Cho a,b,c là các số không âm thỏa mãn :
√a+√b+√c=√3√[(a+2b)(a+2c)]+√[(b+2a)(b+2c)]+√[(c+2a)(c+2b)]=3
Tính giá trị của biểu thức M=(2√a+3√b−4√c)^2.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bổ sung thêm điều kiện x,y là số thực
với x>=1; y>=1 từ giả thiết ta có \(x\sqrt{x}-y\sqrt{y}=\sqrt{y-1}-\sqrt{x-1}\left(1\right)\)
nếu x=y=1 thì S=6 (*)
nếu x,y không đồng thời bằng 1 thì \(\sqrt{y-1}+\sqrt{x-1}>0\)vì vậy
(1) \(\Leftrightarrow x\sqrt{x}-y\sqrt{y}=\frac{\left(y-1\right)-\left(x-1\right)}{\sqrt{y-1}+\sqrt{x-1}}\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(x+\sqrt{xy}+\frac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{\sqrt{x+1}+\sqrt{y+1}}\right)=0\left(2\right)\)
vì x>=1; y>=1 nên từ (2) => x=y
vì vậy S=2x2-8x+12=2(x-2)2+4>=4 (**) với mọi x
dấu "=" xảy ra khi x=2
vậy minS=4 <=> x=y=2
\(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne1\end{cases}}\)
\(P=\left(\frac{3}{x-1}+\frac{1}{\sqrt{x}+1}\right):\frac{1}{\sqrt{x}-1}\)
\(P=\frac{3+\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)\)
\(P=\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1}\)
\(D=\sqrt{2+1-2\sqrt{2}}-\sqrt{2+1+2\sqrt{2}}\)
\(D=\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}\)
\(D=\sqrt{2}-1-\left(\sqrt{2}+1\right)\)
\(D=\sqrt{2}-1-\sqrt{2}-1\)
\(D=-2\)
CÂU THỨ 2 NHA !!!!!!
XÉT: \(2VT=2a\sqrt{b-1}+2b\sqrt{a-1}\)
=> \(2VT=a.2.\sqrt{1}.\sqrt{b-1}+b.2.\sqrt{1}.\sqrt{a-1}\)
TA ÁP DỤNG BĐT CAUCHY 2 SỐ SẼ ĐƯỢC:
=> \(2VT\le a\left(1+b-1\right)+b\left(1+a-1\right)\)
=> \(2VT\le ab+ab\)
=> \(2VT\le2ab\)
=> \(VT\le ab\)
=> TA CÓ ĐIỀU PHẢI CHỨNG MINH.
\(\left(\sqrt{b}-\sqrt{c}\right)^2\ge0\Leftrightarrow b-2\sqrt{bc}+c\ge0\Leftrightarrow b+c\ge2\sqrt{bc}\) dấu "="xảy ra khi b=c
\(\left(a+2b\right)\left(a+2c\right)=a^2+2a\left(b+c\right)+4bc\ge a^2+4a\sqrt{bc}+4bc=\left(a+2\sqrt{bc}\right)^2\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(a+2b\right)\left(a+2c\right)}\ge a+2\sqrt{bc}\)
tương tự ta có \(\hept{\begin{cases}\sqrt{\left(b+2c\right)\left(b+2c\right)}\ge b+2\sqrt{bc}\\\sqrt{\left(c+2a\right)\left(a+2b\right)}\ge c+2\sqrt{ab}\end{cases}}\)
dấu "=" xảy ra khi a=b=c
\(\Rightarrow A=\sqrt{\left(a+2b\right)\left(a+2c\right)}+\sqrt{\left(b+2a\right)\left(b+2c\right)}+\sqrt{\left(c+2a\right)\left(c+2b\right)}\)\(\ge a+b+c+2\sqrt{ab}+2\sqrt{bc}+2\sqrt{ac}\)
hay \(A\ge\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)^2=\left(\sqrt{3}\right)^2=3\)
dấu "="xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}a=b=c\\\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}=3\end{cases}\Leftrightarrow a=b=c=\frac{\sqrt{3}}{3}}\)
\(M=\left(2\sqrt{a}+3\sqrt{b}-4\sqrt{c}\right)^2=\left(2\sqrt{a}+3\sqrt{a}-4\sqrt{a}\right)^2=\left(\sqrt{a}\right)^2=\frac{\sqrt{3}}{3}\)