làm bài 3 nha
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Độ dài đáy hình tam giác ABM hay cạnh BM là:
\(180:20\cdot2:2=9\left(cm\right)\)
Diện tích hình tam giác ABM là:
\(\frac{9\cdot20}{2}=90\left(cm^2\right)\)
Vậy diện tích hình tam giác ABM là \(90cm^2\)
Vậy độ dài cạnh BM là \(9cm\)
Độ dài đáy BC là :
\(180\div20\times2=12\left(cm\right)\)
Độ dài đáy BM là :
\(12\div2=6\left(m\right)\)
Diện tích tam giác ABM là :
\(12\times6\div2=36\left(m^2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tất cả các bộ ba điểm thẳng hàng là: A, B, C; A, B, D; A, C, D và B, C, D.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
D=\(\frac{-21}{9}-\frac{4}{11}.\frac{-7}{2}+\frac{2}{3}.\left(\frac{-5}{2}\right)\)
=\(\left(-3\right)-\frac{-14}{11}+\frac{-5}{3}=\frac{-99}{33}-\frac{-42}{33}+\frac{-55}{33}=\frac{-112}{33}\)
E=\(\frac{5}{36}:\frac{-1}{6}+\frac{7}{12}.\frac{5}{-2}-\frac{11}{3}.\frac{-1}{4}\)
=\(\frac{-5}{6}+\frac{-35}{24}-\frac{-11}{12}=\frac{-20}{24}+\frac{-35}{24}-\frac{-22}{24}=\frac{-33}{24}=\frac{-11}{8}\)
G=\(\frac{-3}{4}+\frac{-1}{3}.\left(\frac{1}{2}-\frac{5}{18}\right)\)
=\(\frac{-3}{4}+\frac{-1}{3}.\frac{2}{9}=\frac{-3}{4}+\frac{-2}{27}=\frac{-89}{108}\)
I=\(\frac{-19}{9}.\left(2-\frac{4}{-11}-\frac{-2}{3}\right)\)
=\(\frac{-19}{9}.\left(\frac{26}{11}-\frac{-2}{3}\right)=\frac{-19}{9}.\frac{100}{33}=\frac{-1900}{297}\)
J=\(\frac{-5}{6}:\left(\frac{1}{2}.\frac{3}{5}+\frac{-7}{12}-\frac{1}{3}\right)\)
=\(\frac{-5}{6}:\left(\frac{3}{10}+\frac{-11}{12}\right)=\frac{-5}{6}:\frac{-37}{60}=\frac{-5}{6}.\frac{60}{-37}=\frac{50}{37}\)
K=\(\frac{-3}{4}:\left(\frac{11}{3}.\frac{-9}{2}-\frac{5}{18}.\frac{-9}{3}\right)\)
=\(-\frac{3}{4}:\left(-\frac{33}{2}-\frac{-5}{6}\right)=\frac{-3}{4}:\frac{-47}{3}=\frac{-3}{4}.\frac{3}{-47}=\frac{9}{188}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. Định nghĩa
Hàm số mũ là hàm số có dạng y=axy=ax, hàm số lôgarit là hàm số có dạng y=logaxy=logax ( với cơ số a dương khác 1).
2. Tính chất của hàm số mũ y=axy=ax (a>0,a≠1)(a>0,a≠1).
- Tập xác định: RR.
- Đạo hàm: ∀x∈R,y′=axlna∀x∈R,y′=axlna.
- Chiều biến thiên
+) Nếu a>1a>1 thì hàm số luôn đồng biến
+) Nếu 0<a<10<a<1 thì hàm số luôn nghịch biến
- Tiệm cận: trục OxOx là tiệm cận ngang.
- Đồ thị nằm hoàn toàn về phía trên trục hoành (y=ax>0∀x)(y=ax>0∀x), và luôn cắt trục tung tại điểm (0;1)(0;1) và đi qua điểm (1;a)(1;a).
3. Tính chất của hàm số lôgarit y=logaxy=logax (a>0,a≠1)(a>0,a≠1).
- Tập xác định: (0;+∞)(0;+∞).
- Đạo hàm ∀x∈(0;+∞),y′=1xlna∀x∈(0;+∞),y′=1xlna.
- Chiều biến thiên:
+) Nếu a>1a>1 thì hàm số luôn đồng biến
+) Nếu 0<a<10<a<1 thì hàm số luôn nghịch biến
- Tiệm cận: Trục OyOy là tiệm cận đứng.
- Đồ thị nằm hoàn toàn phía bên phải trục tung, luôn cắt trục hoành tại điểm (1;0)(1;0) và đi qua điểm (a;1)(a;1).
4. Chú ý
- Nếu a>1a>1 thì lna>0lna>0, suy ra (ax)′>0∀x(ax)′>0∀x và (logax)>0,∀x>0;(logax)>0,∀x>0;
do đó hàm số mũ và hàm số lôgarit với cơ số lớn hơn 1 đều là những hàm số luôn luôn đồng biến.
