Chứng minh 1/5+1/6+1/7+...+1/17<2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài làm
a) Để biểu thức A là giá trị nguyên
=> 3 chia hết cho x
=> x thuộc Ư(3) = { + 1; + 3 }
Vậy x = { + 1; + 3 } thì A có giá trị nguyên.
b) Để biểu thức B đạt giá trị nguyên
=> 3 chia hết cho 2x - 1
=> 2x - 1 thuộc Ư(3) = { + 1; + 3 }
Ta có bảng sau:
2x - 1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
x | 1 | 0 | 2 | -1 |
Vậy x = { 1; 0; 2; -1 } thì B có giá trị nguyên.
-điều hòa dòng cảy của dòng sông
- là nơi dự trữ nguồn nước ngọt phong phú
-phát triển thủy điện
-tạo cảnh quan cho môi trường, phát triển du lịch
Bài làm
Để 4/1-3x có giá tị nguyên
=> 4 chia hết 1 - 3x
=> 1-3x thuộc Ư(4) = { + 1; + 2; + 4 }
Ta có bảng sau:
1-3x | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 |
x | 0 | 2/3 | -1/3 | 1 | -1 | 5/3 |
Vậy x = { 0; 2/3; -1/3 ; 1/ -1/ 5/3 }
Thôi trả lời mấy câu này giúp mấy e vậy, kiếm mãi ko nổi 1 cái cho đẹp tcn ... (P/s : trình độ kém quá .-.)
\(\frac{2x-1}{8}=\frac{2}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=4^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=\left(\pm4\right)^2\)
TH1 : \(2x-1=4\Leftrightarrow2x=5\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
TH2 : \(2x-1=-4\Leftrightarrow2x=-3\Leftrightarrow x=-\frac{3}{2}\)
Bài làm
@Thủy: Lớp 6 chưa học hằng đẳng thức.
\(\frac{2x-1}{8}=\frac{2}{2x-1}\) ĐKXĐ: x khác 1/2
=> \(\frac{\left(2x-1\right)\left(2x-1\right)}{8\left(2x-1\right)}=\frac{2.8}{8\left(2x-1\right)}\)
=> ( 2x - 1 )( 2x - 1 ) = 16
=> [( 2x - 1 ) . 2x ] - [( 2x - 1 ) . 1 ] = 16
=> 4x2 - 2x - 2x + 1 = 16
=> 4x2 - 4x + 1 - 16 = 0
=> 4x2 - 4x - 15 = 0
=> 4x2 - 10x + 6x - 15 = 0
=> 4x( 2x - 5 ) + 3( 2x - 5 ) = 0
=> ( 4x + 3 )( 2x - 5 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}4x+3=0\\2x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{4}\\x=\frac{5}{2}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{4}\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}}\)
Vậy x = -3/4 hoặc x = 5/2.
\(\frac{2x-3}{3}=\frac{27}{2x-3}\)
<=> ( 2x - 3 )( 2x - 3 ) = 3 . 27
<=> ( 2x - 3)2 = 81
<=> ( 2x - 3 )2 = 92 hoặc ( 2x - 3 )2 = ( -9 )2
<=> 2x - 3 = 9 hoặc 2x - 3 = -9
<=> 2x = 12 hoặc 2x = -6
<=> x = 6 hoặc x = -3
Thiết ĐK Quỳnh nhé !
\(\frac{2x-3}{3}=\frac{27}{2x-3}\)ĐKXĐ: \(x\ne\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=81\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=9^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=\left(\pm9\right)^2\)
TH1 : \(2x-3=9\Leftrightarrow2x=12\Leftrightarrow x=6\)
TH2 : \(2x-3=-9\Leftrightarrow2x=-6\Leftrightarrow x=-3\)