Một tam giác có chiều cao bằng 3/4 cạnh đáy .Nếu tăng chiều cao thêm 3dm,giảm cạnh đáy đi 2dm thì diện tích tăng 12dm2 .Tính chiều cao và cạnh đáy.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{-2x-4}{3x-2}=4\)
ĐKXĐ : x khác 2/3
=> -2x - 4 = 4( 3x - 2 )
<=> -2x - 12x = -8 + 4
<=> -14x = -4
<=> x = 2/7 tm
Vậy nghiệm của phương trình là x = 2/7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x+5}{x^2-5x}-\frac{x+25}{2x^2-50}=\frac{x-5}{2x^2+10x}\)\(ĐKXĐ:x\ne0;x\ne5;x\ne-5\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+5}{x\left(x-5\right)}-\frac{x+25}{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{x-5}{2x\left(x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+5\right)^2}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{x^2+25x}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{\left(x-5\right)^2}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+20x+50}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{x^2+25x}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{x^2-10x+25}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow2x^2+20x+50-x^2-25x=x^2-10x+25\)
\(\Leftrightarrow2x^2+20x+50-x^2-25x-x^2+10x-25=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(5x+25=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+5=0\)
\(\Leftrightarrow x=-5\left(ktmđkxđ\right)\)
Trả lời:
\(\frac{x+5}{x^2-5x}-\frac{x+25}{2x^2-50}=\frac{x-5}{2x^2+10x}\left(đkxđ:x\ne0;x\ne5;x\ne-5\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+5}{x\left(x-5\right)}-\frac{x+25}{2\left(x^2-25\right)}=\frac{x-5}{2x\left(x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+5}{x\left(x-5\right)}-\frac{x+25}{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{x-5}{2x\left(x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{2\left(x+5\right)^2}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{x\left(x+25\right)}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{\left(x-5\right)^2}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(\Rightarrow\)\(2\left(x^2+10x+25\right)-\left(x^2+25x\right)=x^2-10x+25\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x^2+20x+50-x^2-25x=x^2-10x+25\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x^2+20x+50-x^2-25x-x^2+10x-25=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(5x+25=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(5x=-25\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-5\)(không t/m)
Vậy \(S=\varnothing\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:\(M=\left(x+y\right)\left(x+z\right)\left(y+z\right)-2xyz\)
\(=\left(x^2+xz+xy+yz\right)\left(y+z\right)-2xyz\)
\(=x^2y+x^2z+xyz+xz^2+xy^2+xyz+y^2z+yz^2-2xyz\)
\(=x^2y+x^2z+xz^2+xy^2+y^2z+yz^2\)
\(=\left(x^2y+xy^2+xyz\right)+\left(y^2z+yz^2+xyz\right)+\left(z^2x+zx^2+xyz\right)-3xyz\)
\(=xy\left(x+y+z\right)+yz\left(x+y+z\right)+xz\left(x+y+z\right)-3xyz\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(xy+yz+xz\right)-3xyz\)
Vì \(\left(x+y+z\right)\left(xy+yz+xz\right)⋮6\)
Giả sử:Trg 3 số x,y,z không tồn tại số nào chẵn
=> x+y+z lẻ mà 1 số lẻ không chia hết cho 6 nên điều g/s sai
=> tồn tại ít nất 1 trong 3 số x,y,z chẵn
Giả sử: x chẵn
=> x chia hết cho 2 => 3xyz chia hết cho 6
=> đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( -2x + 10 )( 2x + 1 ) = ( -2x + 10 )( 3x - 2 )
<=> ( -2x + 10 )( 2x + 1 ) - ( -2x + 10 )( 3x - 2 ) = 0
<=> ( -2x + 10 )( 2x + 1 - 3x + 2 ) = 0
<=> ( -2x + 10 )( 3 - x ) = 0
<=> -2x + 10 = 0 hoặc 3 - x = 0
<=> x = 5 hoặc x = 3
Vậy phương trình có tập nghiệm S = { 5 ; 3 }
\(\left(-2x+10\right)\left(2x+1\right)=\left(-2x+10\right)\left(3x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2x+1=3x-2\) ( rút gọn \(-2x+10\))
\(\Leftrightarrow2x-3x=-2-1\)
\(\Leftrightarrow-x=-3\)
\(\Rightarrow\)Vậy đẳng thức trên có tập nghiệm \(S=\left\{3\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x - 8x + 12 = 0
- 7x + 12 = 0
- 7x = 0 - 12
- 7x = -12
x = - 12 : -7
x = \(\frac{12}{7}\)
Vậy x = \(\frac{12}{7}\)
\(x^2-8x+12=0\)
\(< =>x^2-2x-6x+12=0\)
\(< =>x\left(x-2\right)-6\left(x-2\right)=0\)
\(< =>\left(x-6\right)\left(x-2\right)=0\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=6\\x=2\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt x - 2021 = a
=> x - 2020 = a + 1
x - 2022 = a - 1
2x - 4042 = 2a
Thay các giá trị vào biểu thức ta có
\(\left(a+1\right)^3+\left(a-1\right)^3=\left(2a\right)^3\)
\(\Leftrightarrow a^3+3a^2+3a+1+a^3-3a^2+3a-1=8a^3\)
\(\Leftrightarrow6a=6a^3\)
\(\Leftrightarrow6a\left(a^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(a-1\right)\left(a+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}a=0\Rightarrow x=2021\\a=1\Rightarrow x=2022\\a=-1\Rightarrow x=2020\end{cases}\)
Vậy x = 2020 hoặc x = 2022 hoặc x = 2021