Tương tự, nếu 0<a<10<a<1 thì lna<0lna<0, (ax)′<0(ax)′<0 và (logax)<0,∀x>0;(logax)<0,∀x>0; ; hàm số mũ và hàm số lôgarit với cơ số nhỏ hơn 1 đều là những hàm số luôn luôn nghịch biến.
- Công thức đạo hàm của hàm số lôgarit có thể mở rộng thành
(ln|x|)′=1x,∀x≠0(ln|x|)′=1x,∀x≠0 và (loga|x|)′=1xlna,∀x≠0.
- Tập xác định: \(\left(0;+\infty\right)\)
- Đạo hàm \(\forall x\in\left(0;+\infty\right),y^'=\frac{1}{xINa}\)
- Chiều biến thiên:
+) Nếu \(a>1\) thì hàm số luôn đồng biến
+) Nếu \(0< a< 1\) thì hàm số luôn nghịch biến
- Tiệm cận: Trục \(Oy\) là tiệm cận đứng.
- Đồ thị nằm hoàn toàn phía bên phải trục tung, luôn cắt trục hoành tại điểm \(\left(1;0\right)\) và đi qua điểm \(\left(a;1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{-19}{9}.\frac{1}{2}-\frac{4}{11}\times\frac{-11}{9}+\frac{-2}{3}\)
=\(\frac{-19}{18}-\frac{-4}{9}+\frac{-2}{3}=\frac{-19}{18}-\frac{-8}{18}+\frac{-12}{18}=\frac{-23}{18}\)
B=\(\frac{-15}{6}:\frac{-1}{2}+\frac{7}{-12}-\frac{1}{3}.\frac{-11}{2}=5+\frac{-7}{12}-\frac{-11}{6}=\frac{60}{12}+\frac{-7}{12}-\frac{-22}{12}=\frac{75}{12}\)=\(\frac{25}{4}\)
C=\(\frac{3}{4}.\left(-8\right)-\frac{1}{3}.\frac{-7}{2}-\frac{5}{18}=\left(-6\right)-\frac{-7}{6}-\frac{5}{18}=\frac{-108}{18}-\frac{-21}{18}-\frac{5}{18}=\frac{-92}{18}\)=\(\frac{-46}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A=\(\frac{-1}{9}:\left[\frac{-3}{2}.\left(1-\frac{4}{5}\right)-\frac{2}{3}.\left(\frac{-4}{5}-\frac{1}{-2}\right)\right]\)
=\(\frac{-1}{9}:\left[\frac{-3}{2}.\frac{1}{5}-\frac{2}{3}.\frac{-3}{10}\right]\)
=\(\frac{-1}{9}:\left(\frac{-3}{10}-\frac{-1}{5}\right)\)
=\(\frac{-1}{9}:\frac{-1}{10}=\frac{-1}{9}.\left(-10\right)=\frac{10}{9}\)
B=\(\frac{9}{2}:\left[\frac{1}{2}.\left(-1-\frac{3}{4}\right)+\frac{2}{3}.\left(\frac{-3}{4}-\frac{-1}{2}\right)\right]\)
B=\(\frac{9}{2}:\left[\frac{1}{2}.\frac{-7}{4}+\frac{2}{3}.\frac{-1}{4}\right]=\frac{9}{2}:\left(\frac{-7}{8}+\frac{-1}{6}\right)=\frac{9}{2}:\frac{-25}{24}=\frac{-108}{25}\)
C=\(\frac{5}{4}:\left[\frac{-5}{4}.\left(4-\frac{3}{5}\right)-\frac{3}{2}.\left(\frac{-3}{4}-\frac{3}{-5}\right)\right]\)
C=\(\frac{5}{4}:\left[\frac{-5}{4}.\frac{17}{5}-\frac{3}{2}.\frac{-3}{20}\right]=\frac{5}{4}:\left(\frac{-17}{4}-\frac{-9}{40}\right)=\frac{5}{4}:\frac{-161}{40}=\frac{-50}{161}\)
D=\(\frac{4}{7}.\left[\frac{-3}{4}:\left(\frac{5}{-4}-\frac{-4}{5}\right)+\frac{2}{3}:\left(\frac{-4}{5}-\frac{1}{-2}\right)\right]\)
=\(\frac{4}{7}.\left[\frac{-3}{4}:\frac{-9}{20}+\frac{2}{3}:\frac{-3}{10}\right]=\frac{4}{7}.\left(\frac{5}{3}+\frac{-20}{9}\right)=\frac{4}{7}.\frac{-5}{9}=\frac{-20}{63}\)
E=\(\frac{2}{-5}.\left[\frac{3}{2}:\left(\frac{-3}{4}+\frac{3}{5}\right)+\frac{2}{3}:\left(\frac{-7}{5}+\frac{4}{3}\right)\right]\)
E=\(\frac{2}{-5}.\left[\frac{3}{2}:\frac{-3}{20}+\frac{2}{3}:\frac{-1}{15}\right]=\frac{-2}{5}.\left[\left(-10\right)+\left(-10\right)\right]=\frac{-2}{5}.\left(-20\right)=8\)
F=)tương tự mấy câu trên)