(x-1)(x^2+5x-2)-(x^3-1)=0 giải không làm tắt nha mọi người giúp mik :<<
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x-1\right)\left(x^2+5x-2\right)-\left(x^3-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+5x-2\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+5x-2-x^2-x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4x-3\right)=0\Leftrightarrow x=1;\frac{3}{4}\)
x2 - 3x + 5 = y2
⇔ 4( x2 - 3x + 5 ) = 4y2
⇔ 4x2 - 12x + 20 = 4y2
⇔ 4y2 - 4x2 + 12x - 20 = 0
⇔ 4y2 - ( 4x2 - 12x + 9 ) - 11 = 0
⇔ 4y2 - ( 2x - 3 )2 = 11
⇔ ( 2y - 2x + 3 )( 2y + 2x - 3 ) = 11
Vì x,y ∈ Z => \(\hept{\begin{cases}2y-2x+3\\2y+2x-3\end{cases}}\inℤ\)
Lại có 11 = 1.11 = (-1).(-11)
nên ta có bảng sau :
2y-2x+3 | 1 | -1 | 11 | -11 |
2y+2x-3 | 11 | -11 | 1 | -1 |
x | 4 | -1 | -1 | 4 |
y | 3 | -3 | 3 | -3 |
Vậy ( x ; y ) = { ( 4 ; 3 ) , ( -1 ; -3 ) , ( -1 ; 3 ) , ( 4 ; -3 ) }
\(\frac{x+1}{x-1}+\frac{x-2}{x+3}+\frac{4}{x^2+2x-3}-ĐKXĐ:x\ne1;-3;\)
\(=\frac{\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)}+\frac{\left(x-2\right)}{\left(x+3\right)}+\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(=\frac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}+\frac{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}+\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(=\frac{x^2+4x+3}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}+\frac{x^2-3x+2}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}+\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(=\frac{x^2+4x+3+x^2-3x+2+4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\frac{2x^2+x+9}{x^2+2x-3}=0\)
Để pt bằng 0 \(\Rightarrow2x^2+x+9=0\)
Mà \(2x^2+x+9=x^2+\left(x^2+x+\frac{1}{4}\right)+8\frac{1}{4}=x^2+\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+8\frac{3}{4}>0\forall x\)
=> Vô nghiệm
-2x + m = 4x + 10
x = 3 là nghiệm của phương trình
<=> -2.3 + m = 4.3 + 10
<=> -6 + m = 22
<=> m = 28
Vậy với m = 28 thì phương trình có nghiệm x = 3
\(-7\left(x-1\right)-8\left(x+59\right)=0\)
\(\Rightarrow-7x+7-8x-472=0\)
\(\Rightarrow x\left(-7-8\right)+\left(7-472\right)=-15x-465=0\)
\(\Rightarrow-15x=0+465=465\Rightarrow x=465\div\left(-15\right)=-31\)
Vậy pt có biến \(x=-31\)
-7( x - 1 ) - 8( x + 59 ) = 0
⇔ -7x + 7 - 8x - 472 = 0
⇔ -15x - 465 = 0
⇔ -15x = 465
⇔ x = -31
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { -31 }
Chắc là có điều kiện \(a,b\)là số nguyên.
\(a^2+1=b^2\Leftrightarrow\left(b-a\right)\left(b+a\right)=1\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}b-a=1\\b+a=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=0\\b=1\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}b-a=-1\\b+a=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}b=-1\\a=0\end{cases}}\)
Ta có :\(\left(a+b+c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)=1\)
=> \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}\)
=> \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{1}{a+b+c}-\frac{1}{c}\)
=> \(\frac{a+b}{ab}=\frac{-\left(a+b\right)}{\left(a+b+c\right)c}\)
Khi a + b = 0
=> (a + b)(b + c)(c + a) = 0 (1)
Khi a + b \(\ne\)0
=> ab = -(a + b + c).c
=> ab + ac + bc + c2 = 0
=> a(b + c) + c(b + c) = 0
=> (a + c)(b + c) = 0
=> (a + b)(a + c)(b + c) = 0 (2)
Từ (1)(2) => (a + b)(a + c)(b + c) = 0
Khi đó Q = (a3 + b3)(b5 + c5)(a7 + c7)
= (a + b)(a2 - ab + b2)(b + c)(b4 - b3c - b2c2 - bc3 - c4)(a + c)(a6 - a5b - a4b2 - a3b3 - a2b4 - ab5 - b6)
= (a + b)(b + c)(c + a)(a2 - ab + b2)(b4 - b3c - b2c2 - bc3 - c4)(a6 - a5b - a4b2 - a3b3 - a2b4 - ab5 - b6)
= 0
Mình làm ý tổng quát nhé.
\(\frac{MA}{MB}=\frac{m}{n}\Leftrightarrow MA=\frac{m}{n}MB\)
\(\frac{AM}{AB}=\frac{AM}{AM+MB}=\frac{\frac{m}{n}MB}{\frac{m}{n}MB+MB}=\frac{\frac{m}{n}}{\frac{m}{n}+1}=\frac{m}{m+n}\)
\(\frac{MB}{AB}=\frac{AB-MA}{AB}=1-\frac{MA}{AB}=1-\frac{m}{m+n}=\frac{n}{m+n}\)
( x - 1 )( x2 + 5x - 2 ) - ( x3 - 1 ) = 0
<=> ( x - 1 )( x2 + 5x - 2 ) - ( x - 1 )( x2 + x + 1 ) = 0
<=> ( x - 1 )( x2 + 5x - 2 - x2 - x - 1 ) = 0
<=> ( x - 1 )( 4x - 3 ) = 0
<=> x - 1 = 0 hoặc 4x - 3 = 0
<=> x = 1 hoặc x = 3/4
Vậy pt có tập nghiệm S = { 1 ; 3/4 }