rút gọn
A= ((x-1)^2/3x+(x-1)^2 - 1-2x^2+4x/x^3+1 + 1/x-1 ) / (x^2+x/x^3+x )
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Cau 2
Cosi 2 số dương \(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\ge2\sqrt{\frac{x}{y}\frac{y}{x}}=2\)
Dấu ''='' xảy ra <=> x = y
Ta có: \(x^2-3x+5=\left(x^2-2.x.\frac{3}{2}+\frac{9}{4}\right)+\frac{11}{4}\)
\(=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}=0\)
Vì \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\)\(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}>0\forall x\)
mà \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}=0\)\(\Rightarrow\)Phương trình trên vô nghiệm
Vậy.......
Ta có : \(x^2-3x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3x+\frac{9}{4}\right)+\frac{11}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=-\frac{11}{4}\)(Vô lí , do \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\))
Vậy PT vô nghiệm
<=>x-45/55 -1 + x-47/53 -1=x-55/45 -1 + x-53/47-1
<=>x-100/55 + x-100/53 = x-100/45 + x-100/47
<=>(x-100)(1/55 + 1/53 - 1/45 - 1/47 )=0
vi (1/55 + 1/53 - 1/45 - 1/47 ) luon khac 0 nen x-100=0 <=>x=100
x3 - 7x2 = 3x2 - 12x
<=> x3 - 10x2 + 12x = 0
<=> x(x2 - 10x + 12) = 0
<=> x(x2 - 10x + 25 - 13) = 0
<=> x[(x - 5)2 - 13] = 0
<=> \(x\left(x-5+\sqrt{13}\right)\left(x-5-\sqrt{13}\right)=0\)
<=> x = 0 hoặc x = \(5-\sqrt{13}\)hoặc x = \(5+\sqrt{13}\)
Vậy \(x\in\left\{0;5-\sqrt{13};5+\sqrt{13}\right\}\)là nghiệm phương trình