Phân tích da thức thành nhân tử : ( phương pháp đổi biến )
\(2\left(x^4+y^4+z^4\right)-\left(x^2+y^2+z^2\right)^2-2\left(x^2+y^2+z^2\left(x+y+z\right)^2+\left(x+y+z\right)^4\right)\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x-3\right)^3+\left(x-4\right)\left(x-2\right)-\left(3-x\right)^2\)
\(=\left(x-3\right)^3-\left(x-4\right)\left(x-2\right)+\left(x-3\right)^2\)
Đặt \(x-3=t\)
\(t^3-\left(t-1\right)\left(t+1\right)+t^2=t^3-t^2+1+t^2=t^3+1\)
\(=\left(t+1\right)\left(t^2+t+1\right)=\left(x-2\right)\left[\left(x-3\right)^2+\left(x-3\right)+1\right]\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-6x+9-x+3+1\right)=\left(x+2\right)\left(x^2-7x+13\right)\)