Tìm nghiệm nguyên dương của phương trình :
1/x + 1/y + 1/z = 2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
- vẽ MH và MK lần lượt vuông góc với AB và AC
- Xét \(\Delta AHM\)vuông tại H và\(\Delta AKM\)vuông tại K có: AM: cạnh chung
\(\widehat{HAM}=\widehat{KAM}\)(vì AM là tia phân giác của \(\widehat{A}\))
\(\Rightarrow\)\(\Delta AHM=\Delta AKM\)(cạnh huyền - góc nhọn)
\(\Rightarrow\)MH = MK (2 cạnh tương ứng)
- Xét \(\Delta BHM\)vuông tại H và\(\Delta CKM\)vuông tại K có: BM = CM ( M là trung diểm của BC)
HM = KM (cmt)
\(\Rightarrow\)\(\Delta BHM=\Delta CKM\)(cạnh huyền - cạnh góc vuông)
\(\Rightarrow\)\(\widehat{B}=\widehat{C}\)(2 góc tương ứng)
Vậy \(\Delta ABC\)cân tại A ( vì có góc B và góc C là 2 góc ở đáy bằng nhau )
A B C M
Gọi M là trung điểm của tam giác vuông ABC tại A, AB bằng nửa BC.
=> AM là đường trung tuyến của tam giác ABC.
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}AM=\frac{1}{2}BC\\AB=\frac{1}{2}BC\end{cases}}\)
\(\Rightarrow AB=AM=\frac{1}{2}BC=BM.\)
\(\Rightarrow\Delta ABM\) đều.
\(\Rightarrow\widehat{B}=60^0.\)
\(\Rightarrow\widehat{C}=90^0-60^0=30^0\)
Vậy nếu 1 cạnh góc vuông của 1 tam giác vuông bằng nửa cạnh huyền thì góc đối diện với cạnh đó bằng 30 độ.
trong phép cộng hai phân số thì hai mẫu số vẫn giữ nguyên
=> x= 3 và y= 3
Ta có: A=\(\frac{\sqrt{x+1}}{\sqrt{x}-3}\)=\(\frac{\sqrt{x-3+4}}{\sqrt{x-3}}\)=\(\frac{\sqrt{x-3}}{\sqrt{x-3}}\)+\(\frac{4}{\sqrt{x-3}}\)= 1 + \(\frac{4}{\sqrt{x-3}}\)
=> Để A là số nguyên thì \(\frac{4}{\sqrt{x-3}}\)là 1 số nguyên.
=> \(\sqrt{x-3}\)\(\in\)Ư(4)
=> \(\sqrt{x-3}\)\(\in\)(1;2;4;-1;-2;-4)
Với \(\sqrt{x-3}\)=1 thì x-3=1 => x=1+3=4
Với \(\sqrt{x-3}\)=2 thì x-3 =4 => x=4+3=7
Với \(\sqrt{x-3}\)=4 thì x-3=16 => x=16+3=19
Với\(\sqrt{x-3}\)= -1 thì x-3=1 => x=1+3=4
Với\(\sqrt{x-3}\)= -2 thì x-3=4 => x=4+3=7
Với\(\sqrt{x-3}\)= -4 thì x-3=16 => x=16+3=19
Vậy, để A là số nguyên thì x\(\in\)(4;7;19)
tách căn x+1 =căn x-3+2
cho căn x-3 la ước của 2
ước của 2 la (1;-1;2;-2) cho căn-3 = lần luot ước 2 tinh ra
x=1;x=4;x=16;x=25
Ta có: \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=2\)
Do vai trò của x,y,z là như nhau nên không mất tính tổng quát, giả sử \(x\ge y\ge z\ge1\)(nguyên dương)
\(\Rightarrow\frac{1}{x}\le\frac{1}{y}\le\frac{1}{z}.\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=2\le\frac{1}{z}+\frac{1}{z}+\frac{1}{z}=\frac{3}{z}.\)
\(\Rightarrow z\le1\) mà \(z\ge1\)
\(\Rightarrow z=1.\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=2-\frac{1}{1}=1\le\frac{1}{y}+\frac{1}{y}=\frac{2}{y}.\)
\(\Rightarrow y\le2\)mà \(y\ge1\)
\(\Rightarrow y\in\left\{1;2\right\}.\)
*Nếu \(y=1\Rightarrow\frac{1}{x}=1-\frac{1}{1}=0\Rightarrow x=\frac{1}{0}\)(vô lí)
*Nếu \(y=2\Rightarrow\frac{1}{x}=2-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\Rightarrow x=2\)(thỏa mãn)
Vậy \(x=y=2,z=1.\)