Biết a+b=-1 và a^2 + b^2 = 5 Tính M= a^3 + b^3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(A=x^2+y^2=x^2+2xy+y^2-2xy\)
\(A=\left(x+y\right)^2-2xy\)
Với \(x+y=3\) và \(xy=-10\)
\(\Rightarrow A=3^2-2.\left(-10\right)\)
\(A=9+20\)
\(A=29\)
Tương tự : \(B=x^3+y^3=\left(x+y\right)^3-3xy.\left(x+y\right)\)
\(B=\left(3\right)^3-3.\left(-10\right).3\)
\(B=117\)
1. Tốc độ - Chậm rãi
Câu ví dụ: Anh lái xe tốc độ nhanh trên đường cao tốc, nhưng khi vào khu vực thị trấn, anh chuyển sang chế độ chậm rãi để đảm bảo an toàn.
2. Hạnh phúc - Đau khổ
Câu ví dụ: Cuộc đời có thể đem đến cả hạnh phúc lẫn đau khổ, và chúng ta phải học cách đối mặt với cả hai.
3. Sáng - Tối
Câu ví dụ: Trời đã tối, và ánh đèn đường trở nên rất quan trọng để giữ an toàn khi lái xe vào buổi tối.
Hình ảnh ca ngợi trong bài ca dao: trai, gái, nói năng.
Bài ca dao ca ngợi hình ảnh: vẻ đẹp từ bề ngoài lẫn bề trong, cách nói chuyện duyên dáng đáng mến ai cũng ưa của người dân Bến Tre.
+ Thể hiện tình cảm của tác giả với con người Bến Tre.
Gọi số cần tìm là: \(\overline{ab}\) và hiệu các chữ số của nó bằng \(c\)
Theo bài ra ta có: \(\overline{ab}=c\times26+1\)
Vì \(\overline{ab}\) là số có hai chữ số nên \(c=1\) hoặc \(c=2\) hoặc \(c=3\)
- Nếu \(c=1\) thì \(\overline{ab}=27\) . Ta thử lại: \(7-2=5\left(loại\right)\)
- Nếu \(c=2\) thì \(\overline{ab}=53\). Ta thử lại: \(5-3=2;53:2=26\) ( dư 1 ) \(\left(chọn\right)\)
- Nếu \(c=3\) thì \(\overline{ab}=79\) . Ta thử lại: \(9-7=2\ne3\left(loại\right)\)
Vậy số cần tìm là: \(53\)
Lời giải:
Đặt $xy=a; x+y=b$ thì theo đề ta có:
$a+b=-1$ và $ab=-12$
Ta cần tính: $A=(x+y)^3-3xy(x+y)=b^3-3ab=b^3-3(-12)=b^3+36$
Từ $a+b=-1\Rightarrow a=-b-1$. Thay vào $ab=-12$
$\Rightarrow (-b-1)b=-12$
$\Leftrightarrow (b+1)b=12$
$\Leftrightarrow b^2+b-12=0$
$\Leftrightarrow (b-3)(b+4)=0$
$\Leftrightarrow b=3$ hoặc $b=-4$
Nếu $b=3$ thì $A=3^3+36=63$
Nếu $b=-4$ thì $A=(-4)^3+36=-28$
23.19 - 23.14 + 12020
= 23.(19 - 14) + 1
= 8.5 + 1
= 41
102 - [60: (56: 54 - 3.5)]
= 100 - [60: (52 - 15)]
= 100 - [60: (25 - 15)]
= 100 - [60 : 10]
= 100 - 6
= 94
