Cho a+b=1
tìm GTNN của A=a(a^2+2b)+b(b^2-a)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A B C H I 6 10
Áp dụng định lý Py ta go cho tam giác ABC ta được :
\(AB^2+AC^2=BC^2\Leftrightarrow36+AC^2=10^2\)
\(\Leftrightarrow AC^2=100-36=64\Leftrightarrow AC=\sqrt{64}=8\)cm
Xét tam giác ABC và tam giác HBA ta có :
^B chung
^BAC = ^BHA = 900
Vậy tam giác ABC ~ tam giác HBA ( g.g )
\(\Rightarrow\frac{BC}{BA}=\frac{AC}{HA}\)( 2 cặp tỉ số tương ứng )
\(\frac{10}{6}=\frac{8}{HA}\Rightarrow HA=\frac{8.6}{10}=4,8\)cm
\(x+\frac{1}{x}=y\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{x}\right)^2=y^2\)
\(\Rightarrow x^2+2.x.\frac{1}{x}+\frac{1}{x^2}=y^2\)
\(\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}+2=y^2\)
\(\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=y^2-2\)(điều phải chứng minh)
y2 - 2 = (x +\(\frac{1}{x}\))2 - 2
= x2 + (\(\frac{1}{x}\))2 + 2.x.\(\frac{1}{x}\) - 2
= x2 + \(\frac{1}{x^2}\)+ 2 - 2
= x2 + \(\frac{1}{x^2}\)
Vậy bài toàn được chứng minh
a) x3 + y3 - 3xy + 1
= ( x + y )3 - 3xy( x + y ) - 3xy + 1
= [ ( x + y )3 + 1 ] - [ 3xy( x + y ) + 3xy ]
= ( x + y + 1 )( x2 + 2xy + y2 - x - y + 1 ) - 3xy( x + y + 1 )
= ( x + y + 1 )( x2 - xy + y2 - x - y + 1 )
b) ( 4 - x )5 + ( x - 2 )5 - 32
= [ -( x - 4 ) ]5 + ( x - 2 )5 - 32
Đặt t = x - 3
đthức <=> ( 1 - t )5 + ( 1 + t )5 - 32 ( chỗ này bạn dùng nhị thức Newton để khai triển nhé )
= 10t4 + 20t2 - 30
Đặt y = t2
đthức = 10y2 + 20y - 30
= 10y2 - 10y + 30y - 30
= 10y( y - 1 ) + 30( y - 1 )
= 10( y - 1 )( y + 3 )
= 10( t2 - 1 )( t2 + 3 )
= 10( t - 1 )( t + 1 )( t2 + 3 )
= 10( x - 3 - 1 )( x - 3 + 1 )[ ( x - 3 )2 + 3 ]
= 10( x - 4 )( x - 2 )( x2 - 6x + 12 )
a,\(x^3+y^3-3xy+1\)
\(=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)+1-3x^2y-3xy^2-3xy\)
\(=\left[\left(x+y\right)^3+1\right]-3xy\left(x+y+1\right)\)
\(=\left(x+y+1\right)\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)+1\right]-3xy\left(x+y+1\right)\)
\(=\left(x+y+1\right)\left(x^2+2xy+y^2-x-y+1-3xy\right)\)
\(=\left(x+y+1\right)\left(x^2+y^2-xy-x-y+1\right)\)
đk: \(x\ne\frac{5\pm\sqrt{13}}{2}\)
Xét x = 0 thấy PT vô nghiệm
Xét x khác 0 khi đó:
\(PT\Leftrightarrow\frac{4}{x+\frac{3}{x}+1}+\frac{5}{x+\frac{3}{x}-5}=-\frac{3}{2}\)
Đặt \(x+\frac{3}{x}=a\)
Khi đó: \(PT\Leftrightarrow\frac{4}{a+1}+\frac{5}{a-3}=-\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4\left(a-3\right)+5\left(a+1\right)}{\left(a+1\right)\left(a-3\right)}=-\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow-2\left(9a-7\right)=3\left(a^2-2a-3\right)\)
\(\Leftrightarrow3a^2+12a-23=0\)
\(\Rightarrow a=\frac{-6\pm\sqrt{105}}{3}\Leftrightarrow x+\frac{3}{x}=\frac{-6\pm\sqrt{105}}{3}\)
Đến đây trên lý thuyết có thể giải được nên tự làm nốt nhé bạn:) dễ quá rồi còn gì
\(\frac{4x}{x^2+x+3}+\frac{5x}{x^2-5x+3}=-\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{8x\left(x^2-5x+3\right)}{2\left(x^2+x+3\right)\left(x^2-5x+3\right)}+\frac{10x\left(x^2+x+3\right)}{2\left(x^2+x+3\right)\left(x^2-5x+3\right)}=-\frac{3\left(x^2+x+3\right)\left(x^2-5x+3\right)}{2\left(x^2+x+3\right)\left(x^2-5x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow8x^3-40x^2+24x+10x^3+10x^2+30x=-3\left(x^4-4x^3+x^2-12x+9\right)\)
\(\Leftrightarrow8x^3-40x^2+24x+10x^3+10x^2+30x=-3x^4+12x^3-3x^2+36x-27\)
\(\Leftrightarrow8x^3-40x^2+24x+10x^3+10x^2+30x+3x^4-12x^3+3x^2-36x+27=0\)
\(\Leftrightarrow3x^4+6x^3-27x^2+18x+27=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^4+2x^3-9x^2+6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3-9x^2+6x+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x+3\right)\left(x^2-3x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+5x+3=0\\x^2-3x+3=0\left(vn\right)\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-5-\sqrt{13}}{2}\\x=\frac{-5+\sqrt{13}}{2}\end{cases}}\)
I am➻Minh từ dòng 5 trở đi sai
A = a( a2 + 2b ) + b( b2 - a )
= a3 + 2ab + b3 - ab
= ( a3 + b3 ) + ab
= ( a + b )( a2 - ab + b2 ) + ab
= a2 - ab + b2 + ab ( do a + b = 1 )
= a2 + b2
Áp dụng bđt Bunyakovsky dạng phân thức ta có : \(A=a^2+b^2=\frac{a^2}{1}+\frac{b^2}{1}\ge\frac{\left(a+b\right)^2}{1+1}=\frac{1^2}{2}=\frac{1}{2}\)
Đẳng thức xảy ra <=> a = b = 1/2
Vậy MinA = 1/2
mình nhầm
\(A=a^2+b^2\)
\(2A=\left(a^2+b^2\right)\cdot\left(1+1\right)\)
Áp dụng BĐT Bu-nhi-a-cốp-xki ta có:
\(\left(a^2+b^2\right)\left(1+1\right)\ge\left(a\cdot1+b\cdot1\right)^2\)
\(\Rightarrow2A\ge\left(a+b\right)^2=1\)
\(\Rightarrow A\ge\frac{1}{2}\)
dấu = xảy ra
<=> \(a=b=\frac{1}{2}\)