phân tích đa thức thành nhân tử
\(x\cdot\sqrt{x}-3x+4\cdot\sqrt{x}-2\) với \(x>0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{1-x}{1+x}+3=\frac{2x+3}{x+1}\left(ĐKXĐ:x\ne-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{1-x}{x+1}+\frac{3\left(x+1\right)}{x+1}=\frac{2x+3}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1-x+3\left(x+1\right)}{x+1}=\frac{2x+3}{x+1}\)
\(\Rightarrow1-x+3\left(x+1\right)=2x+3\)
\(\Leftrightarrow1-x+3x+3=2x+3\)
\(\Leftrightarrow2x+4=2x+3\)
\(\Leftrightarrow0x=-1\)(vô nghiệm)
Vậy phương trình vô nghiệm.
\(\frac{\left(x+2\right)^2}{2x-3}-1=\frac{x^2-10}{2x-3}\left(ĐKXĐ:x\ne\frac{3}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+4x+4}{2x-3}-\frac{2x-3}{2x-3}=\frac{x^2-10}{2x-3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+4x+4-2x+3}{2x-3}=\frac{x^2-10}{2x-3}\)
\(\Rightarrow x^2+4x+4-2x+3=x^2-10\)
\(\Leftrightarrow2x+7=-10\)
\(\Leftrightarrow2x=-17\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-17}{2}\)(thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất : \(x=\frac{-17}{2}\)
Gọi vận tốc xe máy là x ( > 0, km/h )
vận tốc ô tô là x + 10 km/h
Đổi : 30 phút = 0,5 giờ
Quãng đường AB dài 120 km ta có phương trình sau :
\(0,5x+0,5\left(x+10\right)=120\)
\(\Leftrightarrow x+5=120\Leftrightarrow x=115\)km/h
vận tốc ô tô là : \(115+10=125\)km/h
Vậy vận tốc xe máy là 115 km/h ; vận tốc ô tô là 125 km/h
A B C 10 20 D 5
Xét tam giác ABD và tam giác ACB ta có ;
^BAD = ^BAC = 900
\(\frac{AB}{AC}=\frac{AD}{AB}=\frac{10}{20}=\frac{5}{10}=\frac{1}{2}\)
Vậy tam giác ABD ~ tam giác ACB ( c.g.c )
=> ^ABD = ^ACB ( 2 góc tương ứng )
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz dạng Engel ta có :
\(A=\left(1+\frac{1}{x}\right)^2+\left(1+\frac{1}{y}\right)^2\ge\frac{\left(1+\frac{1}{x}+1+\frac{1}{y}\right)^2}{2}=\frac{\left(2+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)^2}{2}\)(1)
Lại có \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\ge\frac{4}{x+y}=\frac{4}{1}=4\)(2)
Từ (1) và (2) => \(A=\left(1+\frac{1}{x}\right)^2+\left(1+\frac{1}{y}\right)^2\ge\frac{\left(2+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)^2}{2}\ge\frac{\left(2+4\right)^2}{2}=18\)
Đẳng thức xảy ra <=> x = y = 1/2
Vậy MinA = 18
ĐKXĐ : \(x\ne5;x\ne-6\)
Ta có phương trình \(\frac{x+6}{x-5}+\frac{x-5}{x+6}=\frac{2x^2+23x+61}{x^2+x-30}\)
=> \(\frac{\left(x+6\right)^2+\left(x-5\right)^2}{\left(x-5\right)\left(x+6\right)}=\frac{2x^2+23x+61}{\left(x-5\right)\left(x+6\right)}\)
<=> \(\frac{x^2+12x+36+x^2-10x+25}{\left(x-5\right)\left(x+6\right)}=\frac{2x^2+23x+61}{\left(x-5\right)\left(x+6\right)}\)
=> \(\frac{2x^2+2x+61}{\left(x-5\right)\left(x+6\right)}=\frac{2x^2+23x+61}{\left(x-5\right)\left(x+6\right)}\)
=> 2x2 + 2x + 61 = 2x2 + 23x + 61
<=> 21x = 0
<=> x = 0 (tm)
Vậy x = 0 là nghiệm phương trình
\(\frac{x+6}{x-5}+\frac{x-5}{x+6}=\frac{2x^2+23x+61}{x^2+x-30}\)ĐK : \(x\ne5;-6\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+6\right)^2+\left(x-5\right)^2}{\left(x-5\right)\left(x+6\right)}=\frac{2x^2+23x+61}{\left(x-5\right)\left(x+6\right)}\)
\(\Rightarrow x^2+12x+36+x^2-10x+25=2x^2+23x+61\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x+61=2x^2+23x+61\Leftrightarrow2x-23x=0\)
\(\Leftrightarrow-21x=0\Leftrightarrow x=0\)( tmđk )
Vậy tập nghiệm của phương trình là S= { 0 }