Tìm a để 2 đường thằng y=2x+3 và y=(3-a)x+5-2a cắt nhau tại một điểm nằm trên trục hoành
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Vì AD là p/g \(\widehat{A}\Rightarrow\widehat{BAD}=\widehat{CAD}\left(1\right)\)
Xét (O) có \(\widehat{CAD}\)là góc nt chắn cung CD
\(\widehat{MCD}\)là góc tạo bởi tiếp tuyến CM và dây CD
\(\Rightarrow\widehat{CAD}=\widehat{MCD}\left(2\right)\)
Từ (1)(2) \(\Rightarrow\widehat{BAD}=\widehat{MCD}\)
Mà A và C là 2 đỉnh liên tiếp của tg ACMN
\(\Rightarrow\)ACMN là tg nt
b) Xét \(\Delta ADN\)có \(\widehat{ADN}+\widehat{DNA}+\widehat{DAN}=180^o\)
Lại có \(\widehat{CDA}\)là góc ngoài của \(\Delta ADN\)kề \(\widehat{ADN}\)
\(\Rightarrow\widehat{CDA}=\widehat{DAN}+\widehat{DNA}\)
Do đó \(\widehat{CDA}+\widehat{ADN}=180^o=\widehat{CDN}\)
\(\Rightarrow\)3 điểm N,D,C thẳng hàng
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình theo olm từ hồi thi violympic toán tỉnh.... bây giờ cũng đã sắp thi cấp 3. thời gian trôi nhanh quá :(
Web này là 1 phần kỉ niệm của mình. Mình muốn góp một chút cho web. Chúc bạn thi tốt nhé !
ĐK: x>=1-2y, 1>=x>=-2
PT(2)=>\(\left(2y+x\right)\left(y^2-x-y\right)=0\) 0=>2y=-x hoặc y^2-y=x
Với 2y=-x thì vi phạm điều kiện xác định do x+2y-1=-2y+2y-1=-1
Với y^2-y=x=> \(\sqrt{y^2+y-1}+\sqrt{1-y^2+y}=y^2-y+2\)
\(ĐKXĐ:\frac{\sqrt{5}+1}{2}\ge y\ge\frac{\sqrt{5}-1}{2}\)
GIẢi pt này ra y=1 => 0=x (tm)
Nếu bạn chưa hiểu PT cuối thì đây là cách mình giải nó \(\sqrt{y^2+y-1}+\sqrt{1-y^2+y}\le\frac{1}{2}\left(2y+2\right)\left(am-gm\right)\)
\(=>VT\le y+1\le y^2-y+2\Leftrightarrow\left(y-1\right)^2\ge0\)
DB xảy ra khi y=1 (TMĐK)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi thời gian 3 người A, B, C làm 1 mình xong công việc lần lượt là: x;y;z (x;y;z>0) (x<y)
Năng suất của 3 người A, B, C lần lượt là: \(\frac{1}{x};\frac{1}{y};\frac{1}{z}\) (công việc/ngày)
Ta có hệ phương trình:
\(\hept{\begin{cases}4\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)+12\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)=1\left(1\right)\\\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{2}{z}\left(2\right)\\\frac{x}{3}+\frac{y}{3}+\frac{z}{3}=37\left(3\right)\end{cases}}\)
Thế (2) vào (1) ta được:
\(4\left(\frac{2}{z}+\frac{1}{z}\right)+12.\frac{2}{z}=1\Leftrightarrow\frac{36}{z}=1\Rightarrow z=36\)
Thay z=36 vào (2) và (3) ta có hệ:
\(\hept{\begin{cases}\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{18}\\\frac{x}{3}+\frac{y}{3}=25\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=75\\18\left(x+y\right)=xy\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=75-x\\x\left(75-x\right)=18.75\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x^2-75x+1350=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-30\right)\left(x-45\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=30\Rightarrow y=45\left(tm\right)\\x=45\Rightarrow y=30\left(ktm\right)\end{cases}}\)