Cho a,b,c là các số thực thỏa mãn 0 < a,b,c < 1 và ab + bc + ca = 1
Tìm GTNN \(P=\frac{a^2\left(1-2b\right)}{b}+\frac{b^2\left(1-2c\right)}{c}+\frac{c^2\left(1-2a\right)}{a}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài này khá dễ :
Vì \(0\le a;b;c\) và \(a+b+c=1\)nên : \(0\le a;b;c\le1\)
Suy ra : \(a\left(1-a\right)\ge0\)\(\Leftrightarrow a-a^2\ge0\Leftrightarrow a\ge a^2\)
CMTT : \(b\ge b^2;c\ge c^2\)
Vì \(a\ge a^2\Rightarrow11a\ge a^2+10a\) ( do \(a\ge0\))
\(\Leftrightarrow11a+25\ge a^2+10a+25=\left(a+5\right)^2\)
Suy ra : \(\sqrt{11a+25}\ge\left|a+5\right|=a+5\left(a\ge0\right)\)
Cmtt : \(\sqrt{11b+25}\ge b+5;\sqrt{11c+25}\ge c+5\)
Suy ra : \(M=\sqrt{11a+25}+\sqrt{11b+25}+\sqrt{11c+25}\ge a+b+c+15=16\) ( do a + b + c = 1 )
Dấu " = " xảy ra <=> (a;b;c) = (0;0;1) và các hoán vị
Vậy ...
Ta có : \(x^2-5x+m=0\left(a=1;b=-5;c=m\right)\)
Theo hệ thức Vi et ta có : \(x_1+x_2=5;x_1x_2=m\)
Theo bài ra ta có : \(x_1^2+x_2^2+7=2\sqrt{x_2^2-3}+6x_1\)
Thay \(x_1;x_2\)lần lượt là \(x;y\)thì ta có phương trình mới :
\(x^2+y^2+7=2\sqrt{y^2-3}+6x\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-2xy+7=2\sqrt{y^2-3}+6x\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-2xy+7=2\sqrt{y^2-\sqrt{3}^2}+6x\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-2xy+7=2\sqrt{y-\sqrt{3}}^2+6x\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-2xy+7=2y-2\sqrt{3}+6x\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-2xy+7=2\left(y-\sqrt{3}+3x\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+y\right)^2-2xy+7}{2}=y-\sqrt{3}+3x\)
Mời idol về giải chứ chưa đi sâu vào mấy cái căn này lắm, phá mãi mới ra mà chả biết nhóm vào đâu.
\(\sqrt[3]{x+1}+\sqrt[3]{x+2}=1+\sqrt{x^2+3x+2}\left(ĐKXĐ:x\ge2\right)\)
\(< =>\sqrt[3]{x+1}+\sqrt[3]{x+2}=1+\sqrt{x^2+x+2x+2}\)
\(< =>\sqrt[3]{x+1}+\sqrt[3]{x+2}=1+\sqrt{\left(x+2\right)\left(x+1\right)}\)
Đặt \(x+1\Rightarrow u\left(u\ge0\right)\)thì pt trở thành :
\(\sqrt[3]{u}+\sqrt[3]{u+1}=1+\sqrt{u\left(u+1\right)}\)
\(< =>\sqrt[3]{u}+\sqrt[3]{u+1}=1+\sqrt{u^2+u}\)
đến đây thì mình chịu
\(ĐKXĐ:3x-3\ge0;5-x\ge0;2x+4\ge0\Leftrightarrow x\ge1;x\le5;x\ge-2\Leftrightarrow1\le x\le5\)
\(\sqrt{3x-3}-\sqrt{5-x}=\sqrt{2x+4}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3x-3}=\sqrt{3x+4}+\sqrt{5-x}\)
\(\Rightarrow3x-3=3x+4+5-x+2\sqrt{\left(3x+4\right)\left(5-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow x-12=2\sqrt{\left(3x+4\right)\left(5-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow x-12=2\sqrt{15x-3x^2+20-4x}\)
\(\Leftrightarrow x-12=2\sqrt{-3x^2+11x+20}\)
\(\Rightarrow x^2-24x+144=4\left(-3x^2+11x+20\right)\)
\(\Leftrightarrow13x^2-68x+64=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(13x-16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=4;x=\frac{16}{13}\)
\(\hept{\begin{cases}\sqrt{x^2+2y+3}+2y=3\left(1\right)\\2\left(x^3+2y^3\right)+3y\left(x+1\right)^2+6x^2+6x+2=0\left(2\right)\end{cases}}\)
ĐK: \(x^2+2y+3\ge0\)
Phương trình (2) tương đương với
\(2\left(2y^3+x^3\right)+3y\left(x+1\right)^2+6x^2+6x+2=0\Leftrightarrow2\left(x+1\right)^3+3y\left(x+1\right)^3+4y^3=0\)
Đây là phương trình đẳng cấp giữa y và x+1
Xét y=0 hệ vô nghiệm
Xét y\(\ne\)0. Đặt x+1=ty ta thu được phương trình \(2t^3+3t^2+4=0\)
=> t=-2 => x+1=-2y
Thay vào phương trình (1) ta thu được\(\sqrt{x^2-x+2}=x+4\Leftrightarrow x=\frac{-14}{9}\Rightarrow y=\frac{5}{18}\)
Vậy hệ phương trình có 1 cặp nghiệm \(\left(x;y\right)=\left(\frac{-14}{9};\frac{5}{18}\right)\)
Bạn kiểm tra lại đề. Theo mình
\(H=5\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{3-\sqrt{5}}-\sqrt{\frac{5}{2}}\right)^2+\left(\sqrt{2-\sqrt{3}}+\sqrt{3+\sqrt{5}}-\sqrt{\frac{3}{2}}\right)^2\)
Bạn tham khảo bạn nhé, mình cop lại ảnh thôi, vào TKHĐ của mình đẻ xem
Câu hỏi của haanhtuan - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
Hoặc vào TKHĐ của mình xem link
vào thống kê để xem hình ảnh