bài 49 ; tìm x
1, x mũ 3 + 3x mũ 2 - ( x + 3 ) = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Trả lời:
\(1,3x\left(x-7\right)+2x-14=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\3x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}}\)
Vậy x = 7; x = - 2/3 là nghiệm của pt.
\(2,x^3+3x^2-\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\pm1\end{cases}}}\)
Vậy x = - 3; x = 1; x = - 1 là nghiệm của pt.
\(3,15x-5+6x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(3x-1\right)+2x\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(5+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\5+2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}}\)
Vậy x = 1/3; x = - 5/2 là nghiệm của pt.
Lấy \(C\in a,C\ne B\), trên tia đối của tia \(CA\)lấy điểm \(N\)sao cho \(CN=\frac{1}{2}CA\).
Kẻ \(AK\perp MN,AK\)cắt \(BC\)tại \(H\).
Khi đó suy ra \(BC//MN\)
\(\frac{AK}{AH}=\frac{AM}{AB}=\frac{3}{2}\Rightarrow AK=\frac{3}{2}AH\).
Do đó điểm \(M\)luôn thuộc đường thẳng cố định (đường thẳng song song \(a\), khác phía với \(A\)cách \(a\)một khoảng \(\frac{1}{2}d\left(a,A\right)\).
\(25x^2-4y^2-4y-1=25x^2-\left(2y+1\right)^2\)
\(=\left(5x-2y-1\right)\left(5x+2y+1\right)\)
Trả lời:
5, x2 - y2 + 4x + 4
= ( x2 + 4x + 4 ) - y2
= ( x + 2 )2 - y2
= ( x + 2 - y ) ( x + 2 + y )
6, x2 + 2x - 4y2 - 4y
= ( x2 - 4y2 ) + ( 2x - 4y )
= ( x - 2y ) ( x + 2y ) + 2 ( x - 2y )
= ( x - 2y ) ( x + 2y + 2 )
7, 3x2 - 4y + 4x - 3y2
= ( 3x2 - 3y2 ) + ( 4x - 4y )
= 3 ( x2 - y2 ) + 4 ( x - y )
= 3 ( x - y ) ( x + y ) + 4 ( x - y )
= ( x - y ) [ 3 ( x + y ) + 4 ]
= ( x - y ) ( 3x + 3y + 4 )
8, x4 - 6x3 + 54x - 81
= ( x4 - 81 ) - ( 6x3 - 54x )
= ( x2 - 9 ) ( x2 + 9 ) - 6x ( x2 - 9 )
= ( x2 - 9 ) ( x2 + 9 - 6x )
= ( x - 3 ) ( x + 3 ) ( x - 3 )2
= ( x - 3 )3 ( x + 3 )
a, \(x^2-y^2+4x+4=\left(x+2\right)^2-y^2=\left(x+2-y\right)\left(x+2+y\right)\)
b, \(x^2+2x-4y^2-4y=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)+2\left(x-2y\right)=\left(x-2y\right)\left(x+2+2y\right)\)
c, \(3x^2-4y+4x-3y^2=3\left(x-y\right)\left(x+y\right)-4\left(y-x\right)=\left(x-y\right)\left(3x+3y+4\right)\)
d, \(x^4-6x^3+54x-81=\left(x^2+9\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)-6x\left(x^2-9\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x^2-6x+9\right)=\left(x-3\right)^3\left(x+3\right)\)
a, \(x^2-4-3\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)-3\left(x-2\right)=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\)
b, \(x^2-xy+5y-25=\left(x-5\right)\left(x+5\right)-y\left(x-5\right)=\left(x+5-y\right)\left(x-5\right)\)
c, \(x^3+x^2-2x-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)+x\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+3x+4\right)\)
d, \(x^3-4x^2-8x+8=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-4x\left(x+2\right)=\left(x^2-6x+4\right)\left(x+2\right)\)
Trả lời:
1, x2 - 4 - 3 ( x - 2 )
= ( x2 - 4 ) - 3 ( x - 2 )
= ( x - 2 ) ( x + 2 ) - 3 ( x - 2 )
= ( x - 2 ) ( x + 2 - 3 )
= ( x - 2 ) ( x - 1 )
2, x2 - xy + 5y - 25
= ( x2 - 25 ) - ( xy - 5y )
= ( x - 5 ) ( x + 5 ) - y ( x - 5 )
= ( x - 5 ) ( x + 5 - y )
3, x3 + x2 - 2x - 8
= ( x3 - 8 ) + ( x2 - 2x )
= ( x - 2 ) ( x2 + 2x + 4 ) + x ( x - 2 )
= ( x - 2 ) ( x2 + 2x + 4 + x )
= ( x - 2 ) ( x2 + 3x + 4 )
4, x3 - 4x2 - 8x + 8
= ( x3 + 8 ) - ( 4x2 + 8x )
= ( x + 2 ) ( x2 - 2x + 4 ) - 4x ( x + 2 )
= ( x + 2 ) ( x2 - 2x + 4 - 4x )
= ( x + 2 ) ( x2 - 6x + 4 )
Trả lời:
a, \(H=x^2-3x-5=x^2-2.x.\frac{3}{2}+\frac{9}{4}-\frac{29}{4}=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{29}{4}\ge-\frac{29}{4}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x-\frac{3}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Vậy GTNN của H = - 29/4 khi x = 3/2
b, \(M=4x^2-4x+3=\left(4x^2-4x+1\right)+2=\left(2x-1\right)^2+2\ge2\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi 2x - 1 = 0 <=> x = 1/2
Vậy GTNN của M = 2 khi x = 1/2
c, \(N=x^2-2x-10=x^2-2x+1-11=\left(x-1\right)^2-11\ge-11\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi x - 1 = 0 <=> x = 1
Vậy GTNN của N = - 11 khi x = 1
d, \(Q=x^2-x+6=x^2-2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{23}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{23}{4}\ge\frac{23}{4}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy GTNN của Q = 23/4 khi x = 1/2
Trả lời:
\(x^3+3x^2-\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\pm1\end{cases}}}\)
Vậy x = - 3; x = - 1; x = 1 là nghiệm của pt.