Chứng minh rằng: \(n^2+5n+15\)không chia hết cho 49 ( với n là số tự nhiên )
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(a-b\right)^2\ge0\Leftrightarrow a^2+b^2\ge2ab\)
\(S=\frac{a^2+b^2}{ab}\ge\frac{2ab}{ab}=2\)
Dấu \(=\)xảy ra khi \(a=b\).
Vậy \(minS=2\).
\(S=\frac{a^2+b^2}{ab}=\frac{a^2}{ab}+\frac{b^2}{ab}\ge\frac{\left(a+b\right)^2}{2ab}\)( Cauchy-Schwarz dạng Engel )
Lại có : \(2ab\le\frac{\left(a+b\right)^2}{2}\)( AM-GM )
\(\Rightarrow\frac{1}{2ab}\ge\frac{1}{\frac{\left(a+b\right)^2}{2}}=\frac{2}{\left(a+b\right)^2}\Rightarrow\frac{\left(a+b\right)^2}{2ab}\ge2\)
Dấu "=" xảy ra <=> a = b
Vậy MinS = 2
Đặt \(\hept{\begin{cases}a-b=x\\b-c=y\\c-a=z\end{cases}}\Rightarrow x+y+z=0\).
\(A^2=\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)^2=\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}+2\left(\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{zx}\right)\)
\(=4+2.\frac{x+y+z}{xyz}=4+0=4\).
\(\Leftrightarrow A=\pm2\).
んuリ イ Sửa A = 3 mà chứng minh được\(A\ge3\)
Ngẫm lại xem có xứng đáng làm CTV không
Dotnhuchomalamnhugioilam!!!
Sửa \(A=3\)
Đặt \(\hept{\begin{cases}b+c-a=x\\a+c-b=y\\a+b-c=z\end{cases}}\); \(x;y;z>0\)
\(\Rightarrow a=\frac{y+z}{2};b=\frac{x+z}{2};c=\frac{x+y}{2}\)
\(VT=\frac{y+z}{2x}+\frac{x+z}{2y}+\frac{y+x}{2z}\)
\(=\frac{1}{2}\left[\left(\frac{y}{x}+\frac{x}{y}\right)+\left(\frac{x}{z}+\frac{z}{x}\right)+\left(\frac{y}{z}+\frac{z}{y}\right)\right]\ge\frac{1}{2}\left(2+2+2\right)=3\)
\(\)Dấu ''='' xảy ra <=> a = b = c
Trả lời:
Ta có x-y-z=0
-> x=y+z (1)
C= (1-\(\frac{x}{z}\))(1-\(\frac{x}{y}\))(1+\(\frac{y}{z}\))
C=\(\frac{\left(x-z\right)\left(y-x\right)\left(z+y\right)}{xyz}\)
C= \(\frac{\left(y+z-z\right)\left(y-\left(y+z\right)\right)\left(z+y\right)}{yz\left(y+z\right)}\)
C= \(\frac{y.-z.\left(z+y\right)}{y.z.\left(y+z\right)}\)
C=-1
Đáp số: C=-1
a/ Xét tg vuông AHD và tg vuông AKB có
\(\widehat{BAK}+\widehat{ABC}=90^o\)
\(\widehat{DAH}+\widehat{ADC}=90^o\)
Mà \(\widehat{ABC}=\widehat{ADC}\) (Hai góc đối của hbh)
\(\Rightarrow\widehat{DAH}=\widehat{BAK}\)
=> tg AHD đồng dạng với tg AKB \(\Rightarrow\frac{AH}{AK}=\frac{DA}{AB}\) mà AB = DC (hai cạnh đối của hbh) \(\Rightarrow\frac{AH}{AK}=\frac{DA}{DC}\left(dpcm\right)\)
b/ Ta có K và H đều nhìn AC dưới 1 góc 90 độ
=> Tứ giác AKCH là tứ giác nội tiếp đường tròn đường kính AC
=> sđ \(\widehat{AKH}\) = sđ \(\widehat{ACH}\) = 1/2 sđ cung AH (Góc nội tiếp đường tròn) \(\Rightarrow\widehat{AKH}=\widehat{ACH}\left(dpcm\right)\)
a) Trên tia đối của tia DA lấy điểm D sao cho DA = DE.
Xét tứ giác ABEC (tớ quên kẻ BE) có :
2 đường chéo AE và BC
Và D vừa là trung điểm của BC, vừa là trung điểm của AE
\(\Rightarrow ABEC\)là hình bình hành.
\(\Rightarrow AB=CE\)( tính chất)
Xét \(\Delta ACE\)có:
\(CA+CE>AE\)
Mà \(AB=CE\)(chứng minh trên)
\(\Rightarrow AC+AB>AE\)
\(\Rightarrow AC+AB>2AD\)(vì D là trung điểm của AE)
\(\Rightarrow\frac{AB+AC}{2}>AD\)(điều phải chứng minh)
\(n^2+5n+15⋮49\)
\(\Rightarrow n^2+5n+15⋮7\)
\(\Leftrightarrow n^2-2n+1=\left(n-1\right)^2⋮7\)
\(\Leftrightarrow n-1⋮7\)
\(\Leftrightarrow n=7k+1,k\inℕ\).
\(n^2+5n+15=\left(7k+1\right)^2+5\left(7k+1\right)+15\)
\(=49k^2+49k+6⋮̸49\).
Ta có đpcm.