bạn hãy điền số thích hợp vào ô trống. x ϵ Z
(2x - 2^3) .4^4 = 4^6
Vậy x=?
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Thời gian người đó đi từ Hà Nội đến Sơn Tây không kể thời gian nghỉ là:
52 : 40 = 1,3 (giờ)
1,3 giờ = 1 giờ 18 phút
Người đó đến Sơn Tây lúc:
7 giờ + 1 giờ 18 phút + 15 phút = 8 giờ 33 phút
Đáp số: 8 giờ 33 phút.
Thời gian người đó đi hết quãng đường là:
52:40=1,3(giờ)=1h18p
Người đó đến Sơn tây lúc:
7h+1h18p+15p=8h33p
Đây là dạng toán nâng cao chuyên đề dãy số có quy luật, cấu trúc thi chuyên, thi học sinh giỏi các cấp. Hôm nay, Olm.vn sẽ hướng dẫn các em giải chi tiết dạng này như sau.
Bước 1: Dựa vào dãy số đã cho sử dụng quy luật dãy số ba tầng, tìm công thức tổng quát của số hạng thứ n.
Bước 2: Thay n = 100 vào biểu thức của số thứ n dạng tổng quát đó ta được số thứ 100 của dãy số.
Giải
ST2 = 18 = 3 + 15 x 1
ST3 = 48 = 3 + 15 x 1 + 15 x 2
ST4 = 93 = 3 + 15 x 1 + 15 x 2 + 15 x 3
ST5 = 153 = 3 + 15 x 1 + 15 x 2 + 15 x 4
.....................................
STn = 3 + 15 x 1 + 15 x 2 + 15 x 3 + 15 x 4 + ... + 15 x (n - 1)
STn = 3 + 15 x [1 + 2 + 3 + 4 + ... + (n - 1)]
STn = 3 + 15 x (n - 1 + 1) x (n -1) : 2
STn = 3 + 15 x (n - 1)x n : 2 (*)
Số thứ 100 của dãy số trên là:
3 + 15 x (100 - 1) x 100 : 2 = 74253
b; Thay 11703 vào biểu thức (*) ở trên ta có:
3 + 15 x (n - 1)n : 2 = 11703
15 x (n - 1)n : 2 = 11703 - 3
15 x (n - 1)n : 2 = 11700
(n - 1)n = 11700 x 2: 15
(n - 1)n = 1560
(n - 1)n = 39 x 40
Vậy n = 40
Số 11703 là số thứ 40 của dãy số trên.
\(\dfrac{1070000}{1000000}=\dfrac{1070000:10000}{1000000:10000}=\dfrac{107}{100}\)
a-b=7 nên a=b+7
\(\dfrac{3a-b}{2a+7}+\dfrac{3b-a}{2b-7}\)
\(=\dfrac{3\left(b+7\right)-b}{2\left(b+7\right)+7}+\dfrac{3b-b-7}{2b-7}\)
\(=\dfrac{2b+21}{2b+21}+\dfrac{2b-7}{2b-7}=1+1=2\)
a: \(\dfrac{5\times13\times15\times17}{26\times6\times34\times15}=\dfrac{5}{15}\times\dfrac{15}{6}\times\dfrac{13}{26}\times\dfrac{17}{34}\)
\(=\dfrac{1}{3}\times\dfrac{5}{2}\times\dfrac{1}{2}\times\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{24}\)
b: \(\dfrac{15\times8\times6\times11}{25\times4\times16\times33}=\dfrac{11}{33}\times\dfrac{15}{25}\times\dfrac{6}{16}\times\dfrac{8}{4}\)
\(=\dfrac{1}{3}\times\dfrac{3}{5}\times\dfrac{3}{8}\times\dfrac{8}{4}=\dfrac{3}{20}\)
\(\text{Δ}=\left(2m+1\right)^2-4\cdot1\cdot m=4m^2+4m+1-4m=4m^2+1>0\forall m\)
=>Phương trình luôn có hai nghiệm phân biệt
Theo Vi-et, ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=-\dfrac{b}{a}=-\left(2m+1\right)\\x_1x_2=\dfrac{c}{a}=m\end{matrix}\right.\)
\(A=x_1^2+x_2^2-x_1x_2\)
\(=\left(x_1+x_2\right)^2-3x_1x_2\)
\(=\left(2m+1\right)^2-3m=4m^2+4m+1-3m\)
\(=4m^2+m+1\)
\(=\left(2m\right)^2+2\cdot2m\cdot\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{16}+\dfrac{15}{16}\)
\(=\left(2m+\dfrac{1}{4}\right)^2+\dfrac{15}{16}>=\dfrac{15}{16}\forall m\)
Dấu '=' xảy ra khi \(2m+\dfrac{1}{4}=0\)
=>\(m=-\dfrac{1}{8}\)
\(\left(2x-2^3\right)\cdot4^4=4^6\)
=>\(2x-8=4^6:4^4=4^2=16\)
=>2x=8+16=24
=>x=24/2=12