x-145/855+x-147/853=x-855/145+x-853/147
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x-145}{855}+\frac{x-147}{853}=\frac{x-855}{145}+\frac{x-853}{147}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-145}{855}-1+\frac{x-147}{853}-1=\frac{x-855}{145}-1+\frac{x-853}{147}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1000}{855}+\frac{x-1000}{853}-\frac{x-1000}{145}-\frac{x-1000}{147}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1000\right)\left(\frac{1}{855}+\frac{1}{853}-\frac{1}{145}-\frac{1}{147}\ne0\right)=0\Leftrightarrow x=1000\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Điều kiện : \(x\ne\pm1\)
Ta có : \(A=\left(\frac{1-x^3}{1-x}-x\right):\frac{1-x^2}{1-x-x^2+x^3}\)
\(=[\frac{\left(1-x\right)\left(1-x+x^2\right)}{1-x}-x]:\frac{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}\)
\(=\left(1-x+x^2-x\right):\left(-\frac{1}{x-1}\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2.[-\left(x-1\right)]\)
\(=-\left(x-1\right)^3\)
Vậy \(A=-\left(x-1\right)^3\)
b)Ta có : \(x=-1\frac{2}{3}=-\frac{5}{3}\)
Thay x vào A, ta được :
\(A=-\left(-\frac{5}{3}-1\right)^3=-\left(-\frac{8}{3}\right)^3=\left(\frac{8}{3}\right)^3=\frac{512}{27}\)
Vậy \(A=\frac{512}{27}\)tại \(x=-1\frac{2}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(x^2+2x+2=x^2+2x+1+1=\left(x+1\right)^2+1\)
Vì \(\left(x+1\right)^2\ge0\)\(\forall x\)\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+1\ge1\)\(\forall x\)
\(\Rightarrow x^2+2x+2\ge1\)\(\forall x\)
\(\Rightarrow\left(8x-4\right)\left(x^2+2x+2\right)=0\)\(\Leftrightarrow8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow8x=4\)\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{1}{2}\right\}\)
\(\left(8x-4\right)\left(x^2+2x+2\right)=0\)
TH1 : \(8x-4=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
TH2 : \(x^2+2x+2=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2+1>0\)
Vậy tập nghiệm phương trình là S = { 1/2 }