Cho x = b^2 + c^2 - a^2/2ab; y = a^2 - (b - c)^2/(b + c)^2 - a^2. Tính giá trị M=x+y/1-xy
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1, Xét tam giác AEB và tam giác AFC có
Góc AEB= Góc AFC= 90
góc A chung
Suy ra tam giác AEB đồng dạng vs tam giác AFC
suy raAE/AF=AB/AC
suy ra AE. AC=AF. AB
2,nối E-F
Xét tam giác AEF và tam giác ABC có
A chung
AF/AC= AE/ AB (T/c)
suy ra tâm giác AEF đồng dạng tam giác ABC
suy ra AEF= ABC
dùng bđt phụ \(\frac{x^2}{a}+\frac{y^2}{b}\ge\frac{\left(x+y\right)^2}{a+b}\) với bđt Cô-si nhé
Ta có : \(x+y+z=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-\left(y+z\right)\\y=-\left(z+x\right)\\z=-\left(x+y\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=\left(y+z\right)^2\\y^2=\left(z+x\right)^2\\z=\left(x+y\right)^2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow ax^2+by^2+cz^2=a\left(y+z\right)^2+b\left(z+x\right)^2+c\left(x+y\right)^2\)
\(=ay^2+az^2+bz^2+bx^2+cx^2+cy^2+2\left(ayz+bzx+cxy\right)\)
\(=x^2\left(b+c\right)+y^2\left(c+a\right)+z^2\left(a+b\right)+2\left(ayz+bzx+cxy\right)\left(1\right)\)
Từ \(a+b+c=0\) \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}b+c=-a\\c+a=-b\\a+b=-c\end{cases}}\)
Thay vào \(\left(1\right)\), ta được :
\(ax^2+by^2+cz^2=-ax^2-by^2-cz^2+2\left(ayz+bzx+cxy\right)\)
Ta có : \(\frac{a}{x}+\frac{b}{y}+\frac{c}{z}=0\)\(\Rightarrow ayz+bzx+cxy=0\)
\(\Rightarrow ax^2+by^2+cz^2=-ax^2-by^2-cz^2\)
\(\Rightarrow2\left(ax^2+by^2+cz^2\right)=0\)
\(\Rightarrow ax^2+by^2+cz^2=0\left(đpcm\right)\)
Ta có : \(x^2+2y+1=0;y^2+2z+1=0;z^2+2x+1=0\)
\(\Rightarrow x^2+2y+1=y^2+2z+1=z^2+2x+1\)
\(\Rightarrow x^2+2y+1-y^2-2z-1-z^2-2x-1=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2-2y+1\right)-\left(z^2+2z+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2-\left(y-1\right)^2-\left(z+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\\\left(z+1\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x-1=0\\y-1=0\\z+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=1\\y=1\\z=-1\end{cases}}\)
Thay \(x=1;y=1;z=-1\)vào A ta có :
\(A=1^{2015}+1^{2016}+\left(-1\right)^{2017}=1+1-1=1\)
Vậy A = 1
Từ \(\hept{\begin{cases}x^2+2y+1=0\\y^2+2z+1=0\\z^2+2x+1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x^2+2y+1+y^2+2z+1+z^2+2x+1=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)+\left(z^2+2z+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+\left(y+1\right)^2+\left(z+1\right)^2=0\left(1\right)\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\\\left(y+1\right)^2\ge0\forall y\\\left(z+1\right)^2\ge0\forall z\end{cases}\left(2\right)}\)
Từ \(\left(1\right)\)và \(\left(2\right)\):
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)^2=0\\\left(y+1\right)^2=0\\\left(z+1\right)^2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+1=0\\y+1=0\\z+1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x=y=z=-1\)
