Rút gọn các phân thức sau
\(a+\frac{2a+b}{2-b}-\frac{2a-b}{2+b}+\frac{4a}{b^2-4}vớib=\frac{a}{a+1}\)
GIÚP MIK VỚI
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
B A C D E F
P/s: Hình vẽ chỉ mang tính chất minh họa
Từ D kẻ các đường song song với AC,AB cắt AB,AC lần lượt tại E,F
=> Tứ giác AEDF là hình bình hành
Lại có AD là phân giác góc EAF => Tứ giác AEDF là hình thoi
=> AE = ED = DF = FA
Xét trong tam giác AED cân tại E có góc EAD = 60 độ
=> Tam giác AED đều => AD = DE = DF
Áp dụng định lý Thales ta có:
DE // AC => \(\frac{DE}{AC}=\frac{BD}{BC}\) ; DF // AB => \(\frac{DF}{AB}=\frac{DC}{BC}\)
Cộng vế với vế 2 đẳng trên ta được: \(\frac{DE}{AC}+\frac{DF}{AB}=\frac{BD}{BC}+\frac{DC}{BC}\)
\(\Leftrightarrow\frac{AD}{AC}+\frac{AD}{AB}=1\Rightarrow\frac{1}{AB}+\frac{1}{AC}=\frac{1}{AD}\)
=> đpcm
\(\frac{1}{1\cdot3}+\frac{1}{3\cdot5}+\frac{1}{5\cdot7}+...+\frac{1}{\left(2n-1\right)\left(2n+1\right)}\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{2}{1\cdot3}+\frac{2}{3\cdot5}+\frac{2}{5\cdot7}+...+\frac{2}{\left(2n-1\right)\left(2n+1\right)}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{2n-1}-\frac{1}{2n+1}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(1-\frac{1}{2n+1}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\cdot\frac{2n+1-1}{2n+1}\)
\(=\frac{1}{2}\cdot\frac{2n}{2n+1}=\frac{n}{2n+1}\)