(23y - 2xy3) / (4x - 4y)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(P=\frac{3}{x+3}+\frac{1}{x-3}+\frac{18}{x^2-9}\)
\(=\frac{3x-9+x+3+18}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\frac{4x+12}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\frac{4}{x-3}\)
b, Ta có : \(\frac{4}{x-3}=2\Leftrightarrow2x-6=4\Leftrightarrow x=5\)
c, hay \(x-3\inƯ\left(4\right)=\left\{1;2;4\right\}\)
x - 3 | 1 | 2 | 4 |
x | 4 | 5 | 7 |
Thử lại --> TH1 : \(\frac{4}{4-3}=4\)( tm )
--> TH2 : \(\frac{4}{5-3}=\frac{4}{2}=2\)( tm )
--> TH3 : \(\frac{4}{7-3}=\frac{4}{4}=1\)( tm )
Vậy \(x=\left\{4;5;7\right\}\)thì P đạt các giá trị là số nguyên dương
\(x^2+10x+21=x^2+3x+7x+21=x\left(x+3\right)+7\left(x+3\right)=\left(x+7\right)\left(x+3\right)\)
a cho chú cách này có thể giải quyết mọi bài kiểu như này
\(x^2+10x+21=x^2+10x+25-4\)( tách cho đủ bình phương )
\(=\left(x+5\right)^2-4=\left(x+5\right)^2-2^2=\left(x+3\right)\left(x+7\right)\)( đoạn này dùng hằng đẳng thức số 3 )
Mik giải phần b) nhé vì phần a) giải rồi
\(b.x^2+9y^2-6y-1\)
\(\Leftrightarrow x^2-6y+9y^2-1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3y\right)^2-1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3y+1\right)\left(x-3y-1\right)\)