\(a,96-3\left(x+8\right)=42\\ \Rightarrow3\left(x+8\right)=54\\ \Rightarrow x+8=18\\ \Rightarrow x=10.\\ b,15.5\left(x-25\right)-225=0\\ \Rightarrow75\left(x-25\right)-225=0\\ \Rightarrow75\left(x-25\right)=225\\ \Rightarrow x-25=3\\ \Rightarrow x=28.\\ c,250:x+15=25\\ \Rightarrow250:x=10\\ \Rightarrow x=25\\ d,36:\left(x-5\right)=2^2\\ \Rightarrow36:\left(x-5\right)=4\\ \Rightarrow x-5=9\\ \Rightarrow x=14.\\ e,\left[3.\left(70-x\right)+5\right]:2=46\\ \Rightarrow3.\left(70-x\right)+5=92\\ \Rightarrow3\left(70-x\right)=87\\ \Rightarrow70-x=29\\ \Rightarrow x=41.\)
\(a,210-5\left(x-11\right)=200\\ \Rightarrow5\left(x-11\right)=10\\ \Rightarrow x-11=2\\ \Rightarrow x=13.\\ b,\left(2x+1\right):7=2^2+3^2\\ \Rightarrow\left(2x+1\right):7=4+9\\ \Rightarrow\left(2x+1\right):7=13\\ \Rightarrow2x+1=91\\ \Rightarrow2x=90\\ \Rightarrow x=45.\\ c,450:\left[41-\left(2x-5\right)\right]=3^2.5\\ \Rightarrow450:\left[41-\left(2x-5\right)\right]=45\\ \Rightarrow41-\left(2x-5\right)=10\\ \Rightarrow2x-5=31\\ \Rightarrow2x=36\\ \Rightarrow x=18.\\ d,\left(5x-9\right).7+3=80\\ \Rightarrow\left(5x-9\right).7=77\\ \Rightarrow5x-9=11\\ \Rightarrow5x=20\\ \Rightarrow x=4.\)
a) \(210-5\left(x-11\right)=200\)
\(5.\left(x-11\right)=210-200\)
\(5.\left(x-11\right)=10\)
\(x-11=10:5\)
\(x-11=2\)
\(x=2+11\)
\(x=13\)
b) \(\left(2x+1\right):7=2^2+3^2\)
\(\left(2x+1\right):7=13\)
\(2x+1=13.7\)
\(2x=91-1\)
\(2x=90\)
\(x=90:2\)
\(x=45\)
c) \(450:\left[41-\left(2x-5\right)\right]=3^2.5\)
\(450:\left[41-\left(2x-5\right)\right]=45\)
\(\left[41-\left(2x-5\right)\right]=450:45\)
\(\left[41-\left(2x-5\right)\right]=10\)
\(2x-5=41-10\)
\(2x-5=31\)
\(2x=31+5\)
\(2x=36\)
\(x=36:2\)
\(x=18\)
d) \(\left(5x-9\right).7+3=80\)
\(\left(5x-9\right).7=80-3\)
\(5x-9=77:7\)
\(5x-9=11\)
\(5x=11+9\)
\(5x=20\)
\(x=20:5\)
\(x=4\)
Ta có 155 - 12= 143
Ư(143)= {1;11;13;143}
Vì: 11<12<13 => Số chia là 13 và thương là 11
Thử lại: 155:13= 11 (dư 12) (Thoả mãn)
Số bị chia để chia hết là :
155 - 12=143
Suy ra :
143 có thể cia hết cho 13
143 :13 =10
Vậy số chia là 13 . Còn thương là 11
Từ giả thiết : \(a+b=-1\) và \(a^2+b^2=5\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)^2=1\) \(\Rightarrow a^2+2ab+b^2=1\)
\(\Rightarrow5+2ab=1\)
\(\Rightarrow2ab=-4\)
\(\Rightarrow ab=-2\)
Từ gt \(\Rightarrow\)\(\left(a+b\right).\left(a^2+b^2\right)=-5\)
\(\Rightarrow a^3+ab^2+a^2b+b^3=-5\)
\(\Rightarrow\left(a^3+b^3\right)+ab.\left(a+b\right)=-5\)
\(\Rightarrow M+\left(-2\right).\left(-1\right)=-5\)
\(\Rightarrow M+2=-5\)
\(\Rightarrow M=-7\)