên ta có phương trình: 0,1x + 0,2y = 125000 (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình:\(\hept{\begin{cases}x+y=850000\\0,1x+0,2y=125000\end{cases}}\)
Giải hệ ta có: x = 450000 y=400000
Vậy số tiền niêm yết của cái bàn ủi là 450000 đồng; số tiền niêm yết của quạt điên là 400000 đồng
Số tiền thực tế anh Tường phải trả cho 1 cái bàn ủi là: 450000 - 0,1 . 450000= 405000 (đồng)
Số tiền thực tế anh Tường phải trả cho 1 cái quạt điện là 400000- 0,2.400000= 320000 (đồng)
\(P=\left(\frac{1}{x-\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{x}-1}\right).\frac{x-2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\left(\frac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{1}{\sqrt{x}-1}\right).\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\left(\frac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{1}{\sqrt{x}-1}\right).\left(\sqrt{x}-1\right)\)
\(=\frac{1}{\sqrt{x}-1}\)
Để \(P< \sqrt{P}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}P\ge0\\P^2< P\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}P\ge0\\P^2-P< 0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}P\ge0\\P\left(P-1\right)< 0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}P\ge0\\0< P< 1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow0< P< 1\)
+ ) \(P>0\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{x}}-1>0\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{x}}>1\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}< 1\Rightarrow0< x< 1\)
+ \(P< 1\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{x}-1}< 1\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{x}}< 2\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}>\frac{1}{2}\Rightarrow x>\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{4}< x< 1\)
Ta có :
\(P=\frac{3x^2-4x}{\left(x-1\right)^2}\)
\(=\frac{3x^2-6x+3}{\left(x-1\right)^2}+\frac{2x-2}{x-1}-\frac{1}{\left(x-1\right)^2}\)
\(=3+\frac{2}{x-1}-\frac{1}{\left(x-1\right)^2}\)
\(=-\left(\frac{1}{\left(x-1\right)^2}-2.\frac{1}{x-1}.1+1-4\right)\)
\(=-\left(\frac{1}{x-1}-1\right)^2+4\)
Ta có :
\(\left(\frac{1}{x-1}-1\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow-\left(\frac{1}{x-1}-1\right)^2\le0\)
\(\Leftrightarrow-\left(\frac{1}{x-1}-1\right)^2+4\le4\)
Dấu " = " xảy ra khi \(\frac{1}{x-1}=1\) hay x=2
Vậy GTLN của P là 4, đạt đc khi x = 2
Ta có : P = \(\frac{3x^2-4x}{\left(x-1\right)^2}=\frac{3\left(x^2-2x+1\right)+2.\left(x-1\right)-1}{\left(x-1\right)^2}=3+\frac{2}{x-1}-\frac{1}{\left(x-1^2\right)}\)
=\(-\left(\frac{1}{\left(x-1\right)^2}-\frac{2}{x-1}+1\right)+4=-\left(\frac{1}{x-1}-1\right)^2+4\le4\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\frac{1}{x-1}-1=0\Leftrightarrow x-1=1\Leftrightarrow x=2\)
Vậy Max(P) = 4 <=> x = 2
a) Ta có \(\widehat{AND}=\widehat{AMD}\)(góc nội tiếp cùng chắn cung AD)
\(AM//BN\Rightarrow\widehat{AMN}=\widehat{MNB}\left(slt\right)\)
Ta có góc ANB nội tiếp đường trong O chắn nửa đường trong => góc ANB=900
Ta có: \(\widehat{AMD}+\widehat{AMN}+\widehat{DNM}=\widehat{DNM}+\widehat{AND}+\widehat{MNB}\)
\(\Leftrightarrow\widehat{DMN}+\widehat{MND}=90^0\Leftrightarrow\widehat{NDM}=90^0\)
Vì DM//AB và ND vuông góc với DM => DN vuông góc với AB
b) Ta có \(\widehat{BAN}=\widehat{BMN}\)(cùng chắn cung BN)
Mà \(\widehat{AMN}+\widehat{NMB}=90^0\Rightarrow\widehat{BAN}+\widehat{BAM}=90^0\Rightarrow\widehat{MAN}=90^0\)
\(\Rightarrow MANB\)là hcn
=> AM=BN
Ta có MC//AE và AM//EC => AMCE là hbh => AM=EC mà AM=BN => BN=EC mà BN//EC => ENBC là hbh =>EN//CB => CB vuông góc với AB(vì AB vuông góc với EN)=> BC là tiếp tuyến của đường tròn O
Chúc bạn học tốt!!!
Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn o phân giác góc A cắt BC tại D cắt đt tại M chứng minh BM bính phương bằng MD.MA
Ta có:
\(8x^2-8x+m+1=0\left(a=8;b'=-4;c=m+1\right)\)
Xét \(\Delta'=16-8m-8=8-8m\)
để pt có nghiệm \(\Leftrightarrow\Delta'\ge0\Leftrightarrow8-8m\ge0\Leftrightarrow m\le1\)
\(x_1=\frac{-b'+\sqrt{\Delta'}}{a}=\frac{4+\sqrt{8-8m}}{8}=\frac{4+2\sqrt{2-2m}}{8}=\frac{2+\sqrt{2-2m}}{4}\)
Vì \(x_1=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{2+\sqrt{2-2m}}{4}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow2+\sqrt{2-2m}=2\)
\(\Leftrightarrow2-2m=0\)
\(\Leftrightarrow m=1\)(tm đk)
Vì \(m=1\Rightarrow\Delta'=0\Rightarrow\)pt có nghiệm kép\(\Rightarrow x_1=x_2=\frac{1}{2}\)