Rút gọn để chứng minh giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào biến
A= x2 /(x-y)(x-z) - y2/(x-y)(y-z) - z2/(x-z)(z-y)
B= 1/x2+x + 1/x2+3x+2 + 1/x2+5x+6 + 1/x2+7x+12 + 1/x2+9x+20
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài làm
\(\frac{x^2}{x^3-4x}+\frac{6}{6-3x}+\frac{1}{x+2}\)( có sửa )
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne\pm2\\x\ne4\end{cases}}\)
\(=\frac{x^2}{x\left(x^2-4\right)}-\frac{6}{3x-6}+\frac{1}{x+2}\)
\(=\frac{x}{x^2-4}-\frac{6}{3\left(x-2\right)}+\frac{1}{x+2}\)
\(=\frac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{2}{x-2}+\frac{1}{x+2}\)
\(=\frac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{2x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x-2x-4+x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
Nếu mình sửa đề sai thì ib mình làm lại cho
\(M=\frac{x+2xy-2y-1}{4y^2-1}\div\frac{3x^2}{2y-1}\)
\(M=\frac{x\left(2y+1\right)-\left(2y+1\right)}{\left(2y-1\right)\left(2y+1\right)}.\frac{2y-1}{3x^2}\)
\(M=\frac{\left(x-1\right)\left(2y+1\right)\left(2y-1\right)}{3x^2\left(2y-1\right)\left(2y+1\right)}=\frac{x-1}{3x^2}\)không phụ thuộc vào biến \(y\)
\(M=\frac{x+2xy-2y-1}{4y^2-1}:\frac{3x^2}{2y-1}=\frac{x\left(2y+1\right)-\left(2y+1\right)}{\left(2y-1\right)\left(2y+1\right)}:\frac{3x^2}{2y-1}\)
\(=\frac{\left(x-1\right)\left(2y+1\right)}{\left(2y-1\right)\left(2y+1\right)}:\frac{3x^2}{2y-1}=\frac{x-1}{2y-1}.\frac{2y-1}{3x^2}=\frac{x-1}{3x^2}\)
Vậy giá trị biểu thức ko phụ thuộc biến y
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{a+b-c}{c}=\frac{b+c-a}{a}=\frac{a+c-b}{b}=\frac{a+b-c+b+c-a+a+c-b}{a+b+c}=1\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a+b=2c\\b+c=2a\\a+c=2b\end{cases}\Rightarrow a=b=c}\)thay vào P ta có P=8