phân tích đa thức sau thành nhân tử
k, 2x mũ 2 - x - 6xy + 3y
l, x mũ 2 - xy + 5x - 5y
m, (( a mũ 2 + 4 ) mũ 2 - 16a mũ 2
n, x mũ 2 y mũ 2 + 1 - x mũ 2 - y mũ 2
q, 3x mũ 2 - 6xy + 3y mũ 2 - 12z mũ 2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
f) = x2( x - 4 ) - 9( x - 4 ) = ( x - 4 )( x - 3 )( x + 3 )
g) = 4( x - y ) + ( x - y )2 = ( x - y )( x - y + 4 )
h) = x3( x + 1 ) + ( x - 1 )( x + 1 ) = ( x + 1 )( x3 + x - 1 )
i) = ( x - y )( x + y ) - 4( x + y ) = ( x + y )( x - y - 4 )
j) = ( x - y )( x2 + xy + y2 ) - 3( x - y ) = ( x - y )( x2 + xy + y2 - 3 )
Trả lời:
f, x3 - 4x2 - 9x + 36 = ( x3 - 4x2 ) - ( 9x - 36 ) = x2 ( x - 4 ) - 9 ( x - 4 ) = ( x - 4 )( x2 - 9 ) = ( x - 4 )( x - 3 )( x + 3 )
g, 4x - 4y + x2 - 2xy + y2 = ( 4x - 4y ) + ( x2 - 2xy + y2 ) = 4 ( x - y ) + ( x - y )2 = ( x - y ) ( 4 + x - y )
h, x4 + x3 + x2 - 1 = ( x4 + x3 ) + ( x2 - 1 ) = x3 ( x + 1 ) + ( x - 1 )( x + 1 ) = ( x + 1 )( x3 + x - 1 )
i, x2 - y2 - 4x - 4y = ( x2 - y2 ) - ( 4x + 4y ) = ( x - y )( x + y ) - 4 ( x + y ) = ( x + y )( x - y - 4 )
j, x3 - y3 - 3x + 3y = ( x3 - y3 ) - ( 3x - 3y ) = ( x - y )( x2 + xy + y2 ) - 3 ( x - y ) = ( x - y )( x2 + xy + y2 - 3 )
Trả lời:
a, 5x2 + 10xy + 5y2 = 5 ( x2 + 2xy + y2 ) = 5 ( x + y )2
b, x2 + 3x - y2 + 3y = ( x2 - y2 ) + ( 3x + 3y ) = ( x - y )( x + y ) + 3 ( x + y ) = ( x + y )( x - y + 3 )
c, x2 + 5x - y2 + 5y = ( x2 - y2 ) + ( 5x + 5y ) = ( x - y )( x + y ) + 5 ( x + y ) = ( x + y )( x - y + 5 )
d, 3x2 - 3y2 - 2 ( x - y )2 = 3 ( x2 - y2 ) - 2 ( x - y )2 = 3 ( x - y )( x + y ) - 2 ( x - y )2 = ( x - y )[ 3 ( x + y ) - 2 ] = ( x - y )( 3x + 3y - 2 )
e, x2 - 2x - 4y2 - 4y = ( x2 - 4y2 ) - ( 2x + 4y ) = ( x - 2y )( x + 2y ) - 2 ( x + 2y ) = ( x + 2y )( x - 2y - 2 )
a) 5x2+10xy+5y2
=5(x2+2xy+y2)
=5(x+y)2
b) x2+3x-y2+3y
=(x2-y2)+(3x+3y)
=(x-y)(x+y)+3(x+y)
=(x+y)(x-y+3)
c) x2+5x-y2+5y
=(x2-y2)+(5x+5y)
=(x-y)(x+y)+5(x+y)
=(x+y)(x-y+5)
d) 3x2-3y2-2(x-y)2
=3(x2-y2)-2(x-y)2
=3(x-y)(x+y)-2(x-y)2
=(x-y)[3(x+y)-2(x-y)]
e) x2-2x-4y2-4y
=(x2-4y2)-(2x+4y)
=(x-2y)(x+2y)-2(x+2y)
=(x+2y)(x-2y-2)
#H
c, x mũ 2 + 3x - 4 = x^2 + 3 x X -4
c, x mũ 2 + 3x - 18= x^2 + 3xX -18