\(\Rightarrow A=\left(-1\right)^{2015}+\left(-1\right)^{2016}+\left(-1\right)^{2017}=-1+1-1=-1\)
Vậy \(A=-1\)
Áp dụng cái bổ đề nhưu ở lần trước mình CM cho bạn ý
Nếu \(a+b+c=0\) thì \(a^3+b^3+c^3=3abc\) thì ta có:
\(3\left(x^2-6x+9\right)\left(1-x^2\right)\left(6x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2\left(1-x\right)\left(1+x\right)\left(6x-10\right)=0\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-1;1;3;\frac{5}{3}\right\}\)
Ta có : \(x^2+2xy+x+y^2+4y=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+x+4y=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=-\left(x+4y\right)\left(1\right)\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+y=-\left(x+4y\right)\left(2\right)\\x+y=x+4y\left(3\right)\end{cases}}\)
- Từ \(\left(2\right)\): \(\Leftrightarrow2x=-5y\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{-5}=\frac{y}{2}\)
Đặt \(\frac{x}{-5}=\frac{y}{2}=k\left(k\inℤ\right)\)
Vì \(\left(x+y\right)^2\ge0\)nên từ \(\left(1\right)\):
\(\Rightarrow-\left(x+4y\right)\ge0\)
\(\Rightarrow x+4y\le0\)
\(\Rightarrow x\le-4y\left(4\right)\)
Khi đó : \(\hept{\begin{cases}x=-5k\\y=2k\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(4\right)\Leftrightarrow-5k\le-8k\)
\(\Rightarrow3k\le0\)
\(\Rightarrow k\le0\)
- Từ \(\left(3\right)\): \(\Leftrightarrow3y=0\)
\(\Leftrightarrow y=0\)
Khi đó, PT tương đương với : \(x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm (x;y) của PT là : \(S=\left\{\left(0;0\right);\left(0;-1\right);\left(-5k;2k\right)\right\}\)\(\left(k\inℤ,k\le0\right)\)
Xét :
- \(p=2\)
\(\Rightarrow2p^2+1=9\)(là hợp số)
\(\Rightarrow\)Loại
- \(p=3\)
\(\Rightarrow2p^2+1=19\)(là số nguyên tố)
\(\Rightarrow\)Chọn
- \(p>3\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}p=3k+1\\p=3k+2\end{cases}\left(k\inℕ^∗\right)}\)
Với \(p=3k+1\left(k\inℕ^∗\right)\)
\(\Rightarrow2p^2+1=3\left(6k^2+4k+1\right)⋮3\)(là hợp số ,do \(p>3\))
Với \(p=3k+2\left(k\inℕ^∗\right)\)
\(\Rightarrow2p^2+1=3\left(6k^2+8k+3\right)⋮3\)(là hợp số ,do \(p>3\))
\(\Rightarrow\)Với \(p>3\)thì \(2p^2+1\)luôn là hợp số
Vậy \(p=3\)
Ta có: \(a^2-b^2=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
Vì a,b là các số nguyên tố lớn hơn 3
=> a,b đều lẻ
=> \(\hept{\begin{cases}\left(a-b\right)⋮2\\\left(a+b\right)⋮4\end{cases}}\Rightarrow a^2-b^2=\left(a-b\right)\left(a+b\right)⋮8\)
Ta xét 2 số a,b trong 2 TH sau:
Vì a,b không chia hết cho 3 nên
Nếu a,b cùng dư khi chia cho 3 => a-b chia hết cho 3
Nếu a,b khác dư khi chia cho 3 => a+b chia hết cho 3
=> \(\left(a-b\right)\left(a+b\right)\) luôn chia hết cho 3
Từ 2 điều trên => \(a^2-b^2⋮24\)
Đề có sai không cậu ? Tớ nghĩ x=.../2bc chứ
Cho \(x=\frac{b^2+c^2-a^2}{2ab},y=\frac{a^2-\left(b-c\right)^2}{\left(b+c\right)^2-a^2}\)
Tính giá trị của:
\(M=\frac{x+y}{1-xy}\)