rút gọn biểu thức A=\(x/x-1+3/x+1+3-5*x/x^2-1\) với x<>-1;1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
đề ở đâu vậy bạn nhìn một số bài tưởng hsg =)) tội bạn quá, mấy bài khó như này mk cx chả biết ko bù cho đề trường mk dễ như ăn cháo :))
Câu 1 :
a, Ta có : \(a^3+b^3+c^3=3abc\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3-3abc=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)^3=0\)Thay \(a+b+c=0\)ta được :
\(0^3=0\)Vậy ta có đpcm
b,Đặt A = \(\left(x+2014\right)^2+\left(x-2015\right)^2+\left(1-2x\right)^2=0\)
Do \(\left(x+2014\right)^2\ge0\forall x;\left(x-2015\right)^2\ge0\forall x;\left(1-2x\right)^2\ge0\forall x\)
Nên \(A\ge0\)
Dấu ''='' xảy ra : \(x=-2014;2015;\frac{1}{2}\)
3x2 + 3x - 5( x + 1 ) = 0
<=> ( 3x2 + 3x ) - 5( x + 1 ) = 0
<=> 3x( x + 1 ) - 5( x + 1 ) = 0
<=> ( x + 1 )( 3x - 5 ) = 0
<=> x + 1 = 0 hoặc 3x - 5 = 0
<=> x = -1 hoặc x = 5/3
20202 - 20192 = ( 2020 - 2019 )( 2020 + 2019 )
= 1.4039 = 4039
\(B=x^3+3x^2+3x+9\)
\(=x\left(x^2+3\right)+3\left(x^2+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2+3\right)\)
Đề là biểu thức hay phân thức ( nếu là biểu thức thi :)
a, \(x^2-10x+25=\left(x-5\right)^2\)
\(x^2-3x-10=x^2+2x-5x-10=\left(x-5\right)\left(x+2\right)\)
\(4x+8=4\left(x+2\right)\)
Nếu là phân thức thì =) p/s : viết đề hẳn hoi đi :v
a, \(\frac{x^2-10x+25}{x^2-3x-10}=\frac{\left(x-5\right)^2}{\left(x-5\right)\left(x+2\right)}=\frac{x-5}{x+2}\)
b, chả hiểu
A B C H M N
Bài làm
Vì tam giác ABC cân tại A
Mà AH là đường cao (giả thiết)
=> AH vừa là phân giác, vừa là trung tuyến.
=> H là trung điểm BC
Xét tam giác CAB có:
N là trung điểm AC
H là trung điểm BC
=> NH là đường trung bình của tam giác CAB.
=> NH // 1/2AB => NH // MB
=> NH = 1/2AB
Mà MB = 1/2AB (Do M là trung điểm AB)
=> NH = MB
Xét tứ giác BMNH có:
NH // MB (chứng minh trên)
NH = MB (chứng minh trên)
=> BMNH là hình bình hành.
Xét tam giác ABC cân tại A
M là trung điểm AB
N là trung điểm AC
=> MN là đường trung bình
=> MN // BC
Mà AH vuông góc BC
=> MN vuông góc AH.
Vì NH // AB (chứng minh trên)
=> NH // MA
Mà MA = MB
=> NH = MA
Xét tứ giác AMHN có:
NH // MA (chứng minh trên)
NH = MA (chứng minh trên)
=> AMHN là hình bình hành
Mà MN vuông góc với AH (hai đường chéo vuông góc)
=> AMHN là hình thoi.
Hình tự vẽ
a) *Tứ giác BMNH
Xét tam giác ABC cân tại A có:
- M là trung điểm AB
- N là trung điểm AC
=> MN là đường trung bình tam giác ABC
nên MN // BC và MN = BC/2 (1)
Lại có: tam giác ABC cân, AH là đường cao đồng thời là đường trung tuyến nên BH = BC/2 (2)
Từ (1) và (2) suy ra tứ giác BMNH là hình bình hành
\(2^2.2^3....2^{2019}.2^{2020}=2^{n-1}\)
\(\Leftrightarrow2^{2+3+....+2020}=2^{n-1}\) (1)
Đặt \(A=2+3+....+2020\)
\(\Rightarrow A=\frac{\left(2020+2\right).\left[\left(2020-2\right):1+1\right]}{2}=2041209\)
Ta có: (1) \(\Leftrightarrow2^{2041209}=2^{n-1}\)
\(\Leftrightarrow2041209=n-1\)
\(\Leftrightarrow n=2041210\)
\(2^2.2^3....2^{2019}.2^{2020}=2^{n-1}\)
\(\Leftrightarrow2^{2+3+...+2020}=2^{n-1}\)
Xét \(M=2+3+...+2020\)
\(=\left(2020+2\right)\times2019\div2\)
\(=2041209\)
Ta có:\(2^{2041209}=2^{n-1}\)
\(\Leftrightarrow2041209=n-1\)
\(\Leftrightarrow n=2041210\)
\(A=\frac{x}{x-1}+\frac{3}{x+1}-\frac{5x}{x^2-1}\)
\(=\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{3\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{5x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2+x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{3x-3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{5x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2+x+3x-3-5x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{x^2-x-3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)