c, 2x mũ 2 + 3x - 5= 2xX^2 + 3xX -5
c, 3x mũ 2 - 8x + 4= 3 x X^2 - 8 x X + 4
c, 8x mũ 2 + 2x - 3= 8 x X^2 + 2 x X -3
b, x mũ 2 + 4x + 3 = ( x+ 1 ) ( x + 3 )
a) = x2 + 2x + 3x + 6 = x( x + 2 ) + 3( x + 2 ) = ( x + 2 )( x + 3 )
b) = x2 - x + 4x - 4 = x( x - 1 ) + 4( x - 1 ) = ( x - 1 )( x + 4 )
c) = ( x2 - 10x + 25 ) - 9 = ( x - 5 )2 - 32 = ( x - 8 )( x - 2 )
d) = 6x2 - 15x + 8x - 20 = 3x( 2x - 5 ) + 4( 2x - 5 ) = ( 2x - 5 )( 3x + 4 )
a) x2 + 5x + 6 = x2 + 2x + 3x + 6
= x(x + 2) + 3(x + 2) = (x + 3)(x + 2)
b) x2 + 3x - 4 = x2 - x + 4x - 4 = x(x - 1) + 4(x - 1) = (x + 4)(x - 1)
c) x2 - 10x + 16 = x2 - 2x - 8x + 16 = x(x - 2) - 8(x - 2) = (x - 8)(x - 2)
d) 6x2 - 7x - 20 = 6x2 + 8x - 15x - 20 = 2x(3x + 4) - 5(3x + 4) = (2x - 5)(3x + 4)
a) Trong tam giác ADC, ta có:
E là trung điểm của AD (gt)
I là trung điểm của AC (gt)
Nên EI là đường trung bình của ∆ ABC
⇒ EI // CD (tính chất đường trung bình của tam giác)
Trong tam giác ABC ta có:
I là trung điểm của AC
F là trung điểm của BC
Nên IF là đường trung bình của ∆ ABC
⇒ IF // AB (tính chất đường trung bình của tam giác)
b) Câu b đou
B = x15 - 8x14 + 8x13 - 8x2 + ... - 8x2 + 8x – 5
= x15 - ( x + 1 ) x 14 + ( x + 1 ) x 13 - ........- 8x2 + 8x - 5
= x ^ 15 - x ^15 -x^14 + x^14 + x ^ 13 - ........... - x^3 - x^2 + x - 5
= x - 5 = 7 -5 = 2
A B C D ? ?
Ta có: \(AB//CD\left(gt\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}A+D=180^0\left(tcp\right)\\C+B=180^0\left(tcp\right)\end{cases}}\)mà \(\hept{\begin{cases}D=40^0\\B=80^0\end{cases}\left(gt\right)}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}A=140^0\\C=100^0\end{cases}}\)
chúc bạn học tốt
\(\left(4-x\right)^2-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4-x\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4-x=4\\4-x=-4\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=8\end{cases}}}\)
#H
k) = x( 2x - 1 ) - 3y( 2x - 1 ) = ( 2x - 1 )( x - 3y )
l) = x( x - y ) + 5( x - y ) = ( x - y )( x + 5 )
m) = ( a2 - 4a + 4 )( a2 + 4a + 4 ) = ( a - 2 )2( a + 2 )2
n) = y2( x2 - 1 ) - ( x2 - 1 ) = ( x - 1 )( x + 1 )( y - 1 )( y + 1 )
q) = 3[ ( x - y )2 - 4z2 ] = 3( x - y - 2z )( x - y + 2z )