Phân tích đa thức:
(x-y)-3x(y-x)
Làm ơn giúp e với ạ , xíu nữa thầy bắt nộp rùi huhu:((
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=27\)
\(\Leftrightarrow x^3+27-x\left(x^2-1\right)=27\)
\(\Leftrightarrow x^3+27-x^3+x=27\)
\(\Leftrightarrow27+x=27\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
#H
Trả lời:
Bài 1:
a, ( x - y ) - 3x ( y - x ) = ( x - y ) + 3x ( x - y ) = ( x - y ) ( 1 + 3x )
b, ( 1 - 2x ) + y ( 2x - 1 ) = ( 1 - 2x ) - y ( 1 - 2x ) = ( 1 - 2x ) ( 1 - y )
Bài 2:
A = x ( x - 1 ) + ( x + y ) ( y - x ) = x2 - x + y2 - x2 = y2 - x
B = ( x - 2 ) ( x + 2 ) - ( x - 1 )2 + 5 = x2 - 4 - x2 + 2x - 1 + 5 = 2x
Bài 3:
a, ( x - 2 ) ( x + 1 ) - ( x - 3 )2 = 0
<=> x2 + x - 2x - 2 - ( x2 - 6x + 9 ) = 0
<=> x2 - x - 2 - x2 + 6x - 9 = 0
<=> 5x - 11 = 0
<=> 5x = 11
<=> x = 11/5
Vậy x = 11/5 là nghiệm của pt.
b, ( x - 1 )2 - 2 ( 1 - x ) = 0
<=> x2 - 2x + 1 - 2 + 2x = 0
<=> x2 - 1 = 0
<=> ( x - 1 ) ( x + 1 ) = 0
<=> x - 1 = 0 hoặc x + 1 = 0
<=> x = 1 hoặc x = - 1
Vậy x = 1; x = - 1 là nghiệm của pt.
1)
Thay x=1,y=-2 vào đa thức A có:
49-14.1+1^2+2^2
=49-14+1+4
=40
a)\(\left(4-x\right)^2-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4-x\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4-x=4\\4-x=-4\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=8\end{cases}}}\)
b) \(25-\left(3-x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3-x\right)^2=25\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3-x=5\\3-x=-5\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=8\end{cases}}}\)
c)\(3x^2-6x+3-27=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+6\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+6=0\\x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=4\end{cases}}}\)
#H
1.(4-x)2-16 =0
<=> 16 -8x+x2 -16 =0
<=> -x(8-x) =0
<=> TH1: x=0
. TH2: 8-x=0
. => x= -8
2. 25 - (3-x)2 = 0
<=> 25 - (9-6x+x2) = 0
<=> 25 - 9+6x-x2 = 0
<=> -x2+6x+16 = 0
<=> -(x-8)(x+2) = 0 (bước này bạn nhập phương trình trên mtinh là nó sẽ ra nghiệm nhe)
<=> TH1:x-8=0
. x= 8
. TH2:x+2=0
. x=-2
3.(bạn tự làm nhé, giải bth thui)
này lam123 nói thế vẫn chưa hiểu à ko đăng linh tinh
(x-y)-3x(y-x)
=(x-y)+3x(x-y)
=(x-y)(1+3x)
#H