Phân tích đa thức thành nhân tử: 5x(3-2x)+9-4x^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Gọi AC giao BD=O
ta có AC=14 cm=> OA=7 cm
Xét tam giác ABO(góc O=90 độ): OA^2+OB^2=AB^2
hay 7^2+OB^2=25^2
=> OB^2=25^2-7^2=576
=> OB=24 ==> BD=OB.2=48 cm
vậy BD=48cm
A B C D O
Gọi O là giao điểm của 2 đường chéo AC và BD
Vì ABCD là hình thoi \(\Rightarrow AC\perp BD\)và \(O\)là trung điểm của AC, BD
\(\Rightarrow OA=\frac{1}{2}AC=\frac{1}{2}.14=7\left(cm\right)\)
Xét \(\Delta OAB\)vuông tại O \(\Rightarrow AO^2+OB^2=AB^2\)( định lý Pytago )
\(\Rightarrow OB^2=AB^2-OA^2=25^2-7^2=576\)
\(\Rightarrow OB=24\left(cm\right)\)
mà O là trung điểm BD \(\Rightarrow BD=2OB=2.24=48\left(cm\right)\)
Vậy \(BD=48cm\)
C1 : \(\frac{2x+4}{10}+\frac{2-x}{15}=30x+60=20-10x\)
C2 : \(\frac{2x-4}{10}+\frac{2-x}{15}=\frac{6x-12}{30}+\frac{4-2x}{30}=\frac{4x-8}{30}\)
A B C D E F G H
a) Xét \(\Delta ABD\) có
+) E là trđ AB (GT)
+) F là trđ AD (GT)
=> EF là đường trung bình \(\Delta ABD\)
=> EF // BD ; EF = \(\frac{1}{2}\) BD (đ/l) (1)
Xét \(\Delta CBD\) có
+) G là trđ CD (GT)
+) H là trđ BC (GT)
=> GH là đường trung bình \(\Delta CBD\).
=> GH // BD ; GH = \(\frac{1}{2}\)BD (2)
Từ (1) ; (2)
=> EF // GH ; EF = GH
=> Tứ giác EFGH là hình bình hành
b)
ABCDEHFG
Vì E là trung điểm của AB
H là trung điểm của BC
=> EH là ĐTB của ^ABC
=> EH//AC và EH = 1/2.AC (1)
Vì F là trung điểm của AD
G là trung điểm của CD
=> FG là ĐTB của ^ADC
=> FG//AC và FG = 1/2.AC (2)
Từ (1) và (2) => EH//FG và EH = FG
=> EFGH là hình bình hành
A E B C D F G H
a) Xét \(\Delta DAB\)có :
AE = EB (gt)
AF = FD (gt)
\(\Rightarrow\)EF là đường trung bình của \(\Delta DAB\)
\(\Rightarrow EF//BD;EF=\frac{1}{2}BD\left(1\right)\)
Xét \(\Delta BCD\)có :
BH = HC (gt)
CG = GD (gt)
\(\Rightarrow\)GH là đường trung bình của \(\Delta BCD\)
\(\Rightarrow GH//BD;GH=\frac{1}{2}BD\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right);\left(2\right)\Rightarrow EF//GH;EF=GH\)
\(\Rightarrow\)Tứ giác EFGH là hình bình hành
b) Để EFGH là hình chữ nhật
\(\Rightarrow\widehat{FEH}=90^o\)
\(\Rightarrow FE\perp EH\)
Xét \(\Delta ABC\)có :
AE = EB (gt)
BH = HC (gt)
\(\Rightarrow\)EH là đường trung bình của \(\Delta ABC\)
\(\Rightarrow EH//AC\)
mà \(EH\perp EF\left(cmt\right)\)
\(\Rightarrow EF\perp AC\)
mà \(EF//BD\left(cmt\right)\)
\(\Rightarrow AC\perp BD\)
Vậy hình thang ABCD có điều kiện \(AC\perp BD\)thì EFGH là hình chữ nhật
Để EFGH là hình thoi
\(\Rightarrow EF=EH\)
Ta có : EH là đường trung bình của \(\Delta ABC\)
\(\Rightarrow EH=\frac{1}{2}AC\)
mà \(EF=\frac{1}{2}BD\)
và \(EH=EF\left(cmt\right)\)
\(\Rightarrow AC=BD\)
Vậy hình thang ABCD có điều kiện AC = BD thì EFGH là hình thoi
A B C D E F M N P Q *hình ko đúng lắm )):*
a,Xét tam giác AFE ta có :
M là trung điểm AF
N là trung điểm AE
=)) MN là đg TB tam giác AFE
=)) MN // FE và MN = 1/2FE (1)
Xét tam giác DEF ta có :
Q là trung điểm FD
P là trung điểm DE
=)) PQ là đường TB tam giác DEF
=)) PQ // FE và PQ = 1/2FE (2)
Từ 1;2 =)) tứ giác MNPQ là hình bình hành
b, Để MNPQ là hình chữ nhật <=> ^QMN = 90^0
Mà MN // PQ ; NP // MQ
=)) MQ \(\perp\)MN
=)) đpcm
5x(3-2x)+9-4x^2
=15x-10x^2+9-4x^2
=15x-14x^2+9
=21x-14x^2-6x+9
=7x(3-2x)+3(3-2x)
=(7x+3)(3-2x)
5x(3-2x)+9-4\(x^2\)
= -4x^2 + 15x - 10x^2 + 9
=-14x^2 + 15x + 9
=-14x^2 -6x + 21x +9
=-2x(7x+3) + 3(7x+3)
=(7x+3)(-2x+3)