Mọi người giúp em giải bài này với ạ
TÍNH :
\(-1^2+2^2-3^2\dots\dots-99^2+100^2=?\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Sửa đề : \(\left(\frac{2x}{2x+y}-\frac{4x^2}{4x^2+4xy+y^2}\right):\left(\frac{2x}{4x^2-y^2}+\frac{1}{y-2x}\right)\)
\(=\left(\frac{2x}{2x+y}-\frac{4x^2}{\left(2x+y\right)^2}\right):\left(\frac{2x}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}-\frac{1}{2x-y}\right)\)
\(=\left(\frac{2x\left(2x+y\right)-4x^2}{\left(2x+y\right)^2}\right):\left(\frac{2x-2x-y}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\right)\)
\(=\frac{2xy}{\left(2x+y\right)^2}.\frac{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}{-y}=-\frac{2xy\left(2x-y\right)}{\left(2x+y\right)y}\)
\(\left(\frac{2x}{2x+y}-\frac{4x^2}{4x^2+2xy+y^2}\right):\left(\frac{2x}{4x^2-y^2}+\frac{1}{y-2x}\right)\)
\(=\left(\frac{2x\left(4x^2+2xy+y^2\right)}{\left(2x+y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)}-\frac{4x^2\left(2x+y\right)}{\left(2x+y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)}\right):\left(\frac{2}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}-\frac{2x+y}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\right)\)
\(=\frac{8x^3+4x^2y+2xy^2-8x^3-4x^2y}{\left(2x+y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)}:\frac{2x-2x-y}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)
\(=\frac{2xy^2}{\left(2x+y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)}.\frac{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}{-y}\)
\(=\frac{4x^2-2xy^3}{-y\left(4x^2+2xy+y^2\right)}\)
Nếu chuyển \(4x^2+2xy+y^2\)thành \(4x^2-2xy+y^2\)thì nó sẽ dễ tính hơn nhiều ==
2x(3x - 5) - (5 - 3x) = 0
=> 2x(3x - 5) + (3x - 5) = 0
=> (3x - 5)(2x + 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}3x-5=0\\2x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy x \(\in\left\{\frac{5}{3};-\frac{1}{2}\right\}\)là giá trị cần tìm
\(P=\frac{1}{x^2-x+1}+1-\frac{x^2+2}{x^3+1}\)
\(\Rightarrow P=\frac{1}{x^2-x+1}+1-\frac{x^2+2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\Rightarrow P=\frac{1\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}+\frac{1\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}-\frac{x^2+2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\Rightarrow P=\frac{1\left(x+1\right)+1\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-x^2-2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\Rightarrow P=\frac{x+1+1\left(x^3+1\right)-x^2-2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\Rightarrow P=\frac{x+1+x^3+1-x^2-2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\Rightarrow P=\frac{x+x^3-x^2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\frac{x\left(1+x^2-x\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\Rightarrow P=\frac{x\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\frac{x}{x+1}\)
a) x^2 - 2xy + y^2 - xz + yz
= (x^2 - 2xy + y^2 ) - (xz + yz)
= (x - y)^2 - z(x + y)
= (x - y)(x - x + y)
Đặt biểu thức cần tính là A
Đặt B=1+22+32+42+...+1002=1+2(1+1)+3(2+1)+4(3+1)+...+100(99+1)
B=1+1.2+2+2.3+3+3.4+4+...+99.100+100=(1+2+3+4+...+100)+(1.2+2.3+3.4+...+99.100)
Đặt C=1.2+2.3+3.4+...+99.100 => 3.C=1.2.3+2.3.3+3.4.3+...+99.100.3=1.2.3+2.3.(4-1)+3.4.(5-2)+...+99.100.(101-98)
3.C=1.2.3-1.2.3+2.3.4-2.3.4-2.3.4+3.4.5-...-98.99.100+99.100.101=99.100.101 => C=33.100.101
Đặt \(D=1+2+3+4+...+100=\frac{100\left(1+100\right)}{2}=5050.\)
=> B=D+C=5050+33.100.101
A=(22+42+62++82+...+1002)-(1+32+52+72+...+992)
Đặt E=22+42+62+82+...+1002=22.(1+22+32+42+...+502)=22.[1+2.(1+1)+3(2+1)+4(3+1)+...+50(49+1)]
E=22.(1+1.2+2+2.3+3+3.4+4+...+49.50+50)=22.[(1+2+3+...+50)+(1.2+2.3+3.4+...+49.50] Tính tương tự như C và D
=> \(E=2^2.\left(\frac{50.\left(1+50\right)}{2}+\frac{49.50.51}{3}\right)=2^2.\left(1275+17.49.50\right)\)
Mặt khác ta có
B=(1+32+52+72+...+992)+(22+42+62+82+...+1002)=(1+32+52+72+...+992)+E => 1+32+52+72+...+992=B-E
=> A=E-(B-E)=2.E-B
\(\Rightarrow A=2^3\left(1275+17.49.50\right)-\left(5050+33.100.101\right